COMPOUND (COMP) LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ COPM

0
45

Trong những ngày gần đây,  COMP là tài khoản tiền điện tử được nhắc đến khá nhiều. Khắp trên các trang tin tức đều đưa tin về Compound, các sàn giao dịch lớn liên tiếp đưa ra thông báo niêm yết Compound, giá COMP liên tục tăng trưởng bất chấp thị trường sideway,…

1. Compound là gì?

Compound là một giao thức được xây dựng trên Blockchain Ethereum, một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Nền tảng này chủ yếu tập trung vào việc giúp người dùng kiếm lãi từ các khoản cho vay hoặc tiếp cận với các gói vay tiền điện tử.

Lãi suất sẽ được tính bằng thuật toán, dựa trên mức độ cung – cầu đối với tài sản. Ví dụ như nhu cầu tăng thì lãi suất sẽ tăng, còn nguồn cung tăng thì lãi suất sẽ giảm. Đây là một điểm rất quan trọng trong việc lựa chọn loại tiền điện tử cho vay.

Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng vay và cho vay mà không gặp bất kỳ hạn chế nào; ví dụ như KYC.

Compound là gì?

Compound là gì?

2. Compound hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, nền tảng hoạt động giống như một ngân hàng. Tại ngân hàng, bạn gửi tiền tiết kiệm để nhận lãi theo kỳ thì trên Compound, bạn có thể gửi nhiều loại tiền điện tử lên giao thức để nhận lãi hàng năm.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa ngân hàng và Compound. Đó là nền tảng Compound không có quyền lưu ký. Nghĩa là khi gửi tài sản lên giao thức là bạn đang gửi đến một smart contract và tương tác trực tiếp với chúng; thay vì một công ty hoặc một ai đó.

Đây là tính năng rất quan trọng vì sẽ không một cơ quan hay thực thể nào có thể kiểm soát hoặc lấy tiền của bạn.

Tiếp theo, không giống như một sàn giao dịch hoặc P2P; tại đó, người cho vay và người vay giao dịch trực tiếp với nhau. Nhưng trên Compound không cần phải như thế. Khi người cho vay gửi một loại tiền điện tử lên giao thức, chúng sẽ trở thành tài sản fungible (có thể hoán đổi) và nền tảng sẽ “gom” chúng lại cùng nhau.

Cách này sẽ cung cấp nhiều thanh khoản hơn cho người vay. Còn người cho vay có thể rút tài sản của mình bất cứ lúc nào mà không cần chờ một khoản vay cụ thể đáo hạn.

3. Có nên đầu tư vào đồng COMP?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà bất kỳ ai đang quan tâm đến dự án này đều đặt ra. Đến giờ vẫn còn khá khó để nói đây có phải là một token tiềm năng hay không. Tuy nhiên, dự án đang có một hướng đi rất tốt và hoạt động sôi nổi.

Vì lý do đó mà Blogtienao hi vọng bạn xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Và mong bạn luôn nhớ một điều, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn cơ hội và rủi ro.

4. Những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải

Rủi ro đầu tiên liên quan đến tính năng phi tập trung. Có thể nói đây là ưu điểm và cũng là yếu điểm đối với bất kỳ nền tảng DeFi nào.

Thay vì tin tưởng một cơ quan trung ương giám sát các giao dịch, thì người dùng sẽ tin tưởng vào các mã code. Và nếu có lỗi trong smart contract, ví dụ như các điều kiện phát hành tiền được đặt không chính xác, thì sẽ không có cơ quan nào chịu trách nhiệm sửa lỗi hoặc giúp đỡ người dùng.

Bên cạnh đó, việc viết code không chính xác là một trong những cơ hội giúp hacker có cơ hội tấn công giao thức. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là vụ hack dForce với tổng thiệt hại về tài sản của khách hàng lên tới 25 triệu USD.

Rủi ro thứ hai liên quan đến việc thanh lý tài sản. Nghĩa là nếu tiền điện tử bạn đang vay tăng giá trị và vượt quá giá trị của tài sản thế chấp, tài khoản vay của bạn sẽ trở nên mất khả năng thanh toán.

Trong trường hợp như vậy, người dùng khác có thể giúp bạn trả khoản nợ chưa thanh toán và đổi lấy một phần tài sản thế chấp của bạn với một mức ưu đãi thanh lý. Ưu đãi thanh lý chính là chiết khấu mà người dùng khác có thể nhận được từ tài sản thế chấp của bạn.

5. Tỷ giá Compound

Giá của Compound (COMP) ở thời điểm hiện tại là $158.62 USD (cập nhật lúc 14:04:25 23/07/2020). Quy đổi ra tiền Việt Nam Đồng, 1 COMP = 3,648,268 VNĐ.

Giá Compound (COMP) tăng trong 24 giờ qua. Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua Compound (COMP) là 33,421,076 USD. Vốn hóa thị trường lúc này đã đạt 406,270,969 USD.

Tỷ giá Compound

Tỷ giá Compound

6. Có thể mua COMP ở đâu?

Hiện Binance là sàn giao dịch lớn nhất tích hợp token COMP. Bên cạnh đó còn có một số sàn giao dịch khác, bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Có thể mua COMP ở đâu?

Có thể mua COMP ở đâu?

Kết luận

Trên đây là tất cả những kiến thức cần biết về Compound và đồng COMP. Hy vọng rằng bạn đã có đủ kiến thức để giúp cho quá trình đầu tư của mình thành công và mang lại nhiều lợi nhuận nhất.