Cần lưu ý gì khi chọn bát hương thờ cúng gia tiên?

0
413

Bát hương là món đồ cần được lựa chọn tỉ mỉ nhất trong số các món đồ trưng trên bàn thờ gia tiên. Bởi vì đây là món đồ gần như rất hạn chế trong việc thay thế và được đặt ở vị trí trung tâm. Chính vì thế nên cần đảm bảo chất lượng, đẹp mắt và hợp với các món đồ khác.Vậy lưu ý gì khi chọn bát nhang bày trên bàn thờ? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm tìm hiểu để đảm bảo trang trí bàn thờ gia tiên tỉ mỉ nhất. 

Bát nhang cần được chọn lựa cẩn thận và tỉ mỉ
Bát nhang cần được chọn lựa cẩn thận và tỉ mỉ

Bát hương và những lưu ý khi chọn lựa 

Bát hương là một vật vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên và rất khó để thay mới. Bởi vì muốn thay mới thì phải làm thủ tục bỏ bát nhang cũ và thay bát nhang mới. Thủ tục thì rất phức tạp, phải làm lễ với nhiều văn khấn. Nếu không làm lễ thì sẽ khiến gia chủ không yên, gia đình gặp nhiều xui xẻo. Chính vì thế nên khi chọn bát hương thì hãy thực sự cẩn thận để có thể sử dụng lâu dài. Cụ thể những lưu ý bao gồm như sau:

  • Chất lượng tốt

Đầu tiên là cần đảm bảo bát nhang bạn mua có chất lượng bền. Thường thì bát nhang làm từ gốm nên đảm bảo độ bền tối ưu. Có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị nứt, vỡ hay hư hỏng. Để đảm bảo vấn đề này thì hãy chọn mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. 

  • Đảm bảo tính phong thủy

Việc mua bát hương cũng cần đảm bảo tính phong thủy nhất định. Không mua bát hương làm bằng đá vì thường bát đá chỉ dùng để thờ cúng trong chùa chiền. Sử dụng trong nhà thì không có ý nghĩa phong thủy tốt. 

  • Đẹp mắt

Hãy chọn bát nhang có vẻ bề ngoài đẹp mắt, hợp tính thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo những mẫu có hoa văn sắc sảo với những hình thù quen thuộc như rồng phượng, hoa sen,…. Đây đều là những hoa văn mang ý nghĩa tốt đẹp trong văn hóa dân gian Việt. 

  • Kích thước phù hợp

Mỗi một bát hương với kích thước khác nhau thì đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Hãy lựa chọn bát hương có kích thước phù hợp và mang ý nghĩa tốt. Ví dụ như bát nhang 16cm tượng trưng cho những điều may mắn sẽ đến với gia chủ. Hay bát nhang 20cm là giàu có, phát tài. Song cũng có những bát nhang với kích thước mang ý nghĩa xấu như 14cm là dễ bị cướp tài sản. 

Bát Nhang Gốm Chu Đậu Vẽ Vàng đẹp mắt
Bát Nhang Gốm Chu Đậu Vẽ Vàng đẹp mắt

Một số mẫu bát hương được đánh giá cao 2022

Hiện nay có rất nhiều mẫu bát nhang đang thịnh hành và được nhiều người yêu thích. Ví dụ như mẫu bát hương gốm Chu Đậu Vẽ Vàng với vẻ ngoài sang trọng, tinh tế và đẹp mắt ở hình trên. Họa tiết hình con rồng làm chủ đạo, đi kèm là những đám mây và mặt trời. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số bộ đồ thờ cao cấp đủ bộ đang thịnh hành. 

Số lượng bát hương trên bàn thờ hợp phong thủy?

Ở hai miền Nam và Bắc của Việt Nam có tín ngưỡng thờ cúng khá khác nhau. Chính vì thế nên số lượng bát hương trên bàn thờ cũng tùy thuộc mỗi miền mà khác biệt. Nếu miền Bắc thờ 3 bát thì miền Nam có thể từ 3 đến 5 bát. Theo một số nghiên cứu phong thủy thì bàn thờ 3 bát là đẹp nhất. 3 bát dùng để thờ tổ tiên, thần linh và ông mãnh. 

Trên đây là những thông tin về bát hương cũng như cách lựa chọn bạn cần lưu ý hiện nay. Mong rằng những thông tin trên bổ ích cho bạn. Và nếu muốn mua bát nhang chất lượng cao, giá tốt thì có thể liên hệ với Decorpro của chúng tôi. Cam kết sản phẩm tối ưu với giá chiết khấu cao. Ngoài ra bạn còn có thể mua đèn dầu thờ, bình trang trí bàn thờ,… đẹp mắt. https://www.facebook.com/Decopro.vn