Ra mắt thêm 8 bộ xử lý Gen 10th mới nhưng dùng tiến trình cũ, Intel càng làm người dùng rối trí khi mua máy mới

0
1023

Chỉ sau vài tuần từ khi cho ra mắt các CPU 10nm đầu tiên thì Intel lại tiếp tục công bố thêm một loạt bộ vi xử lý. Cụ thể Intel đã ra mắt thêm 8 bộ xử lý Gen 10th mới tập trung vào các CPU Comet Lake cùng với những lựa chọn cho bộ xử lý dòng Y và U. Tuy nhiên những bộ vi xử lý mới đều có chung một tiến trình điều này lại khiến người dùng đau đầu hơn khi lựa chọn.

Intel ra mắt thêm 8 bộ xử lý Gen 10th mới sử dụng tiến trình cũ

Khi một loạt CPU 10nm đầu tiên mới ra mắt thì nhà sản xuất lại công bố thêm một loạt các bộ xử lý Gen 10th mới. Tuy nhiên đợt ra mắt sản phẩm lần này của Intel lại khiến người dùng hoang mang.

Nếu như các CPU Ice Lake đều chạy trên tiến trình 10nm thì toàn bộ 8 bộ xử lý Gen 10th của Intel đợt này lại có điểm chung là đều sử dụng tiến trình 14nm. Điểm khác biệt đó chính là mỗi bộ vi xử lý sẽ có một sự nâng cấp riêng biệt. 

8 bộ vi xử lý mới ra mắt của Intel
8 bộ vi xử lý mới ra mắt của Intel

Đáng chú ý trong 8 bộ vi xử lý Gen 10th đó chính là Intel Core i7-10710U là bộ xử lý dòng U đầu tiên có 6 nhân, 12 luồng. Đây là bộ vi có xung nhịp tối đa cao hơn cả các bộ xử lý Ice Lake của Intel.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiến trình cũ 14nm cũng là điểm trừ lớn khi không có một số ưu điểm so với tiến trình 10nm. Chẳng hạn như hiệu quả về năng lượng cũng như thời lượng pin của các bộ vi xử lý này cũng sẽ không cao bằng các chip Ice Lake. 

Nhưng theo các báo chí phía Intel thì cho biết, một số bộ xử lý Comet Lake mới vẫn xuất hiện trên các cỗ máy được gắn nhãn thuộc “Project Athena”. Nhãn này có nghĩa là thiết bị sẽ cho thời lượng pin sử dụng tối đa là 9 tiếng.

Xem thêm: CPU Intel Core i7-10700F Chính hãng, sức mạnh gaming, đồ họa số 1: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i7-10700f

Các bộ vi CPU mới ra đều không tích hợp đồ họa Gen11

Trong 8 bộ xử lý Gen 10th vừa mới ra mắt của Intel không có CPU nào được trang bị bộ xử lý đồ họa tích hợp Gen11. Chính điều này cũng đã khiến Intel “đi lùi” trong khi các CPU 10nm đều được trang bị card đồ họa. 

Thay vào đó, các CPU mới lại vẫn dùng bộ xử lý đồ họa thế hệ cũ do đó tên của các bộ vi xử lý mới cũng không có chữ “G” đặc trưng. Bên cạnh đó, nếu sử dụng laptop cua AMD hay Nvidia có sử dụng card đồ họa rời thì mới có thể chiến được các game khủng. Còn với các CPU Gen 10th mới ra mắt sẽ khó có “cày” được các game hạng nặng.

Việc ra mắt 8 CPU Gen 10th mới vẫn chạy trên tiến trình cũ của Intel thực sự đã tạo nên một ma trận tên gọi CPU. Điều này vừa khiến người dùng dễ nhầm lẫn khi lựa chọn máy có trang bị bộ xử lý mới, vừa không mang lại những đột phá cho các đời CPU mới ra mắt. 

Làm sao để phân biệt các bộ xử lý mới dùng tiến trình 10nm hay 14nm

Để phân biệt các bộ xử lý mới đang chạy trên tiến trình 10nm hay 14nm thì chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  • Các CPU Comet Lake cố ký hiệu U và Y được gắn tên mỗi model chip.
  • Trong khi đó các bộ xử lý Ice Lake 10nm lại không có các chữ U hay Y cuối mỗi tên thay vào đó là chữ G để chỉ có đồ họa tích hợp mới Iris Plus.
  • Các chip dòng U mới có hỗ trợ RAM LPDDR4x tốc độ cao, Thunderbolt 3 và Wifi 6 trên máy tính.
  • Các bộ xử lý 10nm sẽ có mặt trên những máy tính đắt tiền hơn còn các bộ xử lý Comet Lake 14nm dành cho những Ultrabook tầm trung. 

Qua những chia sẻ trên chúng ta thấy rằng 8 bộ xử lý Gen 10th mới của Intel đều sử dụng tiến trình cũ là 14nm và không có bản card đồ họa đủ mạnh để chiến các game khủng. Do đó, người dùng cần cân nhắc để lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu và không bị nhầm lẫn giữa các CPU mới ra mắt của Intel với nhau!

Xem thêm: “Con mãnh hổ” mang tên CPU Intel Core i5 10400F: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i5-10400f

Xem thêm các tin tức khác tại https://nganhtonghop.com/