Các loại đá tự nhiên được dùng phổ biến hiện nay

0
236

Sử dụng đá tự nhiên trong thiết kế nội thất vẫn luôn là một xu hướng được mọi người yêu thích. Tuy nhiên khi dùng các loại đá tự nhiên thì cần có sự am hiểu về đặc điểm của chúng thì mới duy trì được độ bền đẹp của chúng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại đá tự nhiên được dùng phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây!

Ưu điểm của đá tự nhiên

Đá tự nhiên bao gồm các loại đá có sẵn trong tự nhiên được hình thành từ quá trình biến đổi của địa chất trong thời gian dài. Chúng sẽ chịu ảnh hưởng từ của những tác động của thiên nhiên nên có vẻ đẹp tự nhiên với các hoa văn mềm mại. Đặc biệt các dòng đá tự nhiên rất bền và chúng ta khó có thể tìm được hai tấm đá tự nhiên có màu sắc và các vân đá giống hệt nhau.

cac-loai-da-tu-nhieu-1
Đá tự nhiên được hình thành từ quá trình biến đổi của địa chất trong thời gian dài

Các loại đá tự nhiên rất được ưa chuộng với những ưu điểm sau:

– Độ bền cao: các dòng đá tự nhiên có độ cứng cao, chịu được áp lực lớn vì vậy rất bền, độ cứng của chúng chỉ đứng sau kim cương.

– Tính thẩm mỹ cao: theo thời gian sử dụng đá vẫn đem lại độ bóng cao, hiện nay có hóa chất chuyên dụng để bảo dưỡng, đánh bóng các loại đá tự nhiên. Khổ đá lớn nên cũng hạn chế được các mạch gạch ghép nối.

– Dễ dàng vệ sinh, an toàn cho người sử dụng: mặt đá bóng do đó khi vệ sinh cũng sẽ đơn giản hơn. Đặc biệt do là đá tự nhiên nên mật độ đá cao, vi khuẩn khó xâm nhập nên rất an toàn cho người sử dụng.

Đặc điểm của các loại đá tự nhiên

Hiện nay, có ba loại đá tự nhiên phổ biến đó là:

– Đá Marble hay còn gọi là đá cẩm thạch, đá biến chất.

– Đá Granite hay còn gọi là đá hoa cương, đá magma.

– Đá trầm tích hay là đá vôi, đá Traverine.

Đá cẩm thạch (Đá Marble)

Đá Marble có rất nhiều màu sắc và được sử dụng nhiều nhất trong các loại đá tự nhiên. Mặt đá có những đường gợn sóng sáng trọng và tinh tế với đường nét tự nhiên, mềm mại và nhiều màu sắc như: đỏ, xanh đến vàng, xám, trắng…

cac-loai-da-tu-nhieu-2
Mặt đá có những đường gợn sóng sáng trọng và tinh tế với đường nét tự nhiên

Đá Marble được sử dụng để làm bàn trà, ốp tường trang trí hay ốp vách tivi và sàn nhà. Tuy nhiên, khi sử dụng để duy trì độ bóng thì cần được bảo dưỡng bằng hóa chất với kỹ thuật chuẩn xác.

Đá hoa cương (Đá Granite)

Đá Granite cũng rất được ưa chuộng với những ưu điểm như bền, đẹp, dễ dàng vệ sinh lau chùi và giá thành rẻ hơn đá Marble. Với cấu tạo khối, cứng và xù xì hướng tròn cạnh khi bị phong hóa nên chúng được ứng dụng nhiều để làm mặt bếp, mặt bàn ăn hay bàn làm việc.

cac-loai-da-tu-nhieu-3
Đá Granite rất bền, đẹp, dễ dàng vệ sinh, có mặt xù xì hướng tròn cạnh

Với đặc tính là không thấm nước và độ bền cao nên đá Granite được ứng dụng nhiều trong ốp sàn, quầy bar, cầu thang, mặt bàn bếp… Do giá thành hợp lý nên đá này được sử dụng phổ biến từ hộ gia đình cho đến công trình lớn.

Đá vôi

Trong các loại đá tự nhiên thì đá vôi có giá thành thấp nhất, nhưng điều này cũng đi liền với chất lượng. Đá vôi dễ khai thác và giá rẻ nhưng loại đá này lại có nhiều nhược điểm như: cấu trúc mềm, khả năng chịu lực thấp và dễ bị thấm nước, nứt vỡ bởi nước và độ ẩm.

Đá vôi có cấu trúc mềm, khả năng chịu lực thấp và dễ bị thấm nước

Chính vì vậy, đá vôi chủ yếu được dùng trong xây dựng khi làm cốt liệu cho bê tông hoặc sản xuất tấm ốp, tấm lát…Trong trang trí nội thất thì đá vôi ứng dụng để tạo hình tượng, phù điêu, hòn non bộ,…

Với những chia sẻ về đặc điểm cũng như ứng dụng của các loại đá tự nhiên qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về đá tự nhiên. Từ đó, chọn được loại đá phù hợp với nhu cầu trang trí nội thất của công trình. Để biết thêm chi tiết về từng loại đá tự nhiên bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi những người có bề dày chuyên môn cao.

Nếu bạn cần mua Vật Liệu Xây Dựng

Hotline: 0963.515.091 – 0973.113.698

Địa chỉ: 618 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội