CPM là gì? Cách tối ưu CPM chiến dịch quảng cáo Facebook, Youtube hiệu quả nhất

0
208

Khái niệm quảng cáo CPM. Nó có ảnh hưởng và tác động gì đối với các chiến dịch trong Digital Marketing. Làm cách nào để tối ưu các quảng cáo này. Tất cả đều có trong bài viết này.

Trong báo cáo kết quả quảng cáo bạn thường thấy chỉ số CPM. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết về các thuật ngữ này. Nhất là với những người mới bước chân vào nghề Digital Marketing. Không sao cả, hôm nay tôi sẽ tổng kết các kiến thức cho các bạn biết về quảng cáo hiển thị. Yên tâm là qua bài viết này, các bạn sẽ tự trả lời được những thắc mắc như “quảng cáo CPM là gì?” hay cách nào để tối ưu các chiến dịch cho hiệu quả.

Khái niệm quảng cáo CPM là gì?

Tôi chắc chắn nhiều người không biết quảng cáo CPM là gì? Theo Google thì đây là chữ viết tắt của từ “cost per 1000 impressions” (giá mỗi 1000 lần hiển thị). Người chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1.000 lần quảng cáo được phục vụ, chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

Google cài đặt thuật toán, coi số lần hiển thị như lượt xem. Vì vậy mỗi lần quảng cáo xuất hiện trên màn hình của người dùng thì sẽ được coi là một lượt xem. Tham khảo wikipedia

Vậy CPM có những ưu và nhược điểm gì?

 • Ưu điểm: Quảng cáo này đơn giản và dễ thực hiện, dễ sử dụng, dễ kiếm tiền vì bạn không phải làm gì khác ngoài việc đặt quảng cáo trên trang web để nó hiển thị. Các công việc khác như tìm kiếm nhà quảng cáo, thống kê thu nhập, thanh toán,.. thì đều do hệ thống quảng cáo làm. Bạn có thể ước tính được chi phí cần trả cho mỗi chiến dịch quảng cáo. Và theo thời gian thì bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn do người dùng quen với các quảng cáo từ đó tỷ lệ click giảm đi. Một ưu điểm nữa là nó có thể đặt trên các blog và website. Rất phù hợp với các chiến dịch có mục đích chính là đẩy mạnh thương hiệu.
 • Nhược điểm: Vì nó là một hình thức trả tiền theo số lần hiển thị do đó nếu blog hay website của bạn có ít người xem thì bạn sẽ không mang lại doanh thu cao. Nếu vị trí đặt quảng cáo không thu hút tầm mắt người xem thì không có hiệu quả. Và không áp dụng với chiến dịch hướng đến doanh thu.

CPM Youtube là gì? 

CPM Youtube là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản là khi người xem vào kênh của bạn và bật 1 video nào đó lên, sau đó có các quảng cáo hiện ra trong khi họ đang xem thì được tính là quảng cáo CPM. Chỉ số CPM này càng cao thì kênh của bạn sẽ kiếm được nhiều tiền.

CPM Youtube là gì

CPM Youtube là gì

Tuy nhiên thì không phải lúc nào quảng cáo CPM cũng hiện ra, nó còn tùy thuộc vào vị trí địa lý của người xem video đó nữa. CPM Vietnam có hiệu suất rơi vào khoảng từ 30-50%.

Do đó nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn trên kênh Youtube thì bạn phải tăng quảng cáo CPM này lên. Vậy có cách nào để tăng chỉ số này không? Tất nhiên là có rồi, hãy cùng tôi kéo xuống phía dưới nào.

Cách tăng CPM View để kiếm tiền cho Youtube

Để thu hút quảng cáo, tăng tiền trên Youtube bạn đều cần có những bí kíp. Ngay dưới đây tôi bật mí với các bạn các bước đơn giản mà ai cũng có thể làm cho kênh Youtube của mình.

Bước 1: Nâng cấp kênh của bạn

Nâng cấp kênh chính là một bước dễ dàng để có hướng gia tăng CPM tổng thể cho của kênh của bạn. 

 • Đầu tiên là bạn thêm thẻ trong phần cài đặt của kênh. Các thẻ cần có sự liên quan đến nội dung của bạn, từ đó các nhà quảng cáo sẽ đẩy mạnh nội dung của bạn và muốn quảng cáo trên video đó hơn. 
 • Tăng cường mô tả kênh của bạn: Cùng với các thẻ, khi có mô tả kênh của bạn trở nên bắt mắt hơn đối với các công ty quảng cáo. Bạn hãy cẩn thận với tất cả các thông tin trên kênh của mình vì nó góp phần tăng thu hút thêm khán giả hay một nhà quảng cáo.
 • Cài đặt ENABLE ALL ADS: Điều này giúp thu hút nhiều nhà quảng cáo đến với kênh của bạn hơn. Vì khi cài đặt không hạn chế quảng cáo, các video của bạn sẽ thu hút các nhà quảng cáo hơn bình thường đó.

Bước 2: Video SEO

Video SEO có lẽ là cách tăng CPM trên YouTube nhanh nhất. 

 • Bạn hãy cung cấp càng nhiều thông tin có liên quan trong mô tả video của bạn càng tốt. Đặc biệt  là sử dụng các từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều cũng góp phần đẩy video lên TOP nhanh chóng, thu hút thêm nhiều lượt xem.
 • Tiêu đề của các video cũng là cực kỳ quan trọng. Bạn nên lựa chọn các tiêu đề có độ dài vừa phải, tránh sự dài dòng, lê thê.

Bước 3: Tuỳ chỉnh thu nhỏ

Cũng giống như Video SEO, màn hình thu nhỏ tùy chỉnh giúp người xem tiếp tục xem video của bạn. Khi họ thích thú về nội dung, họ sẽ nhấp vào video xem, và nếu nội dung thú vị thì sẽ tiếp tục giữ chân họ xem trong một thời gian dài. Điều này góp phần làm cho kênh của bạn thu được nhiều tiền hơn. Tôi khuyên bạn nên làm hình thu nhỏ của bạn đẹp và bắt mắt.

Bước 4: Đóng Phụ đề

Đóng phụ đề là một tính năng Youtube giúp tăng thứ hạng trong hệ thống phân phối. Vì vậy, video của bạn có được nhiều người xem hơn những video tương tự khác không sử dụng phụ đề. Bạn nên sử dụng phông chữ vừa phải, màu chữ tương phản dễ đọc nhé!

Bước 5: Thời gian xem

CPM Youtube bị ảnh hưởng bởi thời gian xem. Để làm được điều này bạn hãy giữ cho nội dung của bạn ngắn hơn và thú vị ở tất cả các phần từ lúc mở đầu cho đến khi kết thúc. Đặc biệt là khi mở đầu video, bạn hãy lấy những gì hấp dẫn nhất đưa lên để giữ chân người xem.

Bước 6: Nội dung của Video

Bạn hãy cố gắng tìm một chủ đề thật đặc sắc và triển khai nó 1 cách trôi chảy. Đồng thời, trong mỗi video mới, bạn phải sáng tạo và làm mới các chủ đề, tránh sự nhàm chán. Như vậy kênh bạn sẽ thu hút được các nhà quảng cáo đó nha.

Bước 7: Thương hiệu kênh

Tạo dựng thương hiệu là một cách để tăng CPM. Hãy giữ kênh của bạn sạch sẽ và không bị lẫn tạp nham về nội dung, hình ảnh. Không sử dụng từ ngữ thô tục, nội dung nhàm chán và có 18+,… 

Bạn nên tập trung phát triển các hình ảnh đẹp, tạo ra các giá trị hữu ích để thêm người đăng ký cũng là cách thu hút quảng cáo.

Xem ngay: Kiếm Tiền Youtube cho người mới – 3 cách kiếm tiền với youtube hiệu quả năm 2020

CPM Facebook – cách giảm chỉ số này

CPM Facebook là số liệu được dùng trong ngành quảng cáo trực tuyến để đánh giá tính sinh lợi của chiến dịch quảng cáo. Nó thường được dùng để so sánh hiệu quả giữa các nhà phát hành và chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Bạn nên chọn CPM khi mục tiêu của bạn là muốn quảng bá nhanh chóng thương hiệu của doanh nghiệp, công ty đến số lượng lớn người dùng.

Lưu ý: Quảng cáo hiển thị CPM Facebook khiến bạn có nguy cơ là mất toàn bộ ngân sách quảng cáo mà không có một click nào để vào thăm website và mua hàng. Vì số lượng truy cập online trên facebook rất lớn, người dùng chuyển từ trang này sang trang khác quảng cáo xuất hiện lại trang thì lại được tính là 1 lần hiển thị.

Cách tính CPM: Bằng tổng số tiền đã chi tiêu cho chiến dịch quảng cáo, chia cho số lần hiển thị, nhân với 1.000 (Ví dụ: Nếu bạn chi tiêu 50.000 và nhận được 10.000 lần hiển thị, thì CPM của bạn là 5.000)

Yếu tố nào ảnh hưởng đến CPM trong Facebook Ads là: Nội dung quảng cáo, nhắm đối tượng mục tiêu, mục tiêu chiến dịch, độ cạnh tranh của thị trường, độ cạnh tranh của thị trường, tần suất. Ngoài ra còn có những yếu tố khác: Ngân sách quảng cáo, thời gian chạy, vị trí quảng cáo, trùng lặp đối tượng

Cách tối ưu quảng cáo Facebook

CPM trong quảng cáo Facebook càng cao thì chứng tỏ quảng cáo của bạn chưa đạt được hiệu quả. Tôi có đưa ra 1 số cách để giảm chỉ số này, bạn hãy cùng tôi tham khảo.

Cách 1: Phải hiểu bản chất quảng cáo Facebook

Đầu tiên bạn chạy quảng cáo Facebook, thì phải hiểu

 • Bản chất của Facebook
 • Cách tối ưu quảng cáo
 • Cách hệ thống Facebook vận hành
 • Facebook thích hình ảnh, ngôn từ như thế nào và điều gì nó không thích

Nếu như đã hiểu bản chất của kênh Facebook thì bạn có thể tối ưu được tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này dễ dàng.

Cách 2: Thử nghiệm phân tách A/B

Có nhiều người khi chạy quảng cáo chỉ lên một chiến dịch, một nhóm quảng cáo, một nội dung quảng cáo duy nhất. Đây là 1 sai lầm trong quảng cáo.

Bạn phải làm thử nghiệm phân tách A/B, tạo nhiều nhóm quảng cáo, nhiều quảng cáo khác nhau. Sau đó, bạn sẽ có kết quả thu được là có nhóm CPM đắt, có nhóm CPM rẻ. Cũng có nội dung quảng cáo CPM đắt, có nội dung CPM lại rẻ.

Từ đó nếu nhóm quảng cáo nào, nội dung quảng cáo nào đắt thì tắt đi. Còn với các nhóm và nội dung rẻ thì giữ lại, nhân nhóm ra hoặc tăng ngân sách lên và chạy tiếp.

Cách này đơn giản mà hiệu quả cao. Bạn hãy thử đi, đảm bảo có kết quả ngoài mong đợi.

Cách 3: Tập trung vào tư duy bán hàng & nội dung

Quảng cáo Facebook cũng chỉ là một công cụ, một phương tiện để đưa sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Để chạy quảng cáo và bán hàng hiệu quả thì bạn cần có: Tư duy marketing, kỹ năng bán hàng, content và một số thủ thuật liên quan đến thuật toán Facebook.

Xem thêm: Facebook Business là gì? Hưỡng dẫn tạo tài khoản chạy quảng cáo facebook ads trên Fanpage

Lời kết

Chỉ số CPM có ảnh hưởng khác nhau, chẳng hạn như với Youtube thì bạn cần chỉ số cao để tăng số tiền xem video trên kênh của mình. Còn ở quảng cáo Facebook thì lại cần giảm để tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao trong việc hiển thị với người dùng, tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào trường hợp khác nhau, bạn bạn cần tăng hay giảm chỉ số này nhằm mang lại lợi ích cho mình.

Với những chia sẻ ở trên, tôi hy vọng đã giúp ích để các chiến dịch Marketing của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Và đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên, vì ngoài các kiến thức về CPM thì còn rất nhiều các nội dung hữu ích khác.