Nên hay không sống gần đình chùa?

0
1052

Những nơi linh thiêng như đình, chùa, miếu mạo thường có âm khí rất nặng bởi phần lớn thần linh tối cao, linh hồn xấu,dữ, ma quỷ thường cư trú nơi này. . Vì thế, theo phong thủy, sống gần nơi linh thiêng là một điều tuyệt  đối cấm kị.

Có nhiều người luôn tâm niệm rằng, việc cư trú gần hoặc bên cạnh những công trình kiến trúc tôn giáo như  đền, chùa, miếu, nhà thờ, đình… sẽ nhận được sự bảo vệ của thần linh. Tuy nhiên, điều đó có thực sự đúng hay không? Mời các bạn cùng đọc bài viết của chúng tôi để rồi tự bản thân các bạn có thể giải đáp được thắc mắc này: Nên hay không nên sống gần công trình kiến trúc tôn giáo?

1. Xét trên khía cạnh phong thủy

Bạn biết không, những nơi linh thiêng như đình, chùa, miếu mạo thường có âm khí rất nặng bởi phần lớn thần linh tối cao, linh hồn xấu/dữ, ma quỷ thường cư trú nơi này. Cho nên những mảnh đất bên cạnh hoặc xung quanh đình, chùa đều thuộc phần đất âm sát, có hung khí lớn, gây ảnh hưởng cưc kì không tốt cho gia chủ. Vì thế, theo phong thủy, sống gần nơi linh thiêng là một điều vô cùng cấm kị.

Thậm chí có những người mang trong mình một quan niệm sai lầm rằng mong muốn được tổ tiên phù hộ nên đã quyết định xây nhà gần khu nghĩa địa. Về mặt tâm linh có thể không sai nhưng xét theo phong thủy thì việc sống cạnh mộ địa khiến gia chủ bị nhiễm những khí độc, âm khí và làm suy yếu dương khí của người sống, dễ gây ốm đau.

Về mặt vệ sinh, sống cạnh nghĩa địa cực kì mất vệ sinh bởi sự phân hủy của xác người đã chết có thể làm ô nhiễm nguồn nước của vùng lân cận. người dân sống xung quanh sử dụng nguồn nước ô nhiễm này rất dễ mắc phải những căn bệnh nhẹ thì về đường tiêu hóa, bệnh ngoài ra, nếu nặng thì là ung thư và dẫn tới tử vong.

2. Xét trên khía cạnh địa lý

Thường thì những công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng đều là nơi công cộng, thu hút nhiều tín đồ ở khắp mọi nơi đến cúng bái, thắp nhang. Có thể nói, người sống xung quanh đây sẽ phải chịu sự ô nhiễm tiếng ồn bởi ngày nào cũng có tiếng thỉnh chuông, gõ mõ (đặc biệt vào dịp có lễ hội), người người ra vào tấp nập. Không chỉ có ô nhiễm tiếng ồn thôi đâu, ô nhiễm không khí cũng là một điều đáng báo động ở những ngôi nhà xung quanh đền, chùa bởi mùi hương nhang nghi ngút cả ngày, cộng thêm ý thức của một số người đến viếng thăm chùa cứ vô tư xả rác bừa bãi phía bên ngoài khuôn viên nhà chùa.

Tuy nhiên, việc quyết định rời bỏ một ngôi nhà cao ráo, rộng rãi đầy đủ tiện nghi những gần nơi có công trình tín ngưỡng tôn giáo để chuyến đến một nơi khác quả là một điều chẳng hề dễ dàng dối với tất cả mọi người. Bởi lẽ việc chuyển nơi cư cứ trú còn liên quan đến vô vàn những vấn đề khác chẳng hạn như phong thủy ( liệu chỗ đó có hợp với mệnh của gia chủ hay không, hướng nhà như thế nào để hạn chế hung khí), sự thuận tiện trong công việc của gia chủ  ( có thuận tiện đi lại, học tập, vui chơi giải trí cho con cái hay không?), điều kiện kinh tế ( gia chủ có đủ khả năng chi trả chi phí hay không). Các cụ ngày xưa đã có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cũng chẳng sai chút nào! Vì thế, nếu bạn đang sống ở khu dân cư gần với những công trình kiến trúc về tôn giáo tín ngưỡng thì việc chuyển đi nơi khác, sống trong một căn nhà cách xa những nơi đó cũng là điều nên làm.

Đọc đến đây thì các bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình rồi chứ?