Đặc sản lợn mán

0
2597

Trong ngôn ngữ ẩm thực cũng như các món đặc sản rừng nổi tiếng ở Việt Nam có món lợn cắp nách hay còn gọi là Lợn Mán, Lợn Tên Lửa. Sở dĩ gọi là lợn mán vì đây là loài lợn được dân tộc Mường, dân tộc thiểu số,… nuôi nhiều và xuất phát từ các bản làng người Mường, dân tộc thiểu số,… nơi chỉ có rừng núi và đồi. Hiện nay loài lợn này được nhiều dân tộc đồng bào vùng cao nuôi rất nhiều. Do địa hình chủ yếu là đồi núi, đồng bào người dân tộc nuôi loài lợn này mà không cần làm chuồng, cũng không mất thức ăn nhiều bởi con lợn tự đi kiếm ăn trên rừng núi nên rất hợp với vùng cao.

Giới thiệu đặc sản Lợn Mán

Lợn Mán là một giống lợn nhỏ con được lai giữa lợn nhà và lợn rừng phát xuất từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam, được các đồng bào dân tộc vùng cao nuôi làm nguồn lương thực hàng ngày. Đây là một trong những giống lợn nội địa của Việt Nam.

Lợn mán - đặc sản núi rừng
Lợn mán – đặc sản núi rừng

Đặc điểm nhận dạng của lợn mán có màu đen, thân dài, lưng võng, mõm nhọn, tai nhỏ, chân bé, lông dài và cứng, được nuôi thả đồi chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp nên thịt lợn mán rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.

Xem thêm bài viết chuyên mục : Ẩm thực

Đặc điểm lợn mán

Đặc điểm chung là lớn chậm do không được ăn cám công nghiệp hay tăng trọng gì mà chỉ tự kiếm ăn ở sườn đồi, rừng núi, thêm nữa là giống lợn này cũng không lớn được như lợn bình thường, mỗi con lợn khi nuôi được khoảng hơn 1 năm cũng chỉ khoảng 10 – 15kg, có con chỉ khoảng 6 – 10kg, có con nuôi lâu khoảng 2 năm trở lên có thể trọng lượng trên 15kg…

Đặc trưng của lợn mán là da dày, đen, nhiều nạc, lớp mỡ mỏng cũng gần giống với đặc trưng của lợn siêu nạc hiện nay. Điểm khác để phân biệt lợn mán là trọng lượng lợn mán nhỏ, chỉ từ 10 – 15 kg/con, lợn càng nhỏ, thịt càng chắc càng thơm ngon. Thịt lợn mán nuôi tự nhiên, không cám tăng trọng, thịt thơm ngon, chúng thuộc giống là loại lợn nhỏ, miếng thịt lại bị cắt vụn, miếng thịt màu đỏ tươi, bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, khác hẳn với thịt lợn nhà. Do lợn mán được nuôi tự nhiên nên thịt lợn mán có giá đắt gấp đôi, gấp ba lần thịt lợn nhà. Giá thịt dao động trong khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/kg tùy từng phần thịt khác nhau

Thịt lợn mán
Thịt lợn mán

Lợn mán càng nhỏ thì càng thơm thịt, lợn chỉ khoảng 10–15 kg là ngon nhất, chúng có chân lông ba lỗ, da dày màu đen. Lớp mỡ rất mỏng, thịt đỏ tươi, săn chắc. Những đặc điểm trên hoàn toàn khớp với đặc điểm nhận dạng thịt lợn mán, thịt lợn mán có da khá dày và cứng, lớp mỡ cực ít hoặc không có. Da lợn mán sần sùi, không bóng như da lợn nhà hay lợn lai, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ, lợn mán nuôi cả năm mới được một lứa, muốn mua được lợn “chính tông” thì phải lên tận vùng cao.

Sở dĩ lợn mán còn có tên gọi là lợn cắp nách vì khi nhu cầu thưởng thức lợn mán các món của người miền xuôi tăng cao. Có cung thì ắt có cầu, người Mường thấy được nguồn lợi nhuận từ lợn mán mang lại cao nên đã mang lợn mán ra chợ trên thị xã bán. Đặc điểm đường núi rừng, hẹp, xa xôi, không đi xe vào được, bà con đành phải cắp nách lợn mán đi bộ hoặc cưỡi ngựa ra thị xã. Và cái tên “lợn cắp nách” từ đó mà ra.

Với đặc điểm thịt ngon, xương ngọt lợn mán được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như lợn mán xào lăn, lợn mán hấp, lợn mán nướng riềng mẻ, lợn mán xào sả ớt hay xào với lá móc mật… Mỗi món ăn lại có hương vị thơm ngon khác nhau và được chế biến lợn những cách riêng biệt.

Bài viết được biên tập bởi

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối
  • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
  • Lợn Mán Tuyên Quang

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://nganhtonghop.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.