Bật mí những cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

0
968

Cờ tướng được cho là môn thể thao đòi hỏi nhiều trí tuệ, sự thông minh và chiến thuật. Ngay cả những người chơi lâu năm đã có nhiều kinh nghiệm đôi khi vẫn nhẫn về những bàn thua đậm chỉ vì sự lơ là. Vậy đối với tân binh thì nên chơi như thế nào để giành được chiến thắng? Hãy cùng theo dõi những cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu trong bài viết sau.

Những cách chơi cờ tướng hiệu quả và đơn giản cho người mới bắt đầu
Những cách chơi cờ tướng hiệu quả và đơn giản cho người mới bắt đầu

Học thuộc ký hiệu và tên gọi của các quân cờ

Một trong những cách chơi cờ tướng cơ bản nhất mà tân binh cần phải biết chính là ký hiệu và tên gọi của tất cả các quân cờ trong bàn cờ tướng. Thông thường, tất cả các bàn cờ đều có 32 quân bao gồm 16 quân đỏ (hoặc trắng) và 16 quân đen. Các quân cờ người chơi cần phải nhớ bao gồm: 1 quân Tướng, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 2 quân Mã, 2 quân Xe, 2 quân Pháo và 5 quân Tốt. Bên cạnh đó, người chơi cần phải ghi nhớ hình dạng, ký hiệu để nhận biết và vị trí từng quân cờ.

Cách di chuyển từng quân cờ và luật chơi

Những người chơi mới sẽ được hướng dẫn khai cuộc cờ tướng để có thể chơi dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu chính là học được luật chơi và biết cách để di chuyển từng quân cờ trên bàn cờ.

  • Quân tướng:Trong bàn cờ, quân Tướng chính là quân cờ quan trọng nhất nên người chơi cần phải giữ an toàn. Thông thường, Tướng chỉ được di chuyển theo chiều dọc mỗi ô 1 lần hoặc chiều ngang trong trường hợp không bị cản và trong đường “Cung tướng”.
  • Quân Sĩ: đây là quân cờ phòng thủ và chỉ được di chuyển trong “Cung tướng”. Nếu không bị cản bởi quân khác thì Sĩ được di chuyển chéo mỗi lần 1 ô.
  • Quân Tượng: Quân cờ này được di chuyển chéo mỗi lần 2 ô trong trường hợp không bị cản và đặc biệt quân Tượng sẽ không được phép qua Sông.
  • Quân Xe: Trong cả bàn cơ thì Xe là quân tấn công mạnh nhất và có thể di chuyển rộng khắp bàn cờ. Nếu không bị cản bởi những quân khác thì Xe có thể di chuyển ngang – dọc bao nhiêu ô cũng được.
  • Quân Pháo: đây là quân cờ có sức tấn công khá mạnh và nếu được kết hợp với Xe thì sức tấn công sẽ tăng lên nhiều lần. Nó có thể di chuyển bao nhiêu ô cũng được nhưng khi ăn phải có một quân cản bất kỳ.
  • Quân Mã: quân cờ này di chuyển rất phức tạp theo hình chữ L, nếu có quân khác đứng ở ô Mã thì quân này sẽ không thể di chuyển lên góc của ô tiếp theo được.
  • Quân Tốt: Trước khi qua sông thì quân cờ này di chuyển dọc, còn khi đã qua sông quân cờ này có thể di chuyển ngang và dọc mỗi lần một ô và nó chỉ được đi lên chứ không được lùi. 

Khai cuộc tốt dễ giành chiến thắng

Hướng dẫn chơi cờ tướng khai cuộc để các tân binh dễ dàng chiến thắng hơn, bởi khai cuộc có vị trí vô cùng quan trọng trong cả ván cờ. Những người có cách chơi cờ tướng khai cuộc căn bản chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng những người có cờ tướng khai cuộc hay nhất.

Đồng thời, theo các lớp dạy đánh cờ tướng nâng cao cũng sẽ giúp các tân binh có thêm các kinh nghiệm và kiến thức để chơi cờ tướng hiệu quả hơn. Nhiều kỳ thủ lão luyện họ vốn dĩ không muốn giữ cho riêng mình mà muốn truyền thụ lại cho những người trẻ. 

Bên cạnh đó, những người dạy cách chơi cờ tướng đều chú trọng đến cách khai cuộc trước ván đấu, bởi họ hiểu rằng muốn chiến thắng được thì khai cuộc vô cùng quan trọng. Một người đánh hay từ đầu trận đến cuối trận chắc chắn sẽ có khả năng thắng cao hơn một người không biết chơi.

Trên đây là những cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả, đồng thời hãy chăm chỉ học tập kinh nghiệm từ những người chơi lâu năm để có thêm kinh nghiệm chơi. Chúc các tân binh chơi cờ tướng vui vẻ và giành được nhiều chiến thắng.

Bạn đang xem tin tức tại https://nganhtonghop.com/!