Cách làm và sử dụng tam thất mật ong

0
2286

Tam thất và mật ong đều là các sản phẩm quý giá của tự nhiên ban tặng cho con người. Từ xưa, con người đã biết được kết hợp giữa mật ong và tam thất để chữa một số bệnh, để tăng cường sức khỏe và làm đẹp.

-Tam thất có vị đắng, sau rồi chuyển sang ngọt, tính ấm, có tạc dụng vào kinh Vị và Cam và tam thất rất tốt cho máu, tiêu máu ứ, tiêu u,…

-Mật ong có vị ngọt khé, tính bình và có tác dụng vào các kinh Phế, tỳ và đại tràng. Mật ong có các tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm đau, giải độc, dung môi cho các vị thuốc. Mật ong thì  thường được dùng chữa ho khanm suy nhược, bí đại tiện và đau dạ dày đại tràng,… tam thất

Tam thất kết hợp mật ong:

Tam thất xay nhỏ, rồi trộn với mật ong thành 1 loại thức uống dạng xệt, dùng thường xuyên hàng ngày 1 thìa to, trước mỗi bữa ăn sáng. Khi dùng tác dụng của tam thất và cả mật ong như sau:

– Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

– Tăng cường và giúp ích cho việc tiêu hóa của cơ thể, trị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, đau loét dạ dày và đau đại tràng.

– Chưa ho của người bệnh và bài trừ độc tố trong cơ thể.

– Giúp máu lưu thông nhiều hơn và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể con người.

– Có tác dụng bồi bổ cơ thể, rất thích hợp cho những người bị suy nhược muốn bồi dưỡng cơ thể cho khỏe mạnh.

– Làm đẹp da, dùng tam thất và mật ong thì sẽ làm cho da dẻ hồng hào, căng mịn.

Vì tam thất và mật ong thì đều có tính nóng, nên việc dùng tam thất kết hợp mất ong vào mùa hẽ có thể gây ra các loại mụn nhọt, cơ thể nóng trong, nhiệt miệng,… vì vậy mà chúng ta nên dùng tam thất mật ong vào mùa mát: thu, đông, xuân. Tam thất mật ong thì không nên sử dụng trong thời gian dài triền miên và nên sử dụng chúng trong những khoảng thời gian nhất định. hoa tam thất

Kinh nghiệm mua tam thất

Thì thường chính xác từ các người có thâm niên trong nghề buôn bán, hoặc thường xuyên sử dụng. Thông thường, thì tam thất sẽ được người bán đổ xô củ nhiều vấu và củ thẳng và người mua sẽ mua theo kilogam: Củ loại 7 củ giá x, củ loại 8 củ giá y,… Nhưng nếu như bạn đồng ý mua với giá cao hơn mặt bằng và sẽ yêu cầu người bán về loại củ tốt nhất thì ban sẽ có quyền chọn hàng theo ý mình.

Sau đây Tam Thất Hà Giang xin trình bày kinh nghiệm để Quý vị mua được những củ tam thất tốt:

Số lượng năm tuổi của tam thất là quan trọng nhất:

6-7 năm tuổi thì sẽ có hàm lượng chất tốt nhất.

Số lượng củ trên kg:

– Loại củ từ 6-7 củ/100 gam chính là loại thông dụng nhất.

– loại 8 củ/100 gam thì giá bán thấp hơn loại 6-7 củ khoảng 100k/1kg.

– Loại 5 củ hàng Việt Nam chuẩn thì không phải cửa hàng nào cũng có, loại này giá cao hơn hẳn và giá cao hơn khoảng 3-400 với hàng 6-7 củ. giá tam thất

Cách làm và sử dụng tam thất mật ong
Cách làm và sử dụng tam thất mật ong

Số lượng vấu (u nần) trên củ:

Số lượng u nần càng nhiều thì sẽ có độ cằn cỗi của chất đất củ trồng càng nhiều. Đa số những cửa hàng bán hàng không bán cho khách chọn loại nhiều vấu, mà sẽ phải mua củ bốc lẫn. Nếu bạn chấp nhận giá cao hơn của  giá thị trường thì các cửa hàng mới bán loại “tuyển” đó cho bạn.

Khái niệm “tam thất đen” là như thế nào???

Người ta có câu là “tam thất phải đen”, nhưng mức độ “đen” của tam thất thì thế nào là chuẩn? Tam thất đen có nghĩa là bên trong củ tam thất sẽ có màu xanh đen, xanh kiểu vỏ ốc và đen xỉn,… chứ không phải đen xì, đen bóng. Bề ngoài củ tam thất thì có màu vàng đất, màu xám. Lợi dụng thì hiếu của một số người sẽ không hiểu về tam thất, một số người bán không có lương tâm đã cho chì vào củ tam thất để làm cho tam thất đen, đẹp mã. Chì rất độc, sẽ gây thủng ruột, hỏng răng, suy thận,… nên quý vị mua tam thất mà thấy bề ngoài đen bóng và cầm tay vào thấy mịn đen thì đừng có mua loại này, sẽ rất độc có hại cho sức khỏe.

Tam thất bên ngoài có màu đất đỏ, liệu có phải là tam thất xịn?

Tam thất, ở 1 số ruộng trồng có chất đất là đất bazan có màu đỏ, khi đào lên thì màu đất bám vào vỏ của tam thất, sẽ tạo cho bề mặt củ có màu đỏ của đất thay vì màu xỉn của cả đất thông thường. Vì vậy, tam thất bên ngoài có màu đất đỏ bazan, những bên trong vẫn xanh đen thì đó vẫn là tam thất xịn các bạn nhé.

Ở Việt Nam, tam thất vùng nào tốt nhất?

Ở Việt Nam thì chỉ có ở 1 số tỉnh vùng núi phía Bắc là trồng được tam thất, hiệu quả nhất chính là Hà Giang và Sapa. Tam thất Hà Giang có chất lượng củ tốt hơn của Sapa, vì ở đây thổ nhưỡng và địa hình ở Hà Giang đa số núi đá Tai Mèo, Sapa thì là núi đất, vì thế mà chất lượng Tam thất Hà Giang tốt hơn ở Sapa.

Bạn đang xem bài viết Cách làm và sử dụng tam thất mật ong tại mục Sức Khỏe. Thêm nhiều tin tức khác tại nganhtonghop.com