Các lý do tại sao mà quán cafe của bạn phải đóng cửa

0
427

Tại sao có quá nhiều quán cafe thất bại trong ba năm đầu tiên hoạt động? Dưới đây chính là những lý do mà Việt Long Bartender muốn chia sẻ đến với các bạn.

Vị trí

Kinh doanh quán cafe thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm. Đặt ở một nơi có tầm nhìn kém, không chỗ đậu xe và quá ít sự lưu thông là những nguyên nhân gây ra thất bại cho việc kinh doanh.

Chủ quán cafe không tích cực làm việc

Là chủ đầu tư quán cafe thì bạn phải toàn tâm toàn ý cho công việc kinh doanh. Nhiều ông bà chủ suy nghĩ đơn giản và đã thuê được quản lý, người pha chế thì mình cũng có thể nhàn hạ để lo việc khác. Đó là suy nghĩ sai lầm. Bạn phải bám sát quán cafe để nắm được tất cả diễn biến trong kinh doanh, từ đó điều chỉnh các vấn đề phát sinh mà không ai có thể thay bạn được.

Thuê phải nhân viên quản lý tồi

Nhìn vào bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm trên đơn xin việc là lý do thuyết phục bạn đã thuê đúng người giỏi (tổng quản lý, pha chế và quản lý quầy bar…). Nhưng quá trình làm việc thì mới khẳng định người đó có giỏi, có tốt hay không. Nếu như người quản lý không thể quản lý nhân viên, không tiết kiệm tiền bạc cho quán và tìm cách biển thủ là thảm họa cho bất kỳ chủ đầu tư nào. Kể cả khi bạn thuê đúng người giỏi thì cũng không nên quá tin rằng họ có thể làm việc hết mình để tạo ra được tiền bạc hay tiếng tăm cho quán. Một khi bạn bám sát mọi việc thì mới biết cách để điều chỉnh hoạt động của một quán cafe theo đúng như kỳ vọng.

Các lý do tại sao mà quán cafe của bạn phải đóng cửa
Các lý do tại sao mà quán cafe của bạn phải đóng cửa

Dịch vụ kém

Đây à lý do phải đóng cửa rõ ràng nhất đối với mọi quán cafe. Dịch vụ tốt cùng với đồ uống ngon sẽ là bộ đôi hoàn hảo. Do đó, bạn đừng phớt lờ những than phiền của khách. Bạn hãy trò chuyện với các thực khách quen để xem họ cảm nhận về quán như thế nào. Cần thường xuyên làm điều này vì các khách hàng nhiều khi không nói ra những kém cỏi trong dịch vụ mà chỉ đơn giản sẽ là không quay trở lại quán cafe của bạn.

Không theo dõi dòng tiền

Dòng tiền chính là yếu tố sống còn của mọi quán cafe. Tiền để mua thực phẩm, bổ sung, sửa chữa trang thiết bị, trả lương hay hóa đơn điện, nước, v.v…Dòng tiền ở mức thấp cũng đồng nghĩa mọi hoạt động của quán cafe rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Trả lương quá cao

Tiền lương sẽ là khoản chi phí lớn trong hoạt động quán cafe. Nhiều ông bà chủ trả lương rất cao cho những người pha chế giỏi nhưng họ lại không để ý đến doanh thu, loại hình và chủ đề của quán. Hoặc chủ quán cafe thuê mướn quá nhiều nhân viên để vượt quá nhu cầu công việc, hay nói cách khác là lãng phí. Hãy điều chỉnh mọi thứ ngay khi có thể để dành một phần nguồn lực cho những hoạt động khác thúc đẩy doanh thu.

Không quảng cáo

Trừ khi quán cafe đã có tiếng tăm, nếu không thì hãy tự giới thiệu về mình. Ngày nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực quán cafe là rất khốc liệt. Cách quảng cáo hấp dẫn thì sẽ đưa quán cafe vượt lên các đối thủ cạnh tranh.

Không nắm được chi phí thực phẩm

Biết định giá một cách hợp lý các món đồ uống trên thực đơn tức là tạo ra lợi nhuận. Hãy sử dụng công thức 3/1 để tính giá các món đồ uống và nghĩa là nếu bạn mua thực phẩm giá 1 đồng thì cần tính giá tối thiểu đồ uống đó sẽ là 3 đồng. Đây là chi phí trả mọi thứ cho việc đưa món ăn lên bàn thực khách.

Tiêu xài quá nhiều tiền trước khi khai trương

Quán cafe luôn luôn ngốn chi phí đầu tư lớn. Bởi vì bạn hầu như phải mua sắm từ cái lớn cho đến cái nhỏ nhất. Hãy ghi nhớ rằng và trừ khi bạn quá giàu, còn hầu hết phụ thuộc một phần vào nguồn vốn vay ngân hàng. Việc chi tiêu quá nhiều vào đầu tư sẽ khiến bạn hụt hơi khi quán cafe đi vào hoạt động. Hãy ghi nhớ là chỉ nên đầu tư cái cần thiết nhất và xem xét việc mua lại những đồ đã xài rồi để tiết kiệm tiền.

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Các điều cần làm để kinh doanh tốt quán cafe

Về lại Trang chủ.