Marketing online và cách xây dựng chiến lược marketing 2020 hiệu quả

0
138

Marketing hay marketing online không còn là khái niệm xa lạ đối với những người hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được về thuật ngữ này.

Marketing có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp nếu như muốn phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Có rất nhiều phương pháp để xây dựng chiến lược marketing một cách hiệu quả nhất. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu và nắm bắt được điều này. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về Marketing online và cách xây dựng chiến lược MKT online hiệu quả nhất cho doanh nghiệp nhé!

Bài viết này thuận sẽ đi sâu vào lĩnh vực marketingkiếm tiền online tại Việt Nam.

Một số thông tin về marketing

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn đã từng nghe đến khái niệm về marketing, marketer, hay ngành marketing,… Liệu bạn đã thực sự hiểu về những thuật ngữ này hay chưa?

Khái niệm marketing là gì?

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm liên quan đến marketing cũng như ngành marketing được đưa ra. Tuy nhiên, nếu nói một cách chung nhất thì marketing chính là một hoạt động của con người nhằm thỏa mãn và đáp ứng được các nhu cầu, mong muốn của con người qua việc trao đổi. 

Marketing (viết tắt: MKT) là hoạt động mang tính xã hội. Chính vì vậy, những cá nhân hay tập thể sẽ nhận được những cái mà họ thông qua việc tạo ra để cung cấp và trao đổi những sản phẩm có giá trị.

Marketing hoạt động dựa trên lòng tin cũng như phong cách sống của các khách hàng để có thể đáp ứng được các nhu cầu cụ thể nhất của họ. Theo đó, người kinh doanh tìm ra cách để tạo nên các sản phẩm, dịch vụ có giá thành phù hợp nhất cũng như khả năng thanh toán của những người tiêu dùng.

Hoạt động MKT được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở những lĩnh vực khác nhau như: xây dựng nhãn hiệu, bao bì đóng gói, phân tích khách hàng, bảo hành,… 

Marketer là gì?

Một trong những khái niệm mà bạn nên quan tâm là marketer. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những người hoạt động trong lĩnh vực marketing. Họ là những người trực tiếp chịu các trách nhiệm về việc nghiên cứu, phân tích cũng như lên các chiến lược hoạt động. Mục đích của công việc này chính là nhằm cung cấp các sản phẩm cũng như dịch vụ có giá trị để đến tay của các khách hàng tiềm năng.

Ngành marketing  – Nhân viên marketing là gì?

Marketing là một ngành đào tạo phổ biến trong các trường đại học hiện nay. 

Ngành marketing

Marketing là một ngành được đào tạo phổ biến ở các trường đại học và cao đẳng hiện nay. Ngành học này nhằm cung cấp những kiến thức về việc nghiên cứu các nhu cầu về thị hiếu của khách hàng cũng như thị trường. Đồng thời, phân tích những hành vi của người tiêu dùng, lên các chiến lược để tiếp thị để sản phẩm và dịch vụ đến với nhóm khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu về MKT là một trong những đề tài được nhiều người quan tâm. Bởi đây chính là một ngành học thú vị, gây được sự tò mò, thử thách và tạo nên nhiều cơ hội việc làm về sau này. Khi lựa chọn marketing, người học sẽ được cung cấp các kiến thức về:

  • Nghiên cứu thị trường
  • Phân khúc thị trường
  • Định vị thương hiệu
  • Phân tích độ cạnh tranh
  • Lên các chiến lược tiếp thị và các chính sách ưu đãi
  • Hoạch định ngân sách marketing
  • Đo lường hiệu quả chiến dịch

THAM KHẢO: Ngành Marketing là gì? Học những gì?

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên Marketing chính là những người thuộc bộ phận Marketing. Họ chính là những người thực hiện các kế hoạch được đề ra để đảm bảo các hoạt động MKT diễn ra thuận lợi, dễ dàng và đều đặn. 

Nhân viên marketing là gì

Nhân viên marketing là gì

Hơn nữa, nhân viên Marketing cũng là những người đưa ra các chiến thuật sáng tạo nhằm quảng bá sản phẩm và dịch vụ cũng như hình ảnh của công ty đến với tất cả mọi người. Nhân viên MKT cũng chính là những người có khả năng gắn kết khách hàng với thương hiệu của doanh nghiệp lâu dài và bền vững.

Những thông tin về marketing online

Trong cuộc sống hiện nay, Marketing online dần được thay thế cho các hoạt động MKT truyền thống. Đây là những hoạt động mang lại lợi ích rất lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khái niệm Marketing online

Marketing online là khái niệm quen thuộc với những người làm hoạt động kinh doanh hay là seo. MKT online là hoạt động ứng dụng công nghệ hiện đại và mạng của máy tính vào công việc nghiên cứu thị trường. 

Marketing online có tác dụng nhằm hỗ trợ giúp cho các sản phẩm, dịch vụ và các chiến lược trong hoạt động MKT diễn ra hiệu quả hơn. Đồng thời, mục đích cuối cùng mà hoạt động này muốn hướng tới là việc đưa hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến tay khách hàng tiềm năng. Nói một cách dễ hiểu nhất thì Marketing online chính là hoạt động thông qua internet để quảng cáo cũng như giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ.

Các hình thức Marketing online

Có rất nhiều hình thức MKT online mà bạn không thể bỏ qua. Có thể kể đến là Ad-network, Search Marketing, Social Media Marketing, Buzz Marketing hay email marketing.

Quảng cáo theo mạng lưới – Ad-network 

Ad Network được biết đến là mạng quảng cáo trực tuyến và là một hình thức của marketing online. Ad Network chính là cầu nối giữa những người muốn quảng bá sản phẩm từ một công ty trung gian thực hiện và người có nhu cầu mua hàng. 

Ad Network giúp cho những người mua tìm được vùng bán thích hợp với chiến lược phát triển của mình. Hơn nữa, hình thức quảng cáo theo mạng lưới này được đánh giá cao nhờ việc tiết kiệm chi phí cũng như thời gin bỏ ra.

Quảng cáo tìm kiếm – Search Marketing

Search Marketing là hình thức mang đến khả năng tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Quảng cáo tìm kiếm sẽ giúp bạn có được những kết quả phù hợp nhất và lên top đầu tiên khi bạn tìm trên các thanh công cụ.

Quảng cáo trên mạng xã hội – Social Media Marketing

Mạng xã hội được xem là một trong những hình thức MKT online hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. Sự phát triển ngày càng lớn của các trang mạng xã hội giúp bạn có thể tiếp cận được với khách hàng của mình thông qua các kênh này.

Thông thường với Social Media Marketing, các doanh nghiệp sẽ sử dụng những hình ảnh, video để có thể thu hút được đông đảo người xem, tương tác và bình luận. Nếu như thông tin doanh nghiệp mang đến bổ ích thì sẽ nhận được lượng tương tác cao đồng nghĩa với việc nhận được nguồn lợi ích lớn từ cộng đồng.

Marketing tin đồn – Buzz Marketing

Buzz Marketing là cách mà doanh nghiệp sử dụng các tin đồn để có thể tác động lên những đối tượng mà mình muốn hướng đến. MKT tin đồn giúp cho người tiêu dùng sẽ lan truyền nội dung tiếp thị, các tài liệu MKT đến với những người tiêu dùng khác. Từ đó, sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa.

Marketing email

Email marketing là một trong những hình thức quan trọng đối với doanh nghiệp. Theo đó, bạn có thể sử dụng Email để gửi đến những thông báo về sự kiện và các chương trình khuyến mãi. Email marketing là hình thức cơ bản nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao nếu như doanh nghiệp biết cách sử dụng chiến lược tốt nhất.

Lý do nên xây dựng chiến lược marketing online

Marketing online là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc sử dụng internet vào việc quảng cáo và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng. Mục đích của hoạt động này chính là việc đẩy nhanh các doanh số bán hàng để thương hiệu được nhiều người biết đến hơn. Chính vì vậy mà Marketing online có ý nghĩa quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi kinh doanh.

chiến lược marketing online

chiến lược marketing online

Marketing online có vai trò quan trọng giúp cho các doanh nghiệp thống kê được lượng  khách hàng tiềm năng, quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ của mình. Bởi vây, doanh nghiệp sẽ đưa ra được các chiến lược đúng đắn và tối ưu nhất về chi phí để góp phần nâng cao hiệu quả trong kinh doanh.

Mạng internet hiện nay đã phổ biến ở khắp nơi của đời sống. Bởi vậy mà MKT online sẽ giúp bạn rút ngắn được khoảng cách cho việc quảng bá thương hiệu của mình. Nếu như sản phẩm, dịch vụ của bạn được đưa lên mạng internet thì mọi người sẽ biết đến. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng mạng internet để đưa các sản phẩm của mình đến với toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Marketing online còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian. Thông qua internet là người tiêu dùng có thể tìm được các thứ mà mình cần. Chắc chắn với các làm này sẽ nhanh chóng hơn so với việc tìm kiếm thông thường.

Cách xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Để Marketing online mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần tìm hiểu về các cách xây dựng chiến lược MKT online. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đó, bạn cần thực hiện theo 5 bước cơ bản.

Nắm được kiến thức về kinh doanh và quản lý tiền

Nắm được kiến thức về kinh doanh và quản lý tiền là một trong những điều cơ bản mà bạn cần hiểu được khi thực hiện hoạt động marketing online. Mạng Internet chính là một chiếc chìa khóa giúp bạn có thể bán được các sản phẩm, dịch vụ và quảng bá thương hiệu của mình hiệu quả mà không bị giới hạn bởi các yếu tố thời gian và không gian.

Mặc dù vậy, nếu như bạn không nắm vững được các kiến thức này thì sẽ dễ dàng gặp phải các rủi ro. Để có được hiệu quả nhất trong hoạt động kinh doanh, bạn cần tích cực học tập, trau dồi cho mình các kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh bằng internet cũng như cách để quản lý các dòng tiền.

Phân tích nhu cầu của thị trường

Phân tích các nhu cầu của thị trường sẽ giúp bạn tạo ra được các sản phẩm có khả năng tiêu thụ nhanh nhất. Theo đó, nhu cầu sử dụng của khách hàng chính là yếu tố giúp bạn thành công trong việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Bởi vậy, bạn cần tiến hành phân tích các nhu cầu của thị trường dựa trên sự theo dõi các số liệu thống kê, báo cáo. Tuy nhiên, những thông tin này cần phải được lấy từ những địa chỉ uy tín như: tổng cục thống kê,.. để có thể hiểu và nắm bắt rõ hơn về Marketing Online.

Xác định khách hàng mục tiêu

Một lời khuyên cho bạn khi thực hiện Marketing Online là không nên hướng đến nhiều đối tượng cùng một lúc. Bạn cần tìm kiếm lượng khách hàng mục tiêu để có thể thu hẹp được phạm vi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để chăm sóc họ. Đây cũng chính là chiếc chìa khóa thành công đến từ các nhà triệu phú mà bạn không thể bỏ qua.

Chọn kênh các bán hàng phù hợp

Lựa chọn các kênh bán hàng thích hợp mang lại hiệu quả cao cho bạn khi tham gia Marketing Online. Sau khi đã có được nguồn khách hàng tiềm năng thì bạn cần lựa chọn phương thức tiếp cận. Bạn có thể tìm trên các diễn đàn, mạng xã hội,… Tiếp đến, hãy tìm hiểu thật kỹ về các nhóm đối tượng này để có được phương pháp tiếp cận thích hợp nhất.

Theo đó, tùy thuộc vào các kênh bán hàng khác nhau để bạn có được các phương án quảng bá không giống nhau. Hơn nữa, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố về chi phí để đưa ra các hình thức tiếp cận phù hợp nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Xác định năng lực của bản thân

Xác định được năng lực của bản thân giúp bạn có được thành công dễ dàng nhất. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến Marketing Online để có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Kết luận

Marketing có ý nghĩa quan trọng đối với những người hoạt động kinh doanh. Với sự phát triển của internet, hình thức Marketing Online ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần phải có được những kiến thức cơ bản cũng như cách xây dựng chiến lược Marketing Online phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất khi kinh doanh.