Tiền ảo – Xu hướng đầu tư mới giúp tối ưu hóa lợi nhuận

0
46

Gần đây, từ khóa tiền ảo, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số được tìm kiếm rất nhiều trên google. Điều này cho thấy lĩnh vực này đang được đông đảo khách hàng quan tâm và mức độ Hot của nó. Để hiểu rõ hơn về khái niệm tiền ảo là gì? tiền ảo dùng để làm gì, tiền ảo tại Việt Nam có những loại nào, những trang web thông tin nào uy tín?

Để trả lời các bạn hãy kéo xuống dưới và đọc hết bài viết này của Thuận nhé.

Khái niệm Tiền ảo?

Khái niệm tiền ảo là gì vẫn luôn được mọi người quan tâm. Các bạn có thể hiểu đơn giản tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số có giá trị tương đương với tiền mặt, vàng hay bất kỳ tài sản có giá khác. Loại tiền này được sử dụng để thanh toán (mua hàng hóa, dịch vụ hay sử dụng ở các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội), chuyển nhượng, lưu trữ ở một số cộng đồng nhất định. 

Khái niệm Tiền ảo

Khái niệm Tiền ảo

Tuy nhiên, tiền ảo không được phát hành và kiểm soát bởi chính phủ. Nó được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển nên dễ bị dao động trong định giá của chúng. Theo wikipedia

Tiền ảo được chia thành 3 loại chính:

– Tiền ảo đóng: Hay còn gọi tiền tệ viễn tưởng. Nó là đơn vị tiền dùng trong các thế giới viễn tưởng như trong game trực tuyến. Loại này không có liên hệ với nền kinh tế thực sự.

– Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Là các dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật, tuy nhiên nó không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ đơn giản để các bạn dễ hiểu như các coupon, điểm tích lũy trong thẻ, tiền tài khoản Amazon, Facebook.

– Tiền ảo phi tập trung: Là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum và Bitcoin.

Tiền ảo dùng để làm gì?

Cũng giống như tiền thông thường, tiền ảo được sử dụng trong các giao dịch nhưng không thông qua ngân hàng và chính phủ. Nó được dùng để thanh toán trực tuyến khi mua hàng hay sử dụng các dịch vụ bởi chi phí giao dịch thấp. Ngoài giao dịch thì loại tiền này còn được dùng chuyển nhượng và lưu trữ. Tuy nhiên vì không thông qua chính phủ nên nó chỉ hoạt động và có giá trị trong 1 cộng đồng nhất định. Vậy là bạn đã biết được công dụng tiền ảo dùng để làm gì rồi.

Tiền ảo cũng có rất nhiều ưu điểm nên được nhiều người lựa chọn sử dụng và đầu tư:

 • Chi phí giao dịch thấp, đặc biệt có 1 số đồng tiền điện tử miễn phí giao dịch.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Chuyển và nhận tiền điện tử ngay lập tức mà không cần thông qua bên trung gian như ngân hàng, chính phủ,…
 • Độ bảo mật cao nên an toàn
 • Hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, nhất là trong thời đại 4.0
 • Góp phần bảo vệ môi trường

Tuy nhiên đồng tiền này cũng có 1 số nhược điểm như khó sử dụng với những người ít tiếp xúc với công nghệ, giá coin cũng thường biến động lên xuống và trở thành nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền.

Tiền ảo tại Việt Nam có những loại nào?

Theo thống kê của thị trường Coinmarket thì trên thế giới hiện nay có tổng cộng khoảng 1610 đồng tiền ảo – con số khá lớn. Một số đồng tiền điẹn tử lớn mạnh, được nhiều người đầu tư như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Monero, Ripple, Dogecoin, Dash,…

các loại tiền ảo

các loại tiền ảo

Vậy tiền ảo tại Việt Nam có những loại nào? Bitcoin và Ethereum đang là 2 đồng tiền ảo được các nhà đầu tư chú ý và giao dịch nhiều nhất tại thị trường Việt Nam.

 • Bitcoin: Đồng tiền này được ra đời năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto tại Nhật Bản. Nó là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường tiền điện tử. Bitcoin được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2016, và trở nên Hot trên thị trường crypto Việt Nam từ 2017. Bitcoin được mua bán và giao dịch ở tất cả các sàn giao dịch tiền ảo như Kenniex, Remitano,… Hiện nay, bạn có thể mua loại tiền này bằng tiền mặt, chuyển khoản tín dụng hoặc ghi nợ hay mua nó bằng một loại tiền điện tử khác đang được lưu thông. Và để làm được điều đó thì bạn cần một ví Bitcoin. Các thao tác tạo ví hay giao dịch cũng không quá khó khăn.
 • Ethereum: Đồng tiền này được tạo ra từ Vitalik Buterin và đã đưa vào thị trường giữa năm 2015. Nhiều người đã quảng cáo rằng loại tiền này trong tương lai sẽ có tiềm năng hơn cả Bitcoin. Ethereum so với Bitcoin có điểm nổi bật là khả năng tạo khối cực nhanh (khoảng 14 giây), giao dịch nhanh chóng cùng với đó là số lượng Ether không giới hạn trong mỗi giao dịch. Tại Việt Nam, đồng tiền ảo này trở nên thông dụng và đang được các nhà đầu tư với số lượng lớn trong những năm gần đây.

