Hiểu rõ sự khác nhau giữa Token, Coin và Tiền điện tử

0
53

Nếu có ai hỏi bạn có sự khác biệt giữa token / coin / tiền kỹ thuật số / tiền ảo không? Thì câu trả lời là: Có.

1. Sự khác biệt giữa token / coin / tiền kỹ thuật số?

Có sự khác biệt giữa tất cả chúng. Thuận lấy ví dụ khi JPMorgan Chase giới thiệu JPM Coin, nó là một loại “coin kỹ thuật số”, trong khi Libra của Facebook được giới thiệu là một loại tiền điện tử – và, trớ trêu thay, đó có thể là một phần lý do tại sao các nhà quản lý trên thế giới chú ý đến nó, chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này sau.

Tuy nhiên, mặc dù JPM Coin và Libra khác nhau về thiết kế, nhưng trong cả hai trường hợp, các chuyên gia về nền tảng phi tập trung đã nhanh chóng xem chúng không phải là tiền điện tử, tiền ảo, hay tiền kỹ thuật số – vì cơ bản chúng do các tập đoàn điều hành và do đó mang tính tập trung. Thật không may, nó không hoàn toàn đơn giản như vậy: Trong khi phi tập trung hóa là điều cốt lõi đằng sau tiền điện tử, một số trong số chúng có thể bị tập trung hóa, ít nhất là ở một mức độ nhất định nào đó.

Do đó, tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo (mối liên quan giữa chúng sẽ được thảo luận sau trong bài viết) được xây dựng với mật mã mạnh, khiến nó có độ an toàn cao và không thay đổi. Hầu hết các loại tiền điện tử đều dựa trên công nghệ blockchain, một cuốn sổ cái phân tán được điều phối bởi mạng lưới máy tính phi tập trung. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, tiền điện tử không dựa trên blockchain cũng có thể được phát hành – thực tế là Digicash, một trong những hình thức thanh toán điện tử đầu tiên được phát hành vào đầu những năm 1990, không có blockchain.

khác nhau giữa token và coinkhác nhau giữa token và coin
khác nhau giữa token và coin

Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, có các danh mục con trong các loại tiền điện tử thông thường, hiện đại (dựa trên blockchain) – ví dụ, NEO là coin, trong khi Binance Coin (BNB) thực sự là token. Như bây giờ bạn có thể thấy, có rất nhiều sự nhầm lẫn trong không gian tiền điện tử xung quanh những khái niệm này và bài viết này sẽ cố gắng làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.

2. Coin là gì?

Coin kỹ thuật số có nguồn gốc từ blockchain riêng.

Bitcoin (BTC), Monero (XMR) và Ether (ETH) là tất cả các ví dụ về Coin. Chúng có điểm chung gì? Tất cả chúng tồn tại trên một cuốn sổ cái độc lập của riêng mình: BTC hoạt động trên blockchain Bitcoin, ETH được sử dụng trong blockchain Ethereum, XMR tồn tại trên blockchain Monero, v.v. Tất cả chúng cũng có thể được gửi, nhận hoặc đào.

coin-la-gicoin-la-gi
coin-la-gi

Như tên gọi, coin có các tính năng tương tự như tiền: Chúng có thể thay thế, phân chia, trao đổi di chuyển và hạn chế nguồn cung. Do đó, thông thường, coin điện tử có nghĩa là chúng được sử dụng giống như tiền mặt thực tế: để thanh toán mọi thứ (mặc dù các nhà bán lẻ tiếp cận chúng khá chậm). Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ: Ether có tất cả các thuộc tính của coin, nhưng nó hoạt động vượt ra ngoài vai trò của mình, vì nó được sử dụng trong blockchain Ethereum để tạo thuận lợi cho các giao dịch.

Ngoài ra còn có một số loại được gọi là “altcoin”, những coin có danh hiệu này vì chúng giống như một sự thay thế cho Bitcoin – loại tiền điện tử ban đầu. Nhiều altcoin là fork của Bitcoin và được phát triển bằng giao thức nguồn mở của Bitcoin – như Litecoin (LTC) và Dogecoin (DOGE) – nhưng ETH và XMR đã nói ở trên cũng được gọi là altcoin, mặc dù được xây dựng trên các blockchain hoàn toàn mới. Vì vậy, mọi người nên áp dụng câu hỏi sau đây khi xác định altcoin: Đây có phải là một loại coin điện tử có blockchain riêng, nhưng không phải là Bitcoin (tức là không phải blockchain gốc) hay không? Nếu đúng, thì nó là một altcoin.

3. Vậy token là gì?

Tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng bên trong hệ sinh thái của một dự án nhất định.

token là gìtoken là gì
token là gì

Sự khác biệt chính giữa token và coin là token yêu cầu có một nền tảng blockchain khác để hoạt động. Ethereum là nền tảng phổ biến nhất để tạo token, chủ yếu là do tính năng hợp đồng thông minh của nó. Các token được tạo trên blockchain Ethereum thường được gọi là token ERC-20 – ví dụ như stablecoin Tether (USDT) phổ biến nhất trong ngành. Tất nhiên, cũng có các nền tảng khác cho token, như NEO hoặc Waves.

Mục đích sử dụng của Tokens, cũng khác so với coin, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán (cái gọi là currency tokens).

Nhiều token được tạo ra nhằm sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (DApps) và mạng lưới của chúng. Tuy nhiên, nó được gọi là token tiện ích. Mục đích sử dụng chính của chúng là cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào chức năng của dự án – giống như Basic Attention Token (BAT). BAT là token ERC-20 (có nghĩa là nền tảng blockchain của nó là Ethereum) được tạo ra để tăng cường cho ngành quảng cáo kỹ thuật số. Các nhà quảng cáo mua quảng cáo bằng token BAT, sau đó chúng được phân phối giữa nhà xuất bản và người dùng trình duyệt dưới dạng đền bù tương ứng cho cả host lưu trữ quảng cáo và người xem chúng.

Hơn nữa, có các “token chứng khoán”, về cơ bản là đại diện cho một khoản đầu tư vào một dự án nào đó. Mặc dù họ nhận được giá trị từ startup phía sau dự án, nhưng họ không cho chủ sở hữu quyền sở hữu thực sự trong startup đó. Mọi người chỉ mua các token này với niềm tin rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên trong tương lai – đó là điều khiến ICO bùng nổ, thật không may, khi có người mua token chứng khoán được ngụy trang dưới dạng token tiện ích. Thông thường, chứng khoán phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và có chính sách nhận biết khách hàng – Know Your Customer (KYC) kỹ lưỡng, điều này không xảy ra đối với thị trường ICO.

4. Thế còn tiền ảo và tiền kỹ thuật số thì sao? Chúng có đồng nghĩa với nhau hay không?

Không. Một bên là thuật ngữ trừu tượng hơn nhiều, trong khi cái còn lại khá cụ thể.

tiền ảo và tiền điện tửtiền ảo và tiền điện tử
tiền ảo và tiền điện tử

Trên thực tế, điều này đơn giản hơn nhiều so với token/coin. Tiền kỹ thuật số” là một thuật ngữ dùng để mô tả tất cả các dạng tiền điện tử – có thể là tiền ảo hoặc tiền điện tử (không, chúng cũng không hoàn toàn giống nhau). Chính khái niệm về tiền kỹ thuật số đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983 trong một bài nghiên cứu của David Chaum – người sau đó đã thực hiện nó dưới dạng Digicash.

Đặc tính kỹ thuật số của các loại tiền kỹ thuật số là chúng chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử và, không giống như một tờ USD thực tế hoặc một loại coin, chúng vô hình. Chúng chỉ có thể được sở hữu và sử dụng trực tuyến qua ví điện tử hoặc các mạng lưới được kết nối được chỉ định. Thông thường, không có người trung gian (không có ngân hàng), đó là lý do tại sao các giao dịch diễn ra tức thời và tốn rất ít hoặc không phải trả phí. Tin tốt: “digital currencies” và “digital money” đều là tiền kỹ thuật số.

Vậy: coin, token, tiền ảo – tất cả chúng đều là tiền kỹ thuật số.

Tiền ảo là một mặt khác, mặc dù theo định nghĩa, chúng là kỹ thuật số. Khi Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu tiên xác định thuật ngữ này vào năm 2012, tiền ảo là “tiền kỹ thuật số trong một môi trường không được kiểm soát, được phát triển và kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng như phương thức thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể”. Ví dụ điển hình về loại tiền không dựa trên tiền điện tử là tiền được tích hợp vào các trò chơi video, như token của World of Warcraft, thẻ tiền mặt của GTA Online hoặc điểm FIFA từ trò chơi EA Sports cùng tên. Chúng thường tồn tại trong hệ sinh thái trò chơi tương ứng và được sử dụng để mở khóa nội dung phần thưởng như vật phẩm và nhân vật mới.

Do đó, không giống như tiền thông thường, hoặc thậm chí là các loại tiền kỹ thuật số cụ thể, tiền ảo có thể được phát hành bởi một ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý ngân hàng khác – điều này giải thích cho sự biến động của chúng. Vì thế, tiền điện tử hoàn toàn tách biệt với các loại tiền ảo và không nên trộn lẫn với nhau, ít nhất là theo AP Stylebook, trong khi cả hai đều thuộc danh mục tiền kỹ thuật số rộng hơn.

5. Những định nghĩa không phổ cập trên thế giới?

Không, vì không gian này sẽ liên tục phát triển.

Tiền điện tử như chúng ta biết, đã tồn tại được 10 năm, trong khi hầu hết các cơ quan chính phủ bắt đầu chú ý đến chúng chỉ từ  3 -5 năm trước, khi mức độ phổ biến của Bitcoin bắt đầu tăng lên cùng với giá trị của nó. Đáng chú ý, Libra của Facebook vừa gây ra một sự khuấy động lớn khác trong các cơ quan giám sát tài chính: Một số quốc gia hiện đang thành lập lực lượng đặc nhiệm để thảo luận về Libra là gì và làm thế nào để điều chỉnh nó.

Do đó, các định nghĩa về tiền điện tử có xu hướng khác nhau giữa hoặc thậm chí trong phạm vi tài phán: Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, 5 cơ quan quản lý khác nhau định nghĩa tiền điện tử theo 5 cách khác nhau, tùy thuộc vào quan điểm của họ. Do đó, IRS xem tiền điện tử và hầu hết các loại tiền ảo khác là tài sản, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho rằng chúng đại diện cho chứng khoán, trong khi Mạng lưới chống Tội phạm Tài chính cho rằng tiền điện tử là tiền. Hơn nữa, khung pháp lý của Nhật Bản đối với tiền điện tử – Đạo luật về dịch vụ thanh toán – định nghĩa “tiền điện tử” là tài sản giá trị và người đứng đầu ngân hàng trung ương Nga đã từng gọi Bitcoin là một loại “tiền thay thế”.

Hơn nữa, do thị trường đã phát triển với tốc độ chóng mặt – và các cơ quan quản lý hầu như bị tụt lại phía sau – các thuật ngữ mới cho các loại tiền kỹ thuật số có thể xuất hiện trong tương lai, điều này đặc biệt quan trọng để cập nhật với những gì đang diễn ra hiện tại.

Kết luận

Trên đây thuận đã phân biệt sự khác nhau giữa Token, Coin và Tiền điện tử để mọi người hiểu rõ và phân biệt chúng. Khác biệt giữa token coin và các loại tiền kỹ thuật số đối với người mới

*thông tin thị trường crypto sẽ được thuận update hàng ngày tại page facebook: https://www.facebook.com/tienkythuatso.org/