Khám phá ý nghĩa các quân cờ trong cờ tướng

0
1113

Cờ tướng là một trong những game giải trí quen thuộc hấp dẫn tồn tại từ lâu đời và được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Game này không chỉ thu hút người chơi bởi chính chiến thuật và sự thông minh trong từng lối chơi mà còn hấp dẫn bởi ý nghĩa từng quân cờ trên bàn cờ. Tuy nhiên,  Ý nghĩa các quân cờ trong cờ tướng như thế nào là điều không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu ý nghĩa của các quân cờ trong cờ tướng
Tìm hiểu ý nghĩa của các quân cờ trong cờ tướng

Quân tướng

Quân tướng được xem là quân to nhất trong cờ tướng chúng chỉ được phép di chuyển trong cung cấp với 2 quân tượng và 2 quân sĩ canh gác nghiêm ngặt.  Chính vì vậy, để có thể ăn tướng trong ván chơi là điều rất khó khăn. Cũng vì thế mà để tránh tạo ra thế cờ hòa trong cờ tướng còn có luật cấm hộ mặt tướng.

Nghĩa là  khi tướng của một bên đã chiếm được một hàng dọc thì tướng bên kia không được lộ mặt nhìn trực tiếp. Nếu như vậy thì sẽ bị xử thua ngay lập tức. Nhờ luật lộ tướng này mà khi ván cờ sắp tàn số lượng quân trên bàn còn rất ít. Nếu tướng chiếm được một lộ thì có thể kìm hãm được ⅓ số vị trí có thể di chuyển của tướng đối phương.

Quân sĩ

Trong số các quân cờ trong cờ tướng quan trọng thì phải kể đến quân sĩ.  Sĩ trong cờ tướng được đứng cạnh và bảo vệ cho tướng. Chúng chỉ được phép di chuyển trong cung cấm với 2 đường chéo và 5 vị trí đứng trên.  Mỗi bên cờ đều có 2 quân tướng như 2 cánh tay phải và trái của quân tướng. 

Quân sĩ luôn đưa ra các đường đi để bảo vệ không bị ăn tướng. Nếu một ván đấu mà mất sĩ thì như mất đi thế thắng bởi đe dọa đến sự an nguy của  tướng.

Quân tượng

Trong số các quân cờ tướng quan trọng thì không thể không nhắc tới quân tượng. Đây là con mà có cả trong cờ vua và cờ tướng. Đối với tượng cách di chuyển của chúng theo đường chéo  của một hình ô vuông. Tượng chỉ di chuyển trên sân nhà vì vậy chúng có thể đứng ở 7 điểm trên bàn cờ. Trường hợp nếu có quân ờ chặn ở giữa đường chéo tượng thì chúng không thể di chuyển và gọi đó là bị cản.

Tượng trong cờ tướng được sử dụng cho việc phòng ngự nhiều hơn là tấn công. Nếu bị mất tượng thì cũng khiến cho tướng dễ dàng bị uy hiếp hơn.

Quân xe

Quân xe trong cờ tướng thường di chuyển theo trục dọc hay trục ngang và chúng xuất trận từ phần góc ngoài cùng của bàn cờ. Trong số các quân trong cờ tướng thì xe được xem là quân cờ có sức mạnh tấn công mạnh mẽ nhất. Nếu biết cách điều khiển xe tốt thì người chơi hoàn toàn có thể bị uy hiếp và truy đuổi đối phương vào đường cùng.

Cách hoạt động của quân xe trong cờ tướng luôn ẩn chứa một đạo lý cao đẹp và thâm sâu. Xe như hình tượng một đấng nam nhi luôn chính trực và anh hùng. Như một vị thống soái ra chiến trường luôn tấn công trực diện vào quân thù mà không đánh lén phía sau.

Quân pháo

Pháo trong cờ tướng có các di chuyển rất giống với con xe có thể là theo chiều dọc hay theo chiều ngang. Nhưng điểm khác nhau của chúng là cách ăn quân pháo của đối phương phải có một quân làm ngòi ở phía trước và ăn quân sau.  Sự xuất hiện của pháo có thể làm cho kết cục trận đấu sẽ khác hơn và sẽ đưa ra được những hướng đi nhanh chóng và tốt đẹp hơn.

Quân mã

Quân mã là một trong những con cờ có cách đi rất đặc biệt, chúng di chuyển theo hình chữ L và sử dụng các giao điểm để đặt quân khiến cho chiến trường được mở rộng hơn và tạo nhiều diện tích hơn để quân mã có thể tung hoành. Trong cờ tướng thì còn có thêm luật cản mã để kiềm hãm sức mạnh của mã.

Quân tốt

Trong số tên các quân cờ tướng thì quân tốt là lực lượng đông đảo nhất với 5 quân. Và đây cũng là con cờ nhỏ nhất và được sắp xếp đều nhau để giúp cho việc khai cược và triển khai thế cờ được thông thoáng hơn. Tốt di chuyển theo các trục dọc của bạn cờ và mỗi lần di chuyển chỉ đi 1 ô. Đặc biệt, khi đi đến cuối hàng thì không được phong hậu hay xe. Vì vậy, khi chơi cờ mọi người cần phải hết sức cẩn trọng để có thể đưa tốt đến cuối hàng trong bàn cờ.

Trên đó là ý nghĩa của các quân cờ trong cờ tướng hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và hấp dẫn nhất. Để có thể tham gia những ván cờ thì việc nắm được ý nghĩa và cách đi của từng quân cờ là không thể thiếu. Nếu mọi người muốn hiểu chi tiết hơn về cách đi hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn đang xem tin tức tại https://nganhtonghop.com/!