Ngoài 2 đồng tiền lớn ở trên thì thị trường Crypto ở Việt Nam hiện còn có các đồng tiền ảo khác như Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin, Cardano,… với số lượng giao dịch tăng vọt làm thị trường coin biến động liên tục.

Vì vậy nếu như bạn đạn có ý định đầu tư vào thị trường tiền ảo thì nên tìm hiểu thật kỹ, theo dõi các biến động về giá để cân nhắc đầu tư các đồng thích hợp. 

 • Xem thêm: Tiền kỹ thuật số là gì? Phân biệt tiền kỹ thuật số, tiền ảo và Cryptocurrency

Những trang web thông tin uy tín

Điều quan trọng nhất khi giao dịch tiền ảo là phải tìm hiểu và lựa chọn một sàn giao dịch mua bán uy tín để đảm bảo an toàn và tối đa lợi nhuận. Vì vậy để thuận tiện trong giao dịch, chúng tôi giới thiệu đến bạn những trang web tiền ảo uy trên thế giới và Việt Nam.

trang web tiền ảo uy tín

trang web tiền ảo uy tín

Những trang web tiền ảo uy tín quốc tế: 

 • Binance: Sàn giao dịch này được đánh giá cao từ người dùng bởi có nhiều điểm mạnh như phí giao dịch rẻ, khả năng xử lý giao dịch nhanh và có app iOs, Android hỗ trợ việc giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, Binance có hệ thống bảo mật tốt, hỗ trợ nhiều thiết bị và ngôn ngữ, tổng hợp nhiều loại tiền ảo, đội ngũ quản lý giỏi, có quỹ dự phòng rủi ro và khối lượng giao dịch cao.
 • Bittrex: Đây cũng là 1 trong những trang web được đánh giá cao sau Binance. Sàn này cũng có nhiều ưu điểm: bảo mật cao, khối lượng giao dịch thật, hỗ trợ nhiều coin, hỗ trợ giao dịch Margin, hỗ trợ app mobile. Tuy nhiên nó chưa hỗ trợ tiếng Việt và phí giao dịch cao 0.25%.
 • Snapex:  Snapex hướng đến chiến lược phát triển toàn cầu và đã có văn phòng tại nhiều nước trên thế giới như Seychelles, Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Ưu điểm của đồng tiền này là có thể nạp trực tiếp vào tài khoản bằng cách sử dụng thẻ tín dụng và có hỗ trợ tiếng Việt nên rất tiện lợi cho người Việt khi giao dịch. Còn nhược điểm là nó có phí giao dịch cao, số đồng tiền ảo được hỗ trợ còn khá ít.
 • DeversiFi: Sàn giao dịch phi tập trung tốc độ cao, đáp ứng mọi giao dịch của người dùng, với nhiều điểm mạnh: Không cần đăng ký, giao dịch khớp lệnh cực nhanh, quản lý lệnh theo thời gian thực, hơn 30 cặp giao dịch phổ biến, nhiều ưu đãi giảm phí giao dịch.
 • Gate.io: Cũng là 1 trong số sàn giao dịch được đánh giá tốt từ người dùng vì có độ bảo mật cao, cung cấp nhiều phương thức giao dịch, có đầy đủ app di động, có chức năng cho vay. Nhưng phí giao dịch của trang này cũng khá cao khoảng 0.2%.

Ngoài ra, trên thị trường thế giới còn 1 số sàn khác như: DeversiFi, Eosfinex, Bitfinex, Bitmex, Okex, Kucoin, Huobi,… bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu mua bán tiền ảo.

Tại Việt Nam có 1 số trang web uy tín để bạn có thể dễ dàng, thuận tiện trong việc mua bán, trao đổi các đồng coin này. Các trang web nổi bật trong giao dịch được nhiều người lựa chọn là Remitano, Exchangeno1, Aliniex, Fiahub, Vicuta, Santienao,…

Giá tiền ảo

Gía tiền ảo chênh lệch và thay đổi theo từng ngày, giờ (khá giống với chứng khoán). Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo trên các trang những trang web tiền ảo uy tín để biết giá chính xác. Và khi có nhu cầu đầu tư, mua bán, trao đổi bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bởi giá nó thay đổi thất thường rất khó đoán.

Tiền ảo hiện này càng trở nên phổ biến và được công nhận hợp pháp ở nhiều nước. Còn ở Việt Nam dù chưa được coi là hợp pháp tuy nhiên thì các hoạt động giao dịch của loại tiền này vẫn đang diễn ra sôi nổi. 

Với tình hình bùng nổ mạng 4.0 thì theo nhận định của nhiều người thị trường crypto sẽ rất lạc quan trong những năm tới. Không chỉ với Bitcoin hay Ethereum có tiềm năng phát triển mà với tất cả các loại tiền điện tử khác.

Kết luận

Đầu tư vào tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho mọi người. Tuy nhiên thì các bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cái gì cũng có hai mặt, nếu có lợi nhuận khổng lồ thu được thì cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Do đó, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.