OCEAN COIN LÀ GÌ? THÔNG TIN VỀ ĐỒNG TIỀN ẢO OCEAN PROTOCOL

0
30

Ocean Protocol, một trong những nền tảng nổi bật được lập nên bởi tổ chức phi lợi nhuận Ocean Protocol Foundation. Tổ chức này hiện có trụ sở hoạt động tại Singapore. OCEAN ra đời với mục đích chia sẻ,cung cấp những dữ liệu trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát và tính rõ ràng minh bạch. Để hiểu rõ hơn về đồng coin này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ocean coin là gì?Ocean coin là gì?

1. Dự án Ocean Protocol

Ocean Protocol được biết đến là một giao thức trao đổi dữ liệu phi tập trung giúp mở khóa dữ liệu cho AI. Thông qua công nghệ blockchain, Ocean Protocol có thể kết nối các nhà cung cấp dữ liệu và người sử dụng. Đồng thời, cho phép chia sẻ dữ liệu liên quan trong khi vẫn đảm bảo truy xuất nguồn gốc, tính an toàn và lòng tin cho tất cả các bên liên quan. Nó cho phép chủ sở hữu sử dụng dữ liệu để cung cấp giá trị và có quyền kiểm soát dữ liệu của họ mà không bị khóa trong bất kỳ thị trường nào.

Ocean Protocol cam kết rằng sẽ khởi điểm một nền kinh tế dữ liệu mới. Đó chính là bằng cách kết hợp công nghệ blockchain phi tập trung, trang chia sẻ dữ liệu và các hệ sinh thái lưu trữ dữ liệu và các dịch vụ liên quan.

2. OCEAN coin là gì?

Ocean Protocol (còn gọi là OCEAN coin), đây là đồng token chính trong mạng lưới của Ocean Protocol. Đặc biệt, nó được chạy trên nền tảng là Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Hiện tại, OCEAN coin đang có 2 loại token hiện đang tồn tại song song. Một loại chạy trên Mainnet Pacific của POA Network, còn loại thứ 2 vẫn chạy trên nền tảng của Ethereum.

3. Điểm nổi bật của dự án Ocean Protocol

Những điểm nổi bật của dự án Ocean Protocol:

3.1. Nền tảng chia sẻ dữ liệu đáng tin cậy

Ocean Protocol nổi bật là một netwotk lớn, sự kết hợp mạnh mẽ với công nghệ phi tập trung, có khuôn khổ quy định rõ ràng, cùng hệ sinh thái cho dữ liệu và tích hợp nhiều dịch vụ liên quan.

Nền tảng hoàn toàn cho phép người tham gia với mục đích chia sẻ dữ liệu. Trong khi vẫn đảm bảo truy xuất nguồn gốc, tính rõ ràng và quyền riêng tư. Giúp chủ sở hữu dữ liệu có thể duy trì quyền kiểm soát, đồng thời truy cập vào nhiều thị trường và dịch vụ hơn.

3.2. Cấu trúc dịch vụ OCEAN coin hóa mạnh mẽ

Ocean Protocol cung cấp cấu trúc dịch vụ token hóa. Bao gồm các tính năng như chia sẻ dữ liệu, lưu trữ, tính toán và phát triển thuật toán.

3.3. 1001 marketplace

Điểm khác, bất kỳ data marketplace nào cũng có thể kết nối với Ocean. Mục đích nhằm kết nối các nhà cung cấp dữ liệu và người dùng tương tác với nhau. Ocean Protocol được thiết kế với các tính năng đặc biệt đó, để chủ sở hữu dữ liệu kiểm soát từng tập dữ liệu và hạn chế chúng bị khóa khi tham gia bất kỳ thị trường nào.

3.4. Mở khóa toàn bộ dữ liệu toàn cầu.

Có thế thấy rõ, xã hội ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu. Đặc biệt rõ hơn khi sự ra đời của AI ngày càng phát triển. Tuy nhiên, có một số các tổ chức hiện đang sở hữu kho dữ liệu vô cùng khổng lồ và rất có thể khả năng AI đạt được ở mức độ kiểm soát rất đáng lo ngại. Đây là mối nguy hiểm cho một xã hội tự do và đang có xu hướng cởi mở hơn. Do đó, với tầm nhìn mở khóa toàn bộ dữ liệu toàn cầu, Ocean Protocal đặc biệt sẽ tạo nên thế cân bằng mới hơn cho người dùng. Xây dựng nền kinh tế dữ liệu mới, tiếp cận với hầu hết toàn cầu.

4. OCEAN coin dùng để làm gì?

OCEAN coin được thiết kế để sử dụng vào 3 mục đính chính sau trong mạng lưới của Ocean Protocol, gồm:

4.1. Unit of exchange:

OCEAN được sử dụng như một đơn vị trao đổi trong việc mua bán giao dịch dữ liệu/dịch vụ.

4.2. Staking OCEAN coin:

Người cung cấp dữ liệu có thể staking data của họ và nhận lại phần thưởng tương ứng bằng OCEAN token.

4.3. Network Rewards:

OCEAN được dùng làm phần thưởng cho các Keeper Node nhằm đảm bảo mức độ bảo mật mạng lưới của Ocean Protocol.

5. Lưu trữ & mua bán đồng OCEAN

5.1. Lưu trữ OCEAN coin:

Hiện tại, OCEAN coin vẫn là token ERC-20. Do đó, bạn có thể lưu trữ OCEAN trên các loại ví hỗ trợ những tiêu chuẩn này như:

  • Ví Myetherwallet, Ví Mycrypto, Metamask.
  • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor, imToken.
  • Ứng dụng: Trust Wallet, Atomic Wallet, Cobo Wallet.

Ngoài ra, có thể lưu trữ OCEAN coin trên các sàn giao dịch uy tín đã hỗ trợ mua bán đồng OCEAN. 

5.2. Mua bán đồng OCEAN:

Tỷ giá hiện tại của OCEAN coin:Tỷ giá hiện tại của Ocean coinTỷ giá hiện tại của Ocean coin

Dưới đây là một số sàn giao dịch của OCEAN coin:Sàn giao dịch của Ocean coinSàn giao dịch của Ocean coin

6. Có nên đầu tư vào Ocean Protocol không?

Trong một tờ báo theo Business Paper của Ocean Protocol thì thị trường dữ liệu ở thời điểm 2019 này đã đạt đến mức cao khoảng 187 tỷ đô tăng 50% so với năm 2015.  Và theo báo cáo thống kê của Tractica, dự đoán thị trường mua bán, trao đổi dữ liệu dành cho AI sẽ tăng mạnh lên mức 60 tỷ đô trong năm 2025.  Đây đang là lợi thế và cũng chính là thị trường mà Ocean Protocol đang hướng đến. Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết, bạn có thể nhận ra những cơ hội tiềm năng lẫn các rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào OCEAN coin.