Hoa cảnh và nhà cửa

0
1168

Nhưng do hoa cảnh có âm dương, một số cây có thể phóng ra chất có hại nên không đặt trong nhà. Có nhiều ngươi thích sử dụng cây vạn niên thanh, cây dong vảng, cây hỷ thụ tiêu dể làm “vượng trạch” (nhà của thịnh vượng) nhưng thật ra chủng đều là hoa cảnh có độc. Ban dêm, khi tiến hành “trao dổi khí”, chúng sẽ thải ra C02 vừa gây ô nhiễm, vừa tranh giành oxy với con người, vì vậy không nên đem chúng vào trong nhà, nếu không, chuyện sẽ trái ngược với mong muốn của mình.

Trong cuộc sỗng hằng ngày, việc trang trí hoa trong nhà đã trở thành thị hiếu đang thịnh hành. Trong lúc đang làm việc, dược đối mặt với các hoa cảnh đầy sức sống, đích thực, là tinh thần cảm thấy vui vẻ phấn chấn.

Còn hoa dạ hương, tuy có thể duổi muỗi, nhưng nó sẽ tỏa hương thơm kỳ lạ khiến cho những người bị bệnh tim và cao huyết áp cảm thấy khó chịu. Hoa tú cầu, tuy to lớn nhưng có thể gây ra dị ứng. Có một số sách nói sử dụng hoa hải đường để bố trí nhà cửa có tác dụng “trử tà”, nhưng thực tế tế bào màng dinh của da sẽ có phản ứng dị ứng. Có thể nói, các loại hoa này vốn dĩ không “vượng trạch”, cũng không “trừ tà”, ngược lại còn dẫn tai họa đến! Tiên nhân chưởng khác với các loại hoa cảnh thông thường vì quá trình hô hấp ngược lại, ban đem nó hấp thu C02 và thải ra oxy, có hiệu quả “vượng trạch” và “trừ tà”.

Hoa cảnh và nhà cửa
Hoa cảnh và nhà cửa

Cây lan điếu có tác dụng lọc và làm sạch không khí, dùng trong tàu vũ trụ có thể điều tiết chất lượng không khí trong không gian kín. Nếu đặt 2-3 chậu lan điếu trong căn phòng hơn 20m2, thì tốt hơn nhiều so với máy lọc không khi, có thể thấy lan điếu có hiệu quả “vượng trạch”, đuổi tà và hóa giải tà khí.

Hình thái cầu may

Hình thái các cây cối, theo quan điểm phái hình thể phong thủy, nó quan hệ đến sự may rủi của nhà ở. Cây cối có thể có lợl, cũng có thể có hại cho người, ta nên “xu cát tị sát” (đón may mắn, tránh sự xui rủi) và có một số kiêng kỵ:

  • Kiêng ky việc thân cày đứng ở trước cửa ra vào và cửa sổ. Nâng lượng vũ trụ của môi trường không ngừng tác dụng lên nhà ở với hình thái sóng vi. Cửachính và cửa sổ là nơl nhận khíchủ yếu, thử nghiêm sóng vi dã chứng minh, khi một cây kim nhỏ dứng ở chỗ nhận khí (sóng) của ăng ten sóng vi thì lập tức xuất hiện hiện tượng sóng bị quấy nhiễu. Do đó, quan niệm phong thủy truyền thống kỵ trồng cây dựng sào trước cửa chính vá cửa sổ, không những là kinh nghiệm tổng kết đươc trên thống kê học, mà còn là nhận thức chính xác trên khoa học. Nếu dùng cách nói ước định thì trong “môn” có “mộc” đọc là “nhàn”, đó là sử dụng hình thức lưu truyền giản dị của cách quy nạp chữ Hán, nếu được nhắc nhỏ thêm thì sẽ có lợi cho việc ghi nhớ. Ngoài ra, còn có chữ “mộc” trong chữ “khẩu là chữ “khốn”…, tức là kiêng kỵ việc trồng cây ngay giữa sân nhà, vì âm sẽ đè lên đất dương. Sân nhà là một thải cực, giữa sân là “thiên tâm” của thái cực, là huyệt vị, là súng dương, nên không thể bị âm đè lên trong thời gian dài.
  • Kiêng kỵ việc phương hướng của hàng cây bên đường, hàng rào cây xanh hướng thẳng vào nhà. Vì chúng có thể dẫn dắt cho sát khi xông thẳng vào nên không có lợi cho nơi ở.
  • Kiêng kỵ việc cây lớn che cả cửa ra vào và cửa sổ. Vì nó không thoáng gió và che lấy ánh sáng mặt trời, hơn nữa bóng râm của cây thuộc âm.
  • Kiêng kỵ việc xây nhà dưới gốc cây lớn. Vì có câu “xây nhà dưới tán cây lớn. tai họa bệnh tật thường đến nhà” (“dương trạch thập thư”). Hơn nữa sống ở dất âm dương trong thời gian dài sẽ không có lợi cho việc đón ánh nắng, vệ sinh, lại dễ dẫn đến hỏa hoạn.
  • Kiêng kỵ việc nhìn thấy các hlnh thái cây mang ý nghĩa không may mắn ỏ tầm nhìn trưổc của ra vào và cửa sổ. Ví dụ cây có những chỗ phình to ra như ung nhọt, cây khô héo rỗng ruột, dây leo “ải cảnh thụ” (cây treo cổ), các cây xiêu vẹo… Những hình thái này của cây đều chứa ẩn các bùa chú trên hình tượng, sẽ dẫn đến các ý tượng không may mẳn, do đó không nên trồng bên cạnh nhà để tạo bóng râm.

Hoa cảnh nên hòa họp với văn hóa và tập tục của dân tộc

Trên dòng sông dài của lịch sử, dối với việc xanh hóa bằng hoa cảnh, về giác quan, người Trung Quốc đã tích lũy dược không ít ấn tượng, thói quen, sự đẹp xấu thiện ác, mà các văn hóa và tập tục dược lưu truyền đối với sự may rủi của làng xã, nhà ỏ’ và sự lựa chọn tránh né hoặc đón nhận của khí trường, trong quy hoạch bố trí cũng không thể coi thường được.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Một số chú ý về phòng cưới

>>>> nganhtonghop.com