Ảnh hưởng từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook

0
4255

Thông tin mới được công bố thì 86% số phiếu tán thành thông qua dự luật An ninh mạng. Dự luật thông qua, người dùng facebook nói chung và người bán hàng online facebook nói riêng ít nhiều chịu ảnh hưởng. Vậy ảnh hưởng đó là tốt hay xấu. Giải pháp nào cho những ảnh hưởng từ luật an ninh mạng với bán hàng facebook? Hãy cùng Vietads tìm hiểu và phân tích.

Quy định của Luật an ninh mạng với bán hàng facebook

Điều 8 trong Bộ luật an ninh mạng quy định về những hành vi sẽ bị nghiêm cấm. Theo đó, người bán hàng online trên facebook cũng phải tuân thủ tuyệt đối những quy định này nếu không muốn bị xử phạt.

Ảnh hưởng từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook
Dự luật an ninh mạng được thông qua

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này:

+ Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

+ Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

+ Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

+ Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

  1. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
  2. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
  3. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
  4. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
  5. Hành vi khác vi phạm quy định của Luật này.

Luật an ninh mạng thông qua ảnh hưởng tới người bán hàng online thế nào?

Ảnh hưởng từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook
Người bán hàng facebook ít nhiều chịu ảnh hưởng từ Luật an ninh mạng

Tin tốt

Rất đáng mừng bởi từ khi công bố bản dự thảo về Luật an ninh mạng, Bộ TT&TT khẳng định rằng các điều khoản sẽ hạn chế ít nhất những ảnh hưởng đối với hoạt động của doanh nghiệp, người bán hàng online.

Cũng theo như trong điều 8 của Bộ luật an ninh mạng trên đây, người bán hàng online trên facebook sẽ không chịu bất cứ ảnh hưởng gì. Nếu như tuân thủ đúng quy định, bán hàng và đóng thuế theo luật thì người bán hàng facebook không cần phải lo sợ.

Tin xấu

Như chúng ta đã biết, Bộ luật an ninh mạng buộc Google và Facebook phải đặt máy chủ ở Việt Nam và buộc cung cấp thông tin người dùng cho Bộ Công an Việt Nam khi được yêu cầu. Tuy nhiên, điều khoản này vi phạm chính sách bảo mật người dùng của Google.

Vậy, khả năng rất cao là Google và Facebook sẽ rút chân ra khỏi thị trường sôi động ở Việt Nam. Kênh bán hàng chính của nhiều cá nhân, doanh nghiệp có nguy cơ biến mất.

Giải pháp nào cho người bán hàng online trên facebook

Ảnh hưởng từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook
Vẫn sẽ có giải pháp cho người bán hàng online trên facebook

Từ năm 2014, Google và Facebook đã đặt máy chủ tại Việt Nam. Do vậy, việc Google và Facebook cân nhắc tới việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam thực hiện Luật an ninh mạng là khả thi. Người bán hàng online không cần quá lo lắng về việc sẽ mất đi kênh bán hàng online của mình.

Mặt khác, nếu như thực sự Google và Facebook “rời bỏ” thị trường Việt Nam, bạn đừng lo vì không thiếu kênh bán hàng thay thế. Các mạng xã hội khác như Zalo, Instagram… hay kênh mua sắm trực tuyến Shoppe, Lazada… đều có thể trở thành mảnh đất kinh doanh online mới cho cá nhân, doanh nghiệp.

Luật an ninh mạng áp dụng chung cho toàn xã hội, toàn xã hội sẽ tự tìm cho mình giải pháp thay thế tốt hơn. Việc thay đổi hình thức kinh doanh đôi khi tạo ra nhân tố phát triển mới cho doanh nghiệp.

Như vậy, bạn không cần thiết quá lo lắng về ảnh hưởng của luật an ninh mạng với bán hàng facebook. Vietads sẽ luôn đồng hành cùng bạn và tìm ra hướng đi mới tuyệt vời hơn.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: nganhtonghop.com