Tất tần tật thông tin về cách chơi cờ tướng khai cuộc pháo đầu mã đội

0
1626

Khai cuộc trong cờ tướng là cách thức triển khai quân cờ trong các nước đầu để bắt đầu ván chơi. Một trong những nước đi được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là pháo đầu. Vậy cách thức chơi cờ tướng khai cuộc pháo đầu như thế nào? Nếu anh em còn chưa rõ về vấn đề này thì đừng bỏ qua thông tin về cách chơi, cách phá thế pháo đầu mã đội hiệu quả dưới đây.

Tổng quan về khai cuộc pháo đầu mã đội trong cờ tướng

Hình thức khai cuộc là cách phát triển những quân cờ ở các bước đầu nhằm bài trí bài cơ theo chiến lược, vị trí phù hợp trước khi cuộc chiến chính thức bắt đầu. Hiện nay, có 23 kiểu đi nước đầu tiên trong cờ tướng cho người chơi sử dụng. Một trong những nước biến phổ biến, thường gặp nhất chính là pháo đầu, đặc biệt là pháo đầu mã đội.

Hình thức pháo đầu mã đội
Hình thức pháo đầu mã đội

Từ ngày xưa người ta đã có câu ám chỉ cho hình thức khai cuộc này chính là pháo đầu mã đội tốt lội sang sông. Trong hình thức khai cuộc này, người chơi sẽ đi quân pháo đầu tiên rồi mã được di chuyển đến vị trí ban đầu của pháo. Như vậy các bạn đã hình thành được thế pháo đầu kết hợp mã yểm trợ đằng sau.

Đặc điểm của kiểu khai cuộc này là thế tấn công mạnh mẽ, liên tục. Người chơi cờ tướng yêu thích tấn công thường áp dụng thế trận này. Hơn nữa, với người chơi quen thuộc thì họ còn biến tấu thêm cấp trung binh cùng với quân pháo và mã. Các cao thủ chơi cờ tướng khai cuộc pháo đầu mã đội còn tiến quân tốt trong thế cờ. Việc biến đổi này khiến đổi thủ rối loạn khả năng phòng thủ và giúp thế công của bạn mạnh hơn nữa.

Các cách triển khai cờ tướng khai cuộc pháo đầu 

Cờ tướng là bộ môn được ra đời từ lâu nên thế cờ  khai cuộc xuất hiện nhiều biến thể khác nhau. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến với các bạn cách đánh khai cuộc theo kiểu pháo đầu mã đội.

Khai cuộc pháo đầu phá tượng cục

Người chơi áp dụng thế trận này sẽ đặt bẫy bằng cách hi sinh quân nhỏ. Đối thủ thường thấy bạn để mất nhiều quân cờ sẽ chủ quan và tưởng đây là món mồi béo bở. Chỉ đến khi đối phương ăn quân thứ ba mới nhận ra bẫy của bạn. Mọi người chỉ cần tấn công liên tiếp vào đổi thủ. Khi đó, thế cờ của người kia sẽ hỏng và không thành một hệ thống nào cả.

Thế trận pháo đầu phá mã quy

Mọi người chỉ có thể mở được thế cờ phá mã quy sau khi thực hiện 6 bước trong pháo đầu. Các bạn sẽ đưa ra các đòn tấn công liên tục, mạnh mẽ đối với người kia như yểm trợ pháo tấn công, liên mã, chiếu tướng bằng cách lách pháo,… Trong khai cuộc pháo đầu đội mã này, bạn phải tấn công từ bên trái còn đối thủ phòng thủ ở tay phải. Có như vậy thì người kia mới không thể làm gì ngoài việc chấp nhận thua.

Pháo đầu mã đội xe lên hà

Cách thức khai cuộc này là đưa pháo di chuyển đến trung lộ. Sau hai nước biến, người chơi xuất xe để tạo thế trận. Ngay sau đó, các bạn bắt đầu khai chiến theo cách đưa tốt giữa lên kết hợp quân xe, pháo đuổi mã của đối thủ. Cách thức tấn công liên tiếp sẽ được triển khai ở ván cờ này.

Phương pháp phá cờ tướng khai cuộc pháo đầu mã đội dễ dàng

Lúc mới xuất hiện, lối chơi khai cuộc này không có người phá được và hầu hết rơi vào thế thua. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu thì các kỳ thủ cũng có cách phá hình thức đánh cờ này. Một trong những phương án phá trận đơn giản chính là thế bình phong mã. Đây là lối chơi thiên về phòng thủ chặt chẽ, vững mạnh và chờ thời cơ để phản công.

Cách thức hóa giải thế pháo đầu mã đội chính là quan sát, theo dõi các bước đi của đối thủ. Nhược điểm của thế trận khai cuộc này là phải tấn công nhanh nếu không sẽ dễ thua. Do đó, khi nhận thấy âm mưu của đối phương thì hãy lui về phòng ngủ và đưa người kia vào bẫy rồi phản công.

Lối chơi cờ tướng khai cuộc pháo đầu này thiên về thế cờ tấn công nhanh gọn và mãnh liệt. Nếu muốn áp dụng cách thức này tốt thì anh em cần nhanh chóng đưa đối thủ vào thế bí chứ không được để lâu.

Bạn đang xem tin tức tại https://nganhtonghop.com/!