Các bệnh tim mạch phổ biến

0
1577

Bệnh tim mạch là cụm từ được biết đến rất nhiều. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là thuật ngữ để chỉ một nhóm bệnh lý chung liên quan đến hệ thống điều khiển cơ thể này mà thôi. Vì vậy, cần có cách hiểu đúng về các bệnh tim mạch phổ biến để có cách phòng ngừa được tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Nên hiểu thế nào về nhóm bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch là nhóm bệnh bao gồm các triệu chứng của tim, của động mạch, tĩnh mạch và sự rối loạn các vận mạch. Các triệu chứng bệnh rất phong phú và đa dạng nhưng lại không có dấu hiệu nào là đặc hiệu. Ví dụ như: đau ngực, cơn đau tức hồi, khó thở, ngất,… Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh phải căn cứ vào nhiều xét nghiệm kèm theo mới có thể xác định được.

Các bệnh tim mạch phổ biến hiện nay

Sau đây là một số bệnh tim mạch phổ biến được khảo sát và nghiên cứu rộng rãi trên thế giới:

  • Suy tim

Suy tim là bệnh lý trong đó cơ tim mất đi khả năng cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể. Lúc đầu xuất hiện khi gắng sức, dần dần dịch chuyển sang cả khi nghỉ ngơi. Tần suất bệnh nhân xuất hiện bệnh rơi vào khoảng 1 – 3 % dân số thế giới và trên 5% đối với những người trên 75 tuổi. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, khiến cơ thể mệt mỏi và dễ gây ra các bệnh khác.

  • Tai biến mạch máu não

Não là cơ quan cần nhận máu nhiều nhất trong hệ tuần hoàn để duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh. Một khi nhóm tế bào này thiếu oxy trong khoảng thời gian 5 phút, các tế bào nhạy cảm này sẽ chết và không có khả năng hồi phục.

Các thể bệnh tai biến mạch máu não phổ biến nhất hay còn gọi là đột quỵ bào gồm thiếu máu não, nhồi máu não, co thắt mạch máu não, vỡ mạch não,…Trường hợp xấu nhất xảy ra là xuất huyết ồ ạt gây tử vong trong vòng 1 – 2 giờ đồng hồ.

  • Hở van hai lá

Đây cũng là một trong các bệnh tim mạch phổ biến mà bạn cần phải biết. Hở van hai lá còn được goi là suy van hai lá hoặc bất thường van hai lá. Van hai lá nằm ở giữa hai buồn trái của tim, cho phép máu được chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường. Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van này không thể đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Khi van hai lá không hoạt động đúng chức năng, máu không thể di chuyển qua tim hoặc phần còn lại của cơ thể bình thường được. Lúc này sẽ gây ra hiện tượng cơ thể mệt mỏi và khó thở.

  • Hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ là tình trạng tắc nghẹn sự tống máu của tim trái do diện tích lỗ van động mạch chủ giảm. 80% bệnh nhân hẹp van động mạch chủ là nam giới. Bệnh hẹp van này thường phối hợp với hở mạch chủ hoặc bệnh van hai lá do thấp như hẹp van hai lá, hở van hai lá, hẹp hở van hai lá,…

  • Thiếu máu cơ tim mãn tính

Bệnh tim thiếu máu cục bộ mãn tính còn được gọi là đau thắt ngực ổn định hoặc suy vành. Bệnh lý này xảy ra do động mạch vành bị hẹp làm hạn chế sự cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho tim. Triệu chứng điển hình của bệnh tim thiếu máu là đau thắt ngực bắt đầu từ sau xương ức cả một vùng. Đau có thể lan lên cổ, vai, thượng vị, sau lưng,…thậm chí là xuống cả các ngón tay.

Người bệnh thường cảm thấy đau thắt ngực khi gắng sức, ăn quá nhiều, xúc động mạnh hoặc do hút thuốc lá. Một số trường hợp cơn đau xuất hiện về đêm, khi thay đổi tư thế hoặc kèm theo nhịp tim nhanh.

Như vậy, bệnh tim mạch bao gồm rất nhiều bệnh lý nhỏ cụ thể. Vì vậy, khi tìm cách phòng ngừa và điều trị, hãy chắc chắn bạn bị mắc bệnh gì và những thông tin về bệnh đó như thế nào. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Đông trùng hạ thảo
– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://nganhtonghop.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe