Content Marketing – chiến lược viết bài hiệu quả năm 2020 bạn không nên bỏ qua

0
211

Cho dù bạn có đang là một doanh nghiệp có chiến lược cụ thể, hay bạn có trang website hoàn thiện đã có những giới thiệu cơ bản. Việc giới thiệu thôi chưa đủ và còn cần đến dịch vụ Content để làm cho “bộ mặt” của công ty tạo được ấn tượng với khách hàng. Vậy Content Marketing có thực sự cần thiết? Mang lại những lợi ích gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Content là gì?

Content dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”, nhằm chỉ tất cả những không gian chứa nội dung. Một bài báo, một bài hát, một bài viết, một video, một hình ảnh… đều được gọi là một Content.

Content là gì

Content là gì

Trong marketing, “bóng dáng” của Content xuất hiện rất đa dạng: đó có thể là một bài viết mô tả sản phẩm, một bài quảng cáo bán hàng, một tờ rơi, một bản nhạc để quảng cáo, một kịch bản video, video…Bất cứ nội dung nào cũng được gọi là Content nếu như nó đúng nghĩa là “nội dung”, cung cấp thông tin, truyền tải thông điệp…

Content Marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra & phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng, content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

Giáo dục, giải trí, góc nhìn, nhận xét đa chiều về một vấn đề và sự vật nào đó, …

Như vậy Content Marketing là một quá trình, là một chiến lược của kế hoạch Marketing mà doanh nghiệp đề ra và thực hiện nhằm đạt được mục đích kinh doanh.

Sự khác biệt của Content bình thường và Content Marketing 

Đó là sự khác biệt giữa content marketing (tiếp thị nội dung) và các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn. Các công ty gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,…hầu hết  nó không có liên quan hoặc chả có giá trị  nào (bạn có thể gọi nó là tin rác/tin spam). Đó chính là những content thông thường. Điều làm cho content marketing có giá trị trong môi trường ngày nay chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng. Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing & các content thông thường khác.

Cách làm content marketing hiệu quả

Cách làm content marketing hiệu quả

Cách làm content marketing hiệu quả

Trong Marketing có thể không còn xa lạ với dân Marketer nhưng nếu trang web của bạn đang chỉ đăng một số dạng bài viết tìm được ở bất cứ đâu thì bạn nên xem xét lại chiến lược tiếp thị nội dung của mình. Kể cả khi những bài viết đó vẫn đang mang lại hiệu quả tốt thì cũng đừng đánh giá thấp sức mạnh của một dạng nội dung mới.

Kể một câu chuyện

Một trong những nguồn nội dung phong phú nhất sẽ đến từ các khách hàng của bạn. Nhưng thay vì phụ thuộc vào họ, các marketer hoàn toàn có thể sáng tạo câu chuyện về thương hiệu của mình, lấy cảm hứng từ những khách hàng có thật.

Sử dụng phương pháp tiếp cận video hoặc văn bản, kể câu chuyện độc đáo, thú vị về đối tượng khách hàng đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo cách mới và đầy cảm hứng. Điều này hữu ích hơn nghiên cứu một ví dụ điển hình, tập trung vào kết quả, nhưng thay vào đó, nội dung kể chuyện sẽ tập trung vào khách hàng của bạn và những gì xảy ra giữa họ và nhãn hàng. Nó sẽ đưa chất liệu cuộc sống vào và thu hút, khơi dậy cảm xúc của mọi người.

Ví dụ Câu chuyện của khách hàng Airbnb này, một trong nhiều câu chuyện từ Airbnb kể về một người dùng đang sử dụng Airbnb không chỉ để kiếm thêm một ít tiền. Câu chuyện đầy cảm hứng của cô cho thấy Airbnb có thể tác động rất lớn đến cuộc sống của người dùng như thế nào.

Tập trung vào cân bằng số lượng và chất lượng

Nếu mục tiêu của bạn là ít nhất một bài đăng trên blog mỗi ngày, bạn có thể xem nhẹ chất lượng gửi đi để luôn trang web luôn cập nhật. Mặt khác, có thể bạn đang dành quá nhiều thời gian để tạo ra những nội dung chất lượng cao và do đó tạo ra lượng bài quá ít. Cả hai tình huống trên khá phổ biến, nhưng có cách để tạo nội dung dài hơn với lượng lớn thông tin tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến số lượng – tạo ebook.

Ebook không chỉ cung cấp một lượng lớn nội dung chất lượng cao mà còn cho phép bạn thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng. Trước khi họ có thể tải về ebook của bạn, người dùng cần gửi thông tin liên hệ của họ hãy trả lời một vài câu hỏi. Sau đó, bạn có thể theo dõi các khách hàng tiềm năng đó đã đọc nội dung của bạn và tin tưởng bạn là chuyên gia trong ngành.

Sử dụng các dữ liệu nghiên cứu thực tế

Hầu hết nội dung, đặc biệt là các bài đăng trên blog, có xu hướng viết dựa trên ý kiến cá nhân. Để kết hợp một loại nội dung mới vào chiến lược của bạn, hãy thử tạo nội dung theo hướng dữ liệu. Tốt nhất là tiến hành và trình bày nghiên cứu của riêng bạn.

Bằng cách tạo nội dung bằng cách sử dụng nghiên cứu của riêng bạn, bạn đạt được 2 mục đích. Trước tiên, bạn sẽ thiết lập được thương hiệu của mình như một nhân vật có tiếng nói, sức mạnh trong ngành. Bằng cách giới thiệu người dùng với nghiên cứu mới, bạn đang chứng minh rằng bạn là một nguồn đáng tin cậy để có thông tin.

Chỉ ra nhu cầu của khách hàng cuối

Chiến lược cuối cùng này hướng tới các công ty B2B. Để cung cấp cho khách hàng trực tiếp của bạn nội dung có liên quan, hãy giải quyết nhu cầu khách hàng của họ. Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về cách khách hàng cuối cùng đang cảm nhận có thể giúp khách hàng của bạn cải thiện doanh thu của họ. Ngoài ra, một lần nữa nó khẳng định bạn là một đối tác đáng tin cậy cho khách hàng.

Trước khi áp dụng chiến thuật này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ thị trường mục tiêu của mình. Họ cung cấp những gì? Những lợi ích họ mong muốn là gì? Khách hàng của họ là ai? Khi bạn trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn một số vấn đề mà khách hàng của họ đang phải đối mặt.

Các dạng Content Marketing

Social media

Sự “lên ngôi” của các trang mạng xã hội như facebook, youtube, instagram, twitter,… là điều kiện tất yếu giúp các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn thông qua chiến dịch marketing phù hợp. Social media marketing là các tiếp thị truyền thông qua mạng xã hội mang lại nhiều hiệu quả cao.

Content Marketing hấp dẫn, có giá trị được sử dụng trên mạng xã hội giúp tăng lượng traffic người dùng, nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu. Đặc biệt, thông qua social media, các doanh nghiệp có thể tạo ra sự tương tác và tối ưu hình thức “word-of-mouth” marketing (còn được gọi là truyền miệng), giúp nâng cao doanh số bán hàng và tên tuổi thương hiệu.

Blog

Blog là tên gọi khác của Weblog (nhật ký Web). Theo wikipedia định nghĩa, blog là một dạng nhật ký trực tuyến được bùng nổ từ những năm 90s. Hiểu một các đơn giản, blog là các bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của một đơn vị, tổ chức hoặc người nào đó về một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Blog được xem như chiến lược hàng đầu trong việc triển khai Content Marketing. Nó cung cấp nhiều giá trị cho người dùng với nhiều thông tin quan trọng, cần thiết. Theo thống kê, blog giúp tăng 126% leads mang về cho các doanh nghiệp nhỏ. Đặc biệt, tỉ lệ được Google Index trang (đối với  hình thức SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) có thể lên tới 434%.

Với các bài viết trên blog, bạn có thể tự biến doanh nghiệp của mình trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực sản phẩm cung cấp. Đây là phương tiện truyền thông có nhiều tính hấp dẫn và thu hút người dùng. 

Ebook

Ebook được dịch từ tiếng Anh nghĩa là sách điện tử, là nơi chia sẻ và cung cấp đầy đủ thông tin một cách chính xác, trực quan, được đúc rút từ sự học hỏi, kinh nghiệm. Ebook hội tụ một lượng lớn thông tin về khía cạnh hay vấn đề nào đó, thường được truyền tải dưới dạng PDF. Những thông tin hữu ích trên ebook sẽ giúp gia tăng lượng traffic, đặc biệt là số lượng người dùng trao đổi email để nhận thêm thông tin từ bạn.

Ebook trong Content Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được kha khá chi phí in ấn khi sử dụng. Ngoài ra, nhờ Ebook, độ tin cậy của khách hàng đối với doanh nghiệp cũng được nâng cao. Đặc biệt, bạn cũng có thể tạo ra được một nguồn thu nhập khác bằng việc bán Ebook.

Email 

Với hầu hết các doanh nghiệp, hình thức Email Marketing khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Đây là một chiến lược tiếp thị thông qua thư điện tử giúp doanh nghiệp có thể tập trung tương tác và trao đổi trực tiếp với từng cá nhân khách hàng. Với email, hình thức Content Marketing sử dụng phải đáp ứng được đầy đủ yếu tố hữu ích, hấp dẫn để tránh bị biến thành thư rác.

Ngoài ra, việc tiếp thị qua email cũng mang lại nhiều lợi ích tích cực. Doanh nghiệp không cần phải tốn quá nhiều chi phí hay đòi hỏi cao về chuyên môn. Thông qua email, bạn có thể tiếp cận một số lượng lớn người dùng, đồng thời đưa ra thông điệp một cách chủ động, tăng hiệu quả truyền thông.

Video

Dưới sự phát triển của xã hội hiện đại, video marketing ngày càng được sử dụng phổ biến. Nó được xem như một chiến lược thực hiện Content Marketing hiệu quả. Sử dụng video để truyền tải thông điệp tới khách hàng sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi. Đặc biệt, việc chèn các video trên landing page có thể tăng conversion rate lên đến 80% so với việc đọc các trang thông thường (Theo Hubspot). 

Cách tìm kiếm ý tưởng content theo xu hướng

Dân làm content lúc nào cũng đau đầu với bài toán ý tưởng. Có mỗi 1 sản phẩm thôi, mà lúc nào cũng phải tạo ra nội dung mới. Vậy, làm thế nào để kho ý tưởng content đầy ắp không bao giờ cạn?

Để Content Nổi bật trong bất kỳ ngành nào rõ ràng sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi mỗi ngày có hàng ngàn nội dung mới được xuất bản trong lĩnh vực của bạn (sẽ có thể phát triển hơn nữa trong những năm tới), thì việc nổi bật càng sẽ khó khăn, vậy bạn có giải pháp nào để dẫn đầu?

  • Nghiên cứu từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách khán giả của bạn đang tìm kiếm những gì bạn làm và giá trị của từng cụm từ tìm kiếm (nghĩa là, số lượt truy cập trang web tiềm năng, những gì nhà quảng cáo trả trong AdWords hoặc AdCenter). Nghiên cứu từ khóa cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi tìm kiếm của con người; Nó cũng là một nguồn tuyệt vời cho ý tưởng nội dung.
  • Phân tích cạnh tranh & công nghiệp. Biết những gì đối thủ của bạn đang cung cấp và tận dụng cách bạn làm tốt hơn. Bạn cũng muốn kết hợp thông qua các nguồn công nghiệp (ví dụ: blog liên kết) để khám phá các chủ đề và xu hướng đang HOT.
  • Nghiên cứu đối tượng Mục tiêu. Đây là nơi ẩn giấu trên phương tiện truyền thông xã hội có thể có ích. Kiểm tra các cuộc thảo luận nhóm LinkedIn để tìm hiểu xem đối tượng mục tiêu của bạn đang nói về điều gì. HootSuite cũng hữu ích trong việc nghiên cứu các cuộc hội thoại trên các kênh khác như Twitter và Facebook.

Giai đoạn tiếp theo là đặt câu hỏi về nhu cầu tổng thể của đối tượng mục tiêu của bạn, không chỉ liên quan đến giải pháp kinh doanh của bạn. Brainstorm (lý tưởng với các đồng nghiệp, tài nguyên đáng tin cậy, khách hàng) các loại chủ đề khác nhau. 

Kỹ thuật tìm ý tưởng nội dung này:

  • Những vấn đề đối tượng mục tiêu đang gặp phải là gì?
  • Brainstorm ý tưởng với các đồng nghiệp trong Team của bạn
  • Xác định các cụm từ quan trọng về chủ đề trong lĩnh vực của bạn
  • Quẳng nó vào các Tool phân tích và khai phá tiếp
  • Xác định thêm các từ khóa biến thể, cụm từ đồng nghĩa (LSI Google)
  • Học và tham khảo từ các đối thủ trực tiếp
  • Lập danh sách các ý tưởng cụm từ có trữ lượng tốt để lên lịch tạo Content

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn 7 bước cách viết bài chuẩn SEO 2020

Kết luận

Như vậy việc viết content là điều cần thiết đối với bất cứ doanh nghiệp hoặc các trang website. Đây là một trong những chiến lược mang lại rất nhiều lợi ích, giúp cho bạn có thể tạo được ấn tượng với khách hàng. Content Marketing không hề đơn giản vì thế cũng cần có một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng. Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích.