Có nên bảo quản cà chua trong ngăn đá tủ lạnh?

0
3435

Ngăn đá tủ lạnh thường được coi là “hộp thần kỳ” có thể giữ các thực phẩm không bị ôi thiu mà vẫn thơm ngon dù đã mua được thời gian dài. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều bà nội trợ đã cho tất cả mọi thực phẩm, đặc biệt là lời khuyên bảo quản cà chua trong ngăn đá. Thực chất điều này có đúng hay không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Có nên bảo quản cà chua trong ngăn đá

Cà chua là loại quả quen thuộc, mềm và thơm, được các bà nội trợ sử dụng kết hợp trong rất nhiều món ngon khác nhau. Chính vì sự kết hợp đa dạng mà thường các gia đình khi đi chợ đều mua nhiều cà chua để về nấu dần.

Những quả cà chua ngon thường nhiều nước, thịt chắc ngọt, nhiều bột, đặc biệt là cà chua chín cây thường rất mềm và dễ vỡ. Nếu như các loại rau củ nên để vào tủ lạnh để tránh héo hoặc úa thì cà chua lại là một trường hợp khác.

Có nên bảo quản cà chua trong ngăn đá tủ lạnh?
Có nên bảo quản cà chua ở trong ngăn đá của tủ lạnh?

Khi cho cà chua vào ngăn đá tủ lạnh, hơi lạnh sẽ ngăn cản cà chua tiếp tục chín và thơm ngon hơn, khiến cho cà chua ngừng sự phát triển, trở nên mất nước, khô và nhăn nheo. Đặc biệt, nhiệt độ dưới 0 độ C của ngăn đá có thể khiến cà chua bị mất nước và trở nên nhũn và vỡ khi bạn mang ra sử dụng. Tất nhiên khi vừa mất nước, vừa nhăn nheo lại bị nhũn thì cà chua sẽ bị mất đi toàn bộ hương vị thơm ngon của mình.

Ngoài ra, cà chua có khả năng kháng bệnh rất tốt, thế nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu nhiệt độ bảo quản dưới 5 độ C sẽ dẫn đến cà chua bị rối loạn khả năng chín và mất khả năng kháng bệnh cho người sử dụng.

Còn đối với những quả cà chua đã chín nẫu từ lúc bạn chọn mua từ chợ, hãy để cà chua trong tủ lạnh ở ngăn dưới là tốt nhất. Hầu hết các tủ lạnh đều có ngăn đựng rau củ quả phía dưới cùng với mức độ làm lạnh thấp nhất, giúp cho thực phẩm không bị đông đá hoặc quá nhũn.

Một số phương pháp bảo quản cà chua khác

Có thể thấy việc bảo quản cà chua trong ngăn đá tủ lạnh là không nên, vậy phải làm sao để giữ cà chua luôn tươi ngon. Các quả cà chua còn xanh đặc biệt mẫn cảm với nhiệt độ dưới 10 độ C, chính vì thế mà nhiệt độ trong quả cà chua còn xanh phải trong khoảng từ 21 đến 23 độ C.

Đối với cà chua vừa chín thì nhiệt độ tốt nhất là nhiệt độ phòng, tức là khoảng 25 độ C. Nhiều gia đình có hầm sẽ cất tủ lạnh ở trong hầm rượu và lót giấy báo giữa các quả để tránh bị dập.

Trong trường hợp bạn mua cà chua ngoài siêu thị, tức là những quả đã được bảo quản trong tủ mát thì khi mang về, bạn nên để cà chua ở nhiệt độ phòng ít nhất một giờ trước khi chế biến hoặc cất trữ nhé.

Có nên bảo quản cà chua trong ngăn đá tủ lạnh?
Một số cách bảo quản cà chua

Trong trường hợp cà chua đã chín mọng mà bạn chưa muốn ăn ngay thì nên cho cà chua vào ngăn mát, nhưng hãy cố gắng đặt ra dự định sử dụng và nấu chúng sớm nhất có thể, tránh để lưu trữ cà chua quá lâu trong tủ lạnh.

Với những chế phẩm từ cà chua hoặc ngay cả với cà chua các bạn đã sơ chế thành sốt thì việc giữ tủ lạnh hoặc ngăn đá lại là hoàn toàn cần thiết và được khuyến khích. Thực phẩm chín rất dễ ôi thiu nếu để ngoài trời trong thời gian dài, vì vậy bạn buộc phải cất trữ chúng trong tủ lạnh.

Với những phương pháp trên, hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho mình về việc bảo quản cà chua, đặc biệt là thắc mắc có nên bảo quản cà chua trong ngăn đá tủ lạnh hay không. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Địa chỉ sửa chữa máy giặt Samsung Hà Nội y tín

Quay về trang chủ