Cách bảo quản rượu sake Nhật Bản tại nhà

0
492

Nhiều người muốn mua rượu sake Nhật Bản về nhà để uống dần hoặc mời khách khứa, tuy nhiên không biết loại rượu này có dễ bảo quản không? Hạn sử dụng được bao lâu? Cũng giống như các loại rượu vang cao cấp, rượu sake cần được bảo quản cẩn thận để giữ được đúng hương vị thơm ngon nhất. 

Hạn sử dụng rượu Sake Nhật Bản sau khi mở nắp

Rượu sake Nhật có nhiều loại truyền thống và hiện đại. Có loại sake bình dân hay cao cấp như rượu sake vẩy vàng với sự kết hợp giữa rượu và các loại vàng dát mỏng. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là trên thân chai của tất cả các loại này chỉ để ngày sản xuất, không có hạn sử dụng. 

Sake Nhật Bản không có hạn sử dụng 
Sake Nhật Bản không có hạn sử dụng

Sự thật là, “thời gian chờ” của rượu sake là vô tận. Bạn có thể để nhiều năm vẫn không hề hỏng, biến màu hay giảm hương vị và cũng chưa có một nhà sản xuất nào có thể định lượng được về hạn sử dụng của rượu sake. Để càng lâu, có khi rượu sake lại càng ngon như rượu vang thượng hạng. Chỉ cần bạn biết cách bảo quản rượu sake Nhật bản đúng chuẩn. 

Ở nhiệt độ càng cao, rượu sake càng nhanh biến màu và mất hương vị. Nếu loại rượu này không để bảo quản đúng sẽ dẫn đến xuất hiện một số mùi hôi như: 

  • Mùi gas hay mùi caramel trong rượu. 
  • Mùi hành cho thấy rượu được để ở nhiệt độ không đúng hoặc rung lắc quá mạnh khi vận chuyển. 
  • Mùi giấm. 

Những cách bảo quản rượu Sake Nhật Bản tại nhà lâu nhất

Như vậy, rượu sake Nhật để được bao lâu là phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường bảo quản của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể mua rượu sake về nhà nếu đảm bảo bảo quản được chúng tốt nhất. Có thể chia làm 2 trường hợp để cất giữ rượu cho đúng như sau: 

Bảo quản rượu Sake khi chưa khui

Rượu sake Nhật là dòng rượu được chế biến kỹ lưỡng, tinh tế, dễ chịu ảnh hưởng nhất của ánh sáng và nhiệt độ. Đối với các chai rượu chưa sử dụng, tốt nhất là để ở hầm rượu. Trường hợp, không có hầm rượu riêng, bạn để các chai rượu ở chỗ tối, nhiệt độ mát mẻ. 

Ngoài ra, để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp xuyên qua chai rượu, bạn có thể bọc giấy hoặc khăn bên ngoài mỗi chai rượu. Sau đó cất vào nơi thoáng mát và không có ánh mặt trời.  

Bảo quản đúng cách giúp rượu sake giữ được hương vị lâu nhất 
Bảo quản đúng cách giúp rượu sake giữ được hương vị lâu nhất

Bảo quản rượu Sake khi đã khui

Trường hợp thứ hai là sau khi bạn đã mở chai rượu ra uống, cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để rượu giữ nguyên được hương vị ban đầu. Sake khi đã mở nên đóng kín và bọc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đây là cách cực kỳ nhanh gọn và tiện dụng, có thể lấy ra sử dụng ngay lại khi cần. 

Mặc dù rượu sake Nhật Bản không có hạn sử dụng và để hạn chế các vấn đề xảy ra trong quá trình bảo quản, bạn nên thưởng thức rượu càng sớm càng tốt. Những chai rượu được vận chuyển từ nhà máy luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Đặc biệt là rượu Sake chưa tiệt trùng như Nama zake và Nigori zake nên được uống sớm. Loại rượu Sake này giống như sữa tươi nên giữ nó trong tủ lạnh và thưởng thức hương vị tươi mát của nó. 

Nhiệt độ trong tủ lạnh khoảng 5-7 độ, khi đem ra uống ở nhiệt độ phòng thì nhiệt độ rượu sake sẽ vào khoảng 15-20 độ là rất thích hợp, lí tưởng. Khi rót rượu sake ra ly rượu vang để khoảng 3-5 phút, nhiệt độ của rượu sẽ tăng dần lên, người dùng sẽ cảm nhận rõ nét hương thơm, vị sake ngon nhất.

Đó là những cách gìn giữ và bảo quản rượu sake tại nhà mà bạn nên biết.  Ngoài ra, để mua được những chai rượu sake Nhật thượng hạng, chính hãng, hãy đến với Rượu Plaza. Tại đây, bạn sẽ tìm kiếm được những loại sake được ưa chuộng nhất hiện nay: sake bình cói truyền thống, rượu sake vẩy vàng, sake Dassai cao cấp…Tất cả có tại website https://ruousake.vn/. 

Xem thêm các tin tức khác tại https://nganhtonghop.com/