Kỹ thuật ấp trứng vịt lộn

1
2421

Trứng vịt lộn hay còn gọi là trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng rất được ưa chuộng của người Việt Nam từ miền Bắc vào miền Nam đều được bày bán khắp mọi nơi từ vỉa hè đường phố tới cửa hàng ăn uống từ bình dân tới sang trọng. Do đó nhu cầu trứng vịt lộn là rất cao, đó là một hướng làm giàu rất hay mà dễ thực hiện. Có rất nhiều tấm gương làm kinh tế gỏi, thoát nghèo nhờ mô hình ấp trứng vịt lộn. Vậy kỹ thuật ấp trứng vịt lộn thế nào, có khó không?  Bài viết dưới đây sẽ trình bày kỹ thuật ấp trứng vịt lộn.

Kỹ thuật ấp trứng vịt lộn

Kỹ thuật ấp trứng vịt lộn sử dụng máy ấp trứng:

Cũng gần giống như ấp trứng vịt nở nhưng yêu cầu kỹ thuật đơn giản hơn. Để sản xuất trứng vịt lộn đạt hiệu quả kinh tế cao và tỉ lệ đạt cao cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sau:

Để sản xuất trứng vịt lộn với quy mô lớn thì việc đầu tư một chiếc máy ấp trứng là không thể thiếu. Máy có công suất ấp như nào thì phù hợp, việc này chúng ta sẽ bàn ở phần tiếp theo của bài viết. Nhưng trước hết công cụ quan trọng nhất chính là chiếc máy ấp trứng, có thể ấp đa kỳ.

  1. Cách chọn trứng để ấp:

Về nguyên lý bạn vẫn phải chọn trứng có các phẩm chất sau: trứng đều, vỏ nhẵn và không có quá nhiều vôi, sạch sẽ không bị bám phân vịt, đất (nếu bẩn có thể dùng rẻ mềm ẩm lau nhẹ không lau mạnh hoặc rửa). Và đặc biệt trứng không bị rạn nứt, dập vì những quả như này sẽ bị thối, hỏng. Có thể dùng phương pháp soi trứng để loại bỏ những quả như vậy.

  1. Cách bảo quản trứng:

Nếu bạn vừa có trang trại nuôi vịt đẻ vừa ấp trứng vịt lộn, tự cung cấp đầu vào thì sẽ chủ động được thời gian bảo quản trứng và đỡ việc vận chuyển làm hư trứng. Nhưng vẫn phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

– Trứng chỉ nên để ngoài từ 5–7 ngày ở nhiệt độ 15–200C và độ ẩm khoảng 65 – 75%. Nếu không bảo quản ở nhiệt độ trên thì cần đưa trứng đi ấp sớm hơn (3-5 ngày đối với mùa hè).

kỹ thuật ấp trứng vịt lộn

Kỹ thuật ấp trứng vịt lộn 

  1. Cách làm lò ấp và nhiệt độ ấp trứng:

Trứng vịt sau khi đã được tuyển chọn đạt yêu cầu được đưa vào túi lưới, rồi đem vào xếp ở các lò ấp gọi là pho nóng, mỗi pho nóng là một hình khối tròn được quây bằng cót, có đường kính 0,6 – 0,8m, chiều cao 0,8 – 1m, đáy và xung quanh pho có trộn trấu được rang nóng ở nhiệt độ 4000C dày 20cm.

Sau khi đã rải trấu nóng xuống đáy và xung quanh pho, xếp đều các túi đựng trứng vào pho, cứ một lượt trứng lại rải một lượt trấu nóng phủ kín trứng, xếp như vậy gần đến miệng pho, trên cùng rải một lượt trấu nóng dày 15 – 20cm, rồi đậy kín bao tải để giữ nhiệt độ trong pho được ổn định.

Liên tục giữ nhiệt độ thích hợp 37,5 – 380C ở giai đoạn đầu trong vòng một tuần kể từ ngày ấp;từ 37 – 380C ở giai đoạn 2 (ngày 8 – 12), cứ 3 giờ một lần phải thay trấu nóng; đến giai đoạn 3 (ngày 13 – 15) không phải dùng trấu nóng nữa, nhưng vẫn phải ủ trứng cho nóng, nhiệt độ lúc này vẫn phải đảm bảo 37,5 – 38,50C. Từ ngày 16 –28 thì chuyển sang pho lạnh, nhưng mỗi lượt trứng vẫn phải dùng chăn đắp lên trứng để đảm bảo cho trứng có nhiệt độ 37 – 380C.

Xem thêm các bài cùng chuyên mục : Ẩm thực

Thời gian ấp trứng vịt lộn là từ 19 – 21 ngày, tùy theo thị hiếu ăn uống của người tiêu dùng mà ăn trứng vào ngày nào tùy theo nhu cầu. Thường thì người ta hay ăn trứng non vì trứng non sẽ ngọt hơn nên lấy trứng vào ngày 17 hoặc 19, còn ăn trứng già hơn thì lấy trứng vào ngày 20 hoặc 21.

Về độ ẩm: ở giai đoạn đầu và cuối yêu cầu độ ẩm phải cao hơn so với giai đoạn giữa, giai đoạn 1 từ ngày ấp – ngày 7, độ ẩm cần 70 – 75% . Giai đoạn 2 từ ngày 8 – 15, độ ẩm cần 50 – 55%, giai đoạn 3 từ ngày 22 – 28 độ ẩm cần 65 – 70%.

Đảo, làm mát, thông thoáng cho trứng: Việc này làm cùng với việc thay trấu nóng ở giai đoạn 1 và 2, cứ 3 – 4 giờ thay trấu nóng một lần, kết hợp đảo trứng và làm mát cho trứng. Ở giai đoạn sau khoảng cách đảo trứng ngắn hơn 2 – 3 giờ/lần, đảo kết hợp phun nước làm mát cho trứng, riêng phun nước ngày phun 2 lần. Để có tác dụng thông thoáng, việc đảo trứng nên làm lần lượt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới và ngược lại.

Lưu ý: Đối với trường hợp phải nhập trứng từ nơi khác thì phải chú ý trong quá trình vận chuyển tránh làm hư hại trứng, khi chọn trứng để ấp phải kiểm tra kỹ.Từ ngày thứ 7 trứng cần được kiểm tra bằng cách dùng chụp soi trứng lên ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn, kịp thời loại bỏ những trứng không phôi, trứng bị dập vỡ hoặc bị thối.

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://nganhtonghop.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.