Hệ thống định vị GPS là gì và ứng dụng như thế nào

0
34

Mặc dù được nhắc đến thường xuyên nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ hệ thống định vị GPS là gì và được ứng dụng như thế nào trong đời sống xã hội và các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện nay.

1. Khái niệm về thuật ngữ GPS?

GPS là chữ viết tắt của cụm từ “Global Positioning System” – Hệ thống định vị toàn cầu, được thiết lập nhằm xác định vị trí chính xác của một vật thể trên Trái Đất dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Hệ thống này do Bộ quốc phòng Mỹ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý, được phép sử dụng vào mục đích thương mại và dân sự trên phạm vi toàn cầu.

Hệ thống định vị GPS ra đời được xem là một trong những bước ngoặt vĩ đại của khoa học, đem lại nhiều lợi ích thiết thực đối với cuộc sống của con người. Công nghệ này được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: khoa học, quân sự, quốc phòng, giao thông vận tải, trắc địa, thủy văn, các ngành công nghiệp,…

Hệ thống định vị GPS giúp xác định vị trí chính xác của vật thể trên trái đất (Nguồn: Sưu tầm)
Hệ thống định vị GPS giúp xác định vị trí chính xác của vật thể trên trái đất (Nguồn: Sưu tầm)

Hệ thống định vị GPS gồm 3 thành phần:

 • Phần không gian: bao gồm 30 vệ tinh (27 vệ tinh hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng) chuyển động trên 6 mặt phẳng quỹ đạo xoay quanh Trái Đất. Các vệ tinh hoạt động nhờ vào năng lượng mặt trời và nguồn pin dự phòng.
 • Phần điều khiển: bao gồm 5 trạm kiểm soát đặt rải rác trên Trái Đất (1 trạm kiểm soát trung tâm và 4 trạm kiểm soát hoạt động tự động) có chức năng kiểm soát vệ tinh đi đúng hướng theo quỹ đạo và thông tin thời gian chính xác.
 • Phần sử dụng: là các thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh và người dùng sử dụng các thiết bị này.

Các thành phần của hệ thống GPS phối hợp với nhau hoạt động nhằm cung cấp chính xác vị trí theo mong muốn của người dùng. GPS có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, ở bất kể vị trí nào trên Trái Đất. Một số dịch vụ ứng dụng định vị GPS được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, GPS được triển khai trên nhiều hạ tầng với các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh,… nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng.

2. Cách thức hoạt động của hệ thống định vị GPS?

Các vệ tinh của GPS sẽ bay vòng quanh Trái đất 2 lần một ngày theo quỹ đạo được thiết lập và phát tín hiệu thông tin xuống Trái đất. Các máy thu sóng GPS sẽ tiếp nhận và dùng phép tính lượng giác để tính chính xác vị trí của người dùng. 

Máy thu sóng GPS sẽ so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh và thời gian nhận được. Độ sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS cách vệ tinh bao xa. Dựa vào các khoảng cách đo được từ các vệ tinh, máy thu sẽ tính được vị trí người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của máy.

Máy thu GPS phải nhận tín hiệu từ ít nhất 3 vệ tinh để tính ra vị trí 2 chiều và theo dõi chuyển động của vật thể (Nguồn: Sưu tầm)
Máy thu GPS phải nhận tín hiệu từ ít nhất 3 vệ tinh để tính ra vị trí 2 chiều và theo dõi chuyển động của vật thể (Nguồn: Sưu tầm)

Để tính ra vị trí 2 chiều gồm kinh độ, vĩ độ và theo dõi chuyển động của vật thể, máy thu sóng GPS phải nhận tín hiệu từ ít nhất 3 vệ tinh. Như vậy, với ít nhất 4 vệ tinh, các máy thu GPS có thể tính ra được vị trí 3 chiều (kinh độ, vĩ độ, độ cao). Khi tính được vị trí của vật thể,  máy thu sóng GPS cũng cho ra kết quả là các thông tin khác như: khoảng hành trình, tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng cách tới điểm đến, thời gian mặt trời mọc và lặn,…

3. Ứng dụng của định vị GPS trên thiết bị di động

Hiện nay, công nghệ GPS được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại di động, laptop,…

3.1. GPS ứng dụng trên thiết bị di động như thế nào?

Ứng dụng GPS trên điện thoại và các thiết bị di động khác mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng thiết bị, bao gồm:

 • Đáp ứng nhu cầu giải trí: Định vị GPS được tích hợp vào các trò chơi điện tử để xác định vị trí bạn bè ở gần nhất, cho phép giao lưu thi đấu trực tuyến với nhau.
 • Sức khỏe và thể dục: GPS được tích hợp trên các mẫu đồng hồ thông minh giúp theo dõi những hoạt động thể dục, thể thao của người dùng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,…
 • Đo quãng đường đã di chuyển, thậm chí đo được cả tốc độ di chuyển.
 • Quản lý danh mục yêu thích cùng với bản đồ số dẫn đường cho người dùng thông qua ứng dụng được tích hợp trên thiết bị thông minh.
 • Hỗ trợ tìm kiếm, định vị thiết bị mất và điều khiển khóa thiết bị từ xa.
 • Tối ưu kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực: khi người dùng định vị vị trí cụ thể như quán ăn, cửa hàng xăng dầu, bách hóa,… thì kết quả gần vị trí đang đứng nhất sẽ được ưu tiên hiển thị lên “top” đầu.
Định vị GPS được ứng dụng trên hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay
Định vị GPS được ứng dụng trên hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay

3.2. Hướng dẫn sử dụng định vị GPS trên thiết bị di động

Tùy theo nền tảng của thiết bị mà cách sử dụng ứng dụng GPS trên điện thoại cũng khác nhau, cụ thể:

Đối với điện thoại Iphone

 • Bước 1: Chọn Cài đặt trên giao diện chính của điện thoại
 • Bước 2: Chọn Quyền riêng tư
 • Bước 3: Bật Dịch vụ định vị
 • Bước 4: Chọn bật/tắt định vị cho từng ứng dụng tùy theo nhu cầu người dùng.
 • Bước 5: Chọn Chia sẻ vị trí của tôi để bật chế độ tìm iPhone.

Tại Tìm, bật Tìm iPhone đồng thời bật chế độ Tìm kiếm ngoại tuyếnGửi vị trí sau cùng để hỗ trợ tìm điện thoại dễ dàng hơn. 

Đối với điện thoại Android

 • Bước 1: Chọn mục Cài đặt
 • Bước 2: Chọn Vị trí 
 • Bước 3: Chọn bật/tắt chia sẻ vị trí
 • Bước 4: Nhấn Đồng ý nếu có thông báo yêu cầu xác nhận

4. Một số câu hỏi khi sử dụng định vị GPS

– Mất tín hiệu kết nối GPS với điện thoại phải làm sao?

Người dùng có thể khắc phục sự cố mất tín hiệu kết nối GPS bằng những  cách đơn giản sau:

 • Khởi động lại điện thoại;
 • Kiểm tra lại kết nối mạng;
 • Tắt chế độ tiết kiệm pin;
 • Kiểm tra điện thoại có đang ở chế độ máy bay hay không;
 • Cập nhật Google Maps lên phiên bản mới nhất;
 •  Xóa và cài đặt lại Google Maps,…

– Thời tiết xấu có ảnh hưởng đến hiệu quả định vị GPS không?

GPS được phủ sóng trên toàn thế giới và có khả năng xuyên qua vật thể rắn, lỏng, khí. Vì thế dù trong thời tiết xấu thì tín hiệu thu được vẫn đầy đủ, không ảnh hưởng đến hiệu quả định vị GPS. 

– Thiết bị định vị xe máy phổ biến hiện nay 

Hiện nay, thiết bị định vị xe máy GPS đa dạng về mẫu mã, tính năng. Do đó, khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các loại thiết bị định vị xe máy phổ biến hiện nay như GPS Wetrack Lite, GPS không dây PKCB – 612, GS05D, AT2,…

– Thiết bị định vị ô tô loại nào tốt?

Thiết bị định vị ô tô có tính ứng dụng cao, giúp đảm bảo an toàn và ghi nhớ lịch sử hành trình. Hiện nay có 2 loại thiết bị định vị xe ô tô phổ biến là không dây và có dây. Tuy nhiên, sự đa dạng về sản phẩm định vị ô tô trên thị trường hiện nay đã khiến cho không ít người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Tham khảo “7 thiết bị định vị ô tô nhỏ gọn hỗ trợ theo dõi hành trình xe” để tìm ra thiết bị định vị ô tô phù hợp.

 5. Ứng dụng định vị GPS trong sản xuất  ô tô – xe máy VinFast

Với những lợi ích thiết thực đối với người dùng, hệ thống định vị GPS được ứng dụng trên nhiều dòng xe ô tô và xe máy điện VinFast. 

5.1. Tính năng định vị GPS trên ô tô VinFast

Tận dụng lợi thế công nghệ GPS, VinFast đã phát triển phần mềm định vị GPS ô tô bằng điện thoại, hỗ trợ kết nối người dùng với xe ô tô VinFast thông qua ứng dụng nhằm mang lại tiện ích tối ưu khi sử dụng hệ thống định vị GPS. Giải pháp này được triển khai trên một số mẫu xe của VinFast như Lux A2.0,  Lux SA2.0 (bản nâng cao và bản cao cấp) và ô tô điện VF e34.

Cách sử dụng GPS trên ô tô VinFast qua ứng dụng điện thoại đem lại nhiều lợi ích cho người dùng như:

 • Giúp bảo vệ xe trước vấn nạn trộm cắp; 
 • Xác định vị trí chính xác của xe khi bị thất lạc hay đánh cắp;
 • Lên kế hoạch và lưu trữ thông tin hành trình xe;
 • Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ di chuyển;
 • Tìm vị trí xe trong bãi đỗ rộng;
 • Tìm kiếm, định vị, dẫn đường nhanh chóng, chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm: 

Tìm hiểu về hệ thống định vị toàn cầu GPS trên ô tô 

Những điểm nhấn công nghệ tạo nên sự khác biệt của ô tô điện VinFast VF e34

5.2. Tính năng định vị GPS trên xe máy điện VinFast

Giải pháp định vị GPS bằng điện thoại cũng được VinFast ứng dụng trên các mẫu xe máy điện như: Ludo, Impes, Klara S, Theon và Vento.

Để kích hoạt tính năng GPS trên xe máy điện VinFast, khách hàng cần đăng ký dịch vụ eSIM để kết nối xe với ứng dụng trên điện thoại. Để sử dụng chức năng định vị GPS của xe trên ứng dụng, người dùng chỉ cần thực hiện 3 bước theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng VinFast E-Scooter, sau đó đăng nhập để kết nối với xe.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng “Địa Điểm” trên màn hình hiển thị của ứng dụng.
 • Bước 3: Kiểm tra vị trí của xe.

Tính năng GPS trên xe máy điện VinFast không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn giúp người dùng yên tâm khi sử dụng phương tiện nhờ khả năng định vị chính xác. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm của riêng xe máy điện VinFast mà không phải bất cứ dòng xe nào khác cũng đáp ứng được.

Như vậy, ngoài chức năng định vị vị trí, hệ thống GPS có thể được phát triển và ứng dụng linh hoạt ở nhiều tính năng để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Việc tìm hiểu GPS là gì và cách ứng dụng trên từng thiết bị cụ thể sẽ giúp người sử dụng tận dụng được hết những lợi ích mà công nghệ này mang lại.

Hiện nay, hầu hết các dòng ô tô điện và xe máy điện VinFast đều được trang bị hệ thống định vị GPS hiện đại với khả năng định vị chính xác đồng thời hỗ trợ giám sát xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại. 

Khách hàng có thể đặt mua xe máy điện, đặt cọc xe ô tô hoặc tìm hiểu về giá lăn bánh VF8, VF 9, VF e34 và trải nghiệm tính năng ưu việt của hệ thống định vị GPS trên xe VinFast tại website VinFast Auto – Website chính thức của VinFast tại Việt Nam. 

Liên hệ với chúng tôi nếu cần cung cấp thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ: 

 • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo.