Mách nhỏ các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất năm 2020

0
648

Cờ tướng là một trò chơi hấp dẫn được nhiều người yêu thích và quan tâm, môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải có sự thông minh, trí tuệ và khôn khéo. Có thể nói, cờ tướng đã xuất hiện ở nước ta và các nước Châu Á từ rất lâu đời. Vậy đâu là các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất giúp người chơi dễ dàng chiến thắng hơn?

Cờ tướng là môn thể thao đáng giá được nhiều người yêu thích
Cờ tướng là môn thể thao đáng giá được nhiều người yêu thích

Thế cờ khai cuộc phản công mã

Trong các thế cờ tướng khai cuộc được đánh giá cao hiện nay thì phản công mã chính là sự lựa chọn hàng đầu. Phản công mã chính là thế cờ tướng hay nhất trong các thế cờ phòng ngự, thế này được sử dụng bởi người đi hậu đi sau trong ván cờ tướng. Có thể khi nói đến phản công mã nhiều bạn sẽ không biết, bởi thế cờ này còn có nhiều tên gọi khác như nửa cõi sơn hà, một nửa sơn hà, phản cung mã hay giáp pháo bình phong.

Trọng tâm của thế cơ phản công mã chính là hai quân mã được điều động vào chính diện và một quân pháo sẽ được đặt ở giữa hai quân này. Theo nhiều chuyên gia chơi cờ tướng lâu năm và các kỳ thủ lão luyện thì đây là một trong các thế cờ tướng khai cuộc hay có mức độ linh hoạt cao. Người chơi có thể thi đấu một cách quyết liệt, thậm chí đôi công với đối thủ để giành được lợi thế về mình.

Một điểm đặc biệt của thế cờ này được thể hiện rõ ràng ở việc các quân sẽ không hoạt động đơn lẻ mà có những sự ràng buộc để bảo vệ và bọc lót lẫn nhau, đồng thời phối hợp để giành chiến thắng. Bên cạnh đó, thế cờ này không chỉ giúp phòng ngự chắc chắn mà còn có thể phản công cực mạnh. 

Nếu như người chơi thích đánh theo chiến thuật du kích và bẫy đối phương vào các thế bị bắt chế không thể phản kháng thì hãy khai cuộc bằng thế phản công mã. Chắc chắn, nếu biết cách đi bạn sẽ chiến thắng mỹ mãn.

Thế cờ bình phong mã

Trong trường hợp người chơi đi hậu thì bình phong mã chính là thế cờ được lựa chọn trong việc phá pháo đầu. Bình phong mã là một trong những thế cờ tướng khai cuộc hay và có nhiều nét tương đồng với thế phản công mã nhưng có sự ổn định và cân bằng cao hơn. Theo nhiều đánh giá mới nhất, các thế cờ bình phong mã hiện đại còn có sức phản công mạnh hơn thế phản công mã.

Hiện nay, các cờ thủ chuyên nghiệp cho rằng, họ thường xuyên sử dụng thế cờ bình phong mã trong các giải đấu. Bởi theo họ nếu nhắc đến những thế cờ tướng khai cuộc hay nhat chắc chắn không thể thiếu bình phong mã. 

Ngay sau khi đối phương vào pháo đầu thì hai mã sẽ được người chơi di chuyển và trung lộ với mục đích bảo vệ tốt đầu của mình. Tại đây,  hai quân mã sẽ được hai quân pháo bảo vệ, kết hợp với việc di chuyển quân xe vào chân tượng tạo ra một thế trận phòng ngự vững chắc. Chắc chắn, đây là một trong nhung the co tuong khai cuoc thú vị người chơi không nên bỏ quả.

Khai cuộc với thế thuận/nghịch pháo

Trong các thế khai cuộc cờ tướng thì thuận pháo và nghịch pháo cũng được đánh giá là các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất và được nhiều người lựa chọn.

Thuận pháo

Thuận pháo là thế cờ khai cuộc thường gặp, sử dụng pháo đầu để chống pháo đầu với mục đích di chuyển vào trung tâm dưới tốt đầu. Ngoài ta, thuận pháo còn được nhiều người gọi là thuận thủ pháo và cũng là các thế khai cuộc cờ tướng hay.

Nghịch pháo

Nghịch pháo hay còn được gọi là pháo nghịch, liệt thủ pháo có nhiều nét tương đồng với thế thuận pháo. Cả hai thế này đều sử dụng pháo đầu để chống pháo đầu và đều là thế hay trong các thế khai cuộc trong cờ tướng. Tuy nhiên, trong thế ngược pháo ta sẽ sử dụng tốt ngược bên cùng cánh với đối phương.

Trên đây là các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất được nhiều cao thủ chuyên nghiệp lựa chọn. Anh em hãy chọn cho mình một thế cờ khai cuộc phù hợp nhất để giành được lợi thế trong cả ván đấu.

Bạn đang xem tin tức tại https://nganhtonghop.com/!