Rải nhiều đá trong vườn: nên hay không?

0
2424

Đá là vật liệu hấp thụ nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt lại chậm. Vào mùa hè, số lượng đá được rải ra càng nhiều, lượng nhiệt đá hấp thụ và phả ra càng mạnh sẽ gây cho bạn và gia đình cảm giác rất oi bức. Ngược lại, vào mùa đông, đá hấp thị khí ẩm vào ban ngày làm cho không gian xung quanh trở nên lạnh lẽo, nếu không may có thể khiến bạn bị cảm lạnh.

Một ngôi nhà lí tưởng là nơi con người được sống trong vòng tay bao bọc của mẹ thiên nhiên. Điều đó có nghĩa là mỗi gia đình nên tự thiết kế được một không gian xanh dù to hay nhỏ ngay chính chỗ ở của mình. Tuy nhiên, để tạo ra được một khu vườn hợp với điều kiện sống mà lại thuận theo phong thủy không phải là điều giản đơn. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ tập trung gỡ rối một số thắc mắc khi thiết kế sân vườn. Câu hỏi được đặt ra là: “Có nên rải nhiều đá trong vườn không?”

Nhiều người cứ có quan niệm sai lầm rằng, ngoài việc trang trí sân vườn bằng cây cảnh, hòn non bộ thì mua càng nhiều đá lát, đá dăm để điểm xuyết thêm sẽ khiến nơi này trở nên đẹp và tao nhã hơn. Thế nhưng điều này chưa hẳn đúng bởi vì theo phong thủy học mà nói, việc rải một lớp đá quá dày sẽ làm tổn hại dương khí của đất (còn gọi là thổ khí), ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng và sinh khí của người sống trong nhà. Nếu điều này cứ tiếp diễn lâu ngày sẽ gây cho người sống trong nhà mệt mỏi, uể oải về tình thần, thậm chí có thể gây chóng mặt, buồn nôn ở người cao tuổi và bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Lí do?

Bởi lẽ đá là vật liệu hấp thụ nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt lại chậm. Vào mùa hè, số lượng đá được rải ra càng nhiều, lượng nhiệt đá hấp thụ và phả ra càng mạnh sẽ gây cho bạn và gia đình cảm giác rất oi bức. Ngược lại, vào mùa đông, đá hấp thị khí ẩm vào ban ngày làm cho không gian xung quanh trở nên lạnh lẽo, nếu không may có thể khiến bạn bị cảm lạnh. Trong những ngày mưa, một lớp đá quá dày sẽ ngăn cản quá trình bay hơi của nước làm cho căn nhà ẩm ướt hơn. Về khía cạnh sức khỏe, sân vườn lát quá nhiều đá cuội sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới bàn chân, có một vài trường hợp không cẩn thận dẫn đến bong gân hoặc trật khớp.

Một số chú ý khi lát hoặc rải đá

Vì vậy khi lát hoặc rải đá, gia chủ nên chú ý những điều sau:

  • Chúng tôi khuyên dùng những loại vật liệu cứng nhân tạo hoặc có sự tác động của con người như đá khắc, gỗ khắc, chậu cảnh, đài phun nước, hòn non bộ và các cảnh quan mềm như cỏ, bụi cây, bồn nước xen kẽ nhau. Sự phối hợp giữa những vật trang trí này với nhau sẽ tạo không chỉ nên một vẻ đẹp sơn thủy hữu tình cho ngôi nhà mà còn thể hiện được nét văn hóa sâu đậm của gia chủ.
Rải nhiều đá trong vườn: nên hay không?
Hòn non bộ
  • Khi lát hoặc rải đá cần cân nhắc tới kích cỡ vừa phải và phù hợp với nhu cầu sử dụng của ngôi nhà. Nếu diện tích sân vườn lớn, bạn có thể dùng đá cuội nhiều kích cỡ xếp đan xen vào nhau. Tuy nhiên cần phải lát hoặc rải đá một cách tỉ mỉ để làm tăng thẩm mĩ cho ngôi nhà bạn và tránh được tác hại do đá cuội gây ra.
Rải nhiều đá trong vườn: nên hay không?
Chú ý phù hợp diện tích của ngôi nhà

Tóm lại, vườn đóng vai trò như lá phổi xanh trong không gian sống nhà bạn nên phải thật chú ý mỗi khi quyết định thiết kế hoặc trang trí nó sao cho vừa hợp với phòng thủy, vừa mang lại điềm tốt cho cả gia đình.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

MỘT SỐ ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH

Bấm vào đây để về trang chủ