Những con số ấn tượng về lễ hội bia Oktoberfest – Lễ hội bia Đức

0
3825

Các bạn thân mến, đi du học Đức mà không tham dự lễ hội bia Oktoberfest thì coi như bạn chưa từng tới Đức. Với người Đức, lễ hội bia này là lễ hôi truyền thống lâu đời và lớn nhất trong năm. Hãy cùng du học HALO tìm hiểu về lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng này nhé.

Sao Bayern rộn rã cùng lễ hội bia Oktobrefest
Sao Bayern rộn rã cùng lễ hội bia Oktobrefest

1. Lịch sử của lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 10 năm 1810 trên cánh đồng Theresa tại thành phố München bang Bayern. Nhân dịp lễ cưới của hoàng thái tử Ludwig (sau này là vua Ludwig I) và công chúa Therese của Sachsen-Hildburghausen, người dân Đức đã tổ chức lễ hội bia này.

Từ năm 1819 tới nay, hội đồng thành phố München nắm quyền tổ chức lễ hội bia Oktoberfest. Hằng năm lễ hội bia Đức được diễn ra vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 với quy mô ngày một rộng khắp.

Năm 1813 vì liên quan tới cuộc chinh chiến của Napoleón nên lễ hội bia Oktoberfest bị huỷ bỏ. Năm 1854 lễ hội bia Oktoberfest không được tổ chức vì 3.000 người dân München chết vì dịch tả. Trong năm 1866 cũng không có lễ hội bia Oktoberfest vì Bayern tham gia vào cuộc Chiến tranh Phổ-Áo. Năm 1879 Chiến tranh Pháp-Phổ là nguyên nhân không tổ chức lễ hội bia. Năm 1873 lễ hội bia Oktoberfest lại bị hủy bỏ vì dịch tả tái xuất hiện. Trong 4 năm thế chiến thứ nhất (1914 -1918) và thế chiến thứ 2 (1939 -1945) lễ hội bia Oktoberfest cũng không được tổ chức. Năm 1923 và 1924 nạn lạm phát khiến lễ hội không được tổ chức.

Lễ hội bia Oktoberfest bắt đầu phát triển trở thành một lễ hội quần chúng thế giới từ những năm của thập niên 1960. Người Nhật, Mỹ và New Zealand đầu tiên “khám phá” lễ hội bia Oktoberfest và “chạm vại bia” với người dân Bayern. Nhờ vào những người này mà danh tiếng của thành phố được lan truyền đi khắp trên thế giới.

2. Các hoạt động trong lễ hội bia Oktoberfest

a. Các hoạt động chính trong lễ hội bia

Năm 1892 bia lần đầu tiên được bán trong vại bằng thủy tinh. Vào cuối thế kỷ 19 có thay đổi lớn. Cho đến thời gian đó trong các quán bán bia đều có thể chơi bowling và có diện tích khiêu vũ rộng lớn, thế nhưng giờ đây chúng biến mất khỏi các quán bia trong lễ hội. Người ta muốn có nhiều chỗ cho khách và dàn nhạc hơn.

Truyền thống khai mạc lễ hội bia Oktoberfest có từ năm 1950: Lễ hội bia tháng Mười được khai mạc bằng 12 phát súng chào và sau khi thị trưởng đương nhiệm đóng vòi khui thùng bia đầu tiên.

b. Diễu hành của các chủ lều bia

Mở đầu cho lễ hội bia Oktoberfest là buổi diễu hành của các chủ lều bia và nhân viên phục vụ. Họ được các đoàn nhạc công trong các lều tháp tùng, diễu hành xuyên qua thành phố và về đến cánh đồng Therese vào lúc 12 giờ. Sau khi các chủ lều về đến nơi, thị trưởng thành phố sẽ khui thùng bia đầu tiên vào lúc 12 giờ trong lều Schottenhamel, chính thức khai mạc lễ hội bia Oktoberfest.

c. Diễu hành lễ phục truyền thống

Để kỷ niệm đám cưới bạc của vua Ludwig I của Bayern và Therese của Bayern. Lần diễu hành lễ phục truyền thống đầu tiên được tiến hành trong năm 1835. Thời gian gần đây, cuộc diễu hành lễ phục truyền thống này là một trong những đỉnh cao của lễ hội bia Oktoberfest và là một trong những cuộc diễu hành lớn nhất trên thế giới theo thể thức này. Vào ngày Chủ Nhật đầu tiên, khoảng 9.000 người mang lễ phục truyền thống đi từ Maximilianeum qua đoạn đường dài 7 km xuyên qua nội thành München đến nơi tổ chức lễ hội.

d. Các hoạt động khác

Bên cạnh đua ngựa và chạy đua, nhiều hình thức thi đấu khác cũng được tổ chức tại lễ hội bia Đức Oktoberfest này. Năm 1816, trò chơi xổ số bắt đầu có mặt ở lễ hội. Các giải chính bao gồm bạc, đồ sứ và nữ trang.

Bên cạnh các lều bán bia lễ hội bia tháng Mười có vào khoảng 200 trò chơi khác nhau. Phần lớn các trò chơi này đã có mặt trên Cánh đồng Therese từ thế kỷ 19.

Một số trò tiêu biểu như bánh xe khổng lồ, tàu lượn siêu tốc và bức tường tử thần Pitt là một trong những trò được yêu thích tại lễ hội.

3. Các loại bia được sử dụng trong lễ hội bia Oktoberfest

Tại lễ hội bia Đức nổi tiếng này, bia là điều quan trọng nhất. Các dòng bia ngon và nổi tiếng được phục vụ tại lễ hội. ví dụ như bia Oettinger (gồm bia đen, bia vàng, bia Oettinger nặng), bia đen Kostritzer, bia Bitburger, bia Kaiserdom Pilsener, Erdinger Weissbier, Hofbrau München, Paulaner Salvator, Dab, Becker’s,…

Vì độ ngon của bia và không khí hào hứng của lễ hôi bia Oktoberfest, hàng năm có rất nhiều thanh niên đã tự đánh giá khả năng của họ quá cao và uống quá nhiều bia. Rất nhiều người trong số này đã say xỉn không còn biết gì (được gọi trong tiếng Đức là các “xác chết bia”).

4. Con số ấn tượng về lễ hội bia Oktoberfest

Hằng năm có vào khoảng 6 triệu người đến tham dự lễ hội bia Oktoberfest trên Cánh đồng Therese rộng 42ha. Khoảng 70% khách tham dự đến từ Bayer nhưng cũng có nhiều khách thường xuyên đến từ các nước châu Âu khác, từ Nhật và ngay cả từ Úc.

Năm 1910 Lễ hội bia tháng Mười kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100. Tổng có 1.200.000 lít bia đã được bán trong dịp này. Năm 1913 Bräursol, lều bán bia lớn nhất từ trước đến nay, có chỗ cho 12.000 người khách. Chiếc lều lớn nhất ngày nay là Hofbräu-Festhalle với 10.000 chỗ.

Phải sử dụng tới 18 trạm biến thế cùng với 43 km đường dây điện cung cấp năng lượng cho lễ hội bia Oktoberfest. Lượng tiêu thụ điện của lễ hội bia Đức tháng Mười ở vào khoảng 2,9 triệu kWh, tương đương với 13% nhu cầu năng lượng hằng ngày của thành phố München.

Để cùng cấp khí đốt cho các lều trong lễ hội, một mạng lưới khí đốt dài tổng cộng 4 km đã được lắp đặt. Lượng tiêu thụ khí đốt ở vào khoảng 180.000 mét khối cho các bếp nấu và 20.000 m³ dùng để sưởi ấm.

Lễ hội bia Oktoberfest bao giờ cũng được khai mạc vào một ngày Thứ Bảy. Theo truyền thống, lễ hội kết thúc vào ngày Chúa Nhật đầu tiên trong tháng Mười. Từ năm 2000, nếu như ngày Chúa Nhật đấy là ngày 1 hay 2 tháng Mười thì lễ hội sẽ được kéo dài cho đến ngày 3 tháng 10 (Ngày Thống Nhất Đức tức Quốc Khánh Đức). Các lều trong lễ hội bia Oktoberfest này mở cửa từ lúc 9 giờ vào ngày thứ Bảy đầu tiên

Các con số ấn tượng khác:

  • 30% tổng sản lượng bia của các nhà máy bia lớn của München được tiêu thụ trong hai tuần của Lễ hội tháng Mười.
  • 12.000 người làm việc cho lễ hội, trong đó là 1.600 người nữ phục vụ.
  • Có chỗ ngồi cho 100.000 người.
  • 6 nhà máy bia được phép bán cho lễ hội (Spaten-Franziskaner-Bräu, Augustiner, Paulaner, Hacker-Pschorr, Hofbräu, Löwenbräu).
  • Tổng số bia bán ra là 6,0 triệu vại bia (một vại bia – Maßkrug hay Maß – là 1,069l) trong năm 2005 (2004 là 5,5 triệu).

Với những thông tin về lễ hội bia Oktoberfest tại Đức, du học HALO mong các bạn đã có thông tin phổ biến về lễ hội này. Hy vọng các bạn sẽ có cơ hội một lần tới đây. Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Đức 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Xem thêm bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại đây. Hi vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích tại https://nganhtonghop.com

Bài viết được gắn thẻ:

  • lễ hội bia Oktoberfest
  • lễ hội bia đức Oktoberfest

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here