Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ mùa dịch

0
65

Ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước đã công bố quyết định điều chỉnh trần lãi suất huy động cho các kỳ hạn dưới 6 tháng. Các ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng, cao nhất chỉ còn 4,75%/năm.

Ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng

Từ ngày 17/3, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,0%/năm xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm

Với các khoản tiền gửi từ 6 tháng trở lên, Ngân hàng Nhà nước vẫn giao các tổ chức tín dụng quyết định dựa trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, sau thông báo của NHNN, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng, tuy nhiên chỉ ở những ngân hàng duy trì mức cao hơn trần hiện tại (tức từ 4,8% cho đến 5%/năm áp dụng trước đó).

Cụ thể, lãi suất cao nhất của các ngân hàng đối với các khoản tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,75%/năm, và mức lãi suất kịch trần này được các ngân hàng tư nhân áp dụng phổ biến.

Ở nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, Vietcombank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng xuống 4,7%/năm, giảm 0,1 điểm phần trăm so với trước đó. VietinBank giảm 0,05 điểm phần trăm, niêm yết lãi suất kỳ hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 4,75%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng -3 tháng ở mức 4,3%/năm.

Ở nhóm ngân hàng liên doanh, IndovinaBank (IVB) đưa lãi suất kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng đồng loạt ở mức 4,75%/năm nếu lĩnh lãi cuối kỳ, còn nếu lĩnh lãi hàng tháng với kỳ hạn 2 và 3 tháng thì lãi suất là 4,74%/năm.

Ở nhóm cổ phần tư nhân, Sacomabnk đang báo lãi suất từ 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động từ 4,3% đến 4,7% tùy thuộc vào kỳ hạn gửi, giảm mạnh so với mức 4,9 – 5%/năm áp dụng trước đó. Cụ thể, nếu gửi 1 tháng lãi là 4,3%/năm, 2 tháng là 4,4%, 3 tháng là 4,5%, 4 tháng là 4,6% và 5 tháng là 4,7%/năm.

VietCapitalBank trong khi đó giảm 0,2 điểm phần trăm xuống mức 4,7%/năm, áp dụng đồng loạt đối với các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Tại VIB, ngân hàng này cũng áp dụng mức lãi suất đồng loạt cho kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,6%/năm, giảm 0,4 điểm phần trăm so với biểu lãi suất cũ.

Lãi suất ngân hàng Techcombank dao động từ 4,15%/năm cho đến 4,75%/năm cho các khoản tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng. Theo đó, với khách hàng thường, mức lãi suất 4,15%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, 4,25%/năm được trả cho các khoản tiền gửi 1 đến 3 tỷ và trên 3 tỷ thì được 4,65%/năm. Khách hàng ưu tiên của Techcombank khi gửi tiền được lãi suất từ 4,5% cho đến 4,75%/năm, cũng tùy thuộc số tiền gửi ít đến nhiều.

Với các khoản tiền gửi dưới 1 tháng hoặc không kỳ hạn, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,8% xuống cao nhất còn 0,5%/năm.

NHNN giảm lãi suất: Doanh nghiệp nên làm gì để tận dụng cơ hội này?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, có hiệu lực từ ngày 17/3.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, khi ngân hàng Trung ương các nước hạ lãi suất điều hành tạo áp lực rất lớn cho ngân hàng nhà nước (NHNN), do đó Việt Nam cũng phải hạ lãi suất. Mặt khác, việc hạ lãi suất điều hành vẫn là một trong những công cụ của NHNN để tác động đến nền kinh tế, mặc dù nhu cầu của doanh nghiệp có thể cần nhiều yếu tố khác để tồn tại và phát triển, nhưng trước mắt NHNN vẫn phải làm hết sức trong khả năng.

Cũng theo LS.TS. Bùi Quang Tín chia sẻ, tác động của việc giảm lãi suất điều hành của NHNN lần này là mang tính dài hạn và chủ yếu tác động đến những khoản vay mới. Đồng thời, mục tiêu lớn nhất là làm giảm lãi suất của thị trường liên ngân hàng, giảm lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn và đặc biệt là giảm lãi suất giao dịch trên thị trường mở trong thời gian tới. Do đó, bản thân các doanh nghiệp cũng đang chờ các động tác mạnh mẽ hơn nữa từ phía các NH thương mại. Bởi lẽ, trên thực tế, bản thân các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay nhu cầu về vốn rất yếu, các hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp phát triển chậm, thậm chí là nhiều doanh nghiệp còn đang chờ có hội mới để phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là chờ các gói kích thích mới của Chính phủ, và chờ tình hình dịch bệnh Covid-19 lần này kiểm soát tốt hơn.

“Động thái của NHNN đã hỗ trợ rất lớn về dòng tiền, nhất là thanh khoản trên thị trường cho các doanh nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp chỉ hưởng lợi đối với các khoản vay mới, tuy nhiên vẫn hi vọng lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ giảm đi”- ông nói.

Còn riêng đối với các Hợp đồng (HĐ) vay cũ, theo ông Tín, rất khó để NH hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, vì các HĐ vay vốn cũ thường là sự thỏa thuận và cam kết ký trên HĐ giữa bên doanh nghiệp đi vay vốn và NH thương mại cho nên việc hỗ trợ như: giảm lãi suất cho vay, hay khoanh nợ, giãn nợ, tái cơ cấu lại thời gian trả nợ thế nào thì còn phụ thuộc vào phía các NH thương mại và NHNN, chỉ trừ trường hợp đối với những lĩnh vực mà các doanh nghiệp, khách hàng đã chứng minh được thiệt hại của họ từ Covid-19 vừa qua. Và sự hỗ trợ này cũng phải tùy theo từng hồ sơ, cụ thể phía NH thương mại và NHNN sẽ xem xét, đánh giá từng hồ sơ một.

Chính vì thế, chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng, bản thân các doanh nghiệp để tiếp cận vốn trong thời gian tới, nhất là đối với những khoản vay cũ, nếu như các doanh nghiệp này muốn được hệ thống NH hỗ trợ thì cần phải có những bằng chứng, chứng cứ để chứng minh rằng sự thiệt hại của đại dịch Covid -19 vừa qua đã ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ như thế nào.