7 Bước để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker

0
1973

Bài viết hướng dẫn các cách thức cần thiết để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker

Mở Đầu :

Tôi thích chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược bán hàng trên Amazon. Có rất nhiều điều tuyệt vời về nó (như lợi nhuận tiềm năng, khả năng bán và không chạm vào hàng tồn kho, cách thức Amazon thực hiện và cung cấp hàng triệu khách hàng, vv), mà mọi người thường nghĩ rằng nó là quá tốt là đúng sự thật.

Tại sao không phải tất cả mọi người bán hàng trên Amazon,họ đều tự hỏi? Điều này dẫn đến hai câu hỏi phổ biến nhất: liệu nó có quá cạnh tranh hay không, và đối với những người biết tiếng lóng của Amazon (dẫn dắt keywords search sản phẩm) , tôi nên làm gì với người nào đó chiếm quyền điều khiển danh sách của tôi (bán ké brand)

Những câu hỏi này làm tôi cười thầm. Và sau đó tôi đưa ra các câu trả lời của tôi: Amazon là một thị trường lớn và luôn phát triển, nơi có cơ hội mới xuất hiện mỗi ngày;Và đừng để những Hijackers( 1 nghĩa nào đó gọi là không tặc) ngăn cản bạn bắt đầu, vì việc bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker là hoàn toàn có khả năng.

Tôi tin rằng rất quan trọng khi phân tích tính cạnh tranh trước khi bạn tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, hoặc chọn bất kỳ sản phẩm nào để bán trên Amazon, nhưng không phải lo lắng về mối đe dọa hiện tại nhưng không rõ ràng của các “Hijackers” cạnh tranh.

Hãy nhớ rằng khi bạn còn bé, bạn có thể sợ một vài ông kẹ tưởng tượng nào đó ban đêm trong khi bạn đang ngủ … có thể tóm lấy bạn, gây ác mộng cho bạn, hoặc bạn như thể đã bay vào giường cha mẹ của bạn. ” Ông kẹ” đó có bao giờ giữ hay tóm được bạn không? Không? Tôi không nghĩ thế.

Quan điểm của tôi là, đừng để một số lo ngại trừu tượng hay vô hình nào đó ngăn bạn trở lại bán hàng trên Amazon, có những bước mà chúng ta có thể làm để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker!  Chắc chắn là sẽ có những người có thể chiếm quyền điều khiển danh sách sản phẩm của bạn trên Amazon nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước ngăn chặn cần thiết và mạnh mẽ để đánh bại những kẻ Hijacker.

Để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker. Trong bài đăng này, các bạn hãy cùng tôi xem lại những gì Hijacker có thể làm đối với sản phẩm của bạn trên Amazon. Và làm cách nào mà bạn có thể tự bảo vệ mình và hành động như thế nào nếu xảy ra chuyện này.

Có thể bạn cần tìm hiểu thêm về Thuật toán xếp hạng Amazon A9

                                                       Cách nhập hàng từ Trung Quốc

1.Danh sách sản phẩm của bạn bị Hijacked có nghĩa là gì ?

Nói tóm lại, Khi có một danh sách sản phẩm bị chiếm đoạt thông thường có nghĩa là ai đó đang bán một phiên bản giả mạo hoặc tương tự của sản phẩm nhãn hiệu riêng của bạn ( Như kiểu hàng nhái, hàng Fake,…). Điều này đặc biệt gây ra sự bực bội đối với những người  làm Private Label vì chúng ta đã nỗ lực tạo ra thương hiệu và sản phẩm của riêng mình để tránh cạnh tranh với những người bán Amazon khác để kiếm được Buy Box “Hộp Mua”.

2. Buy Box ( Hộp Mua) trên Amazon là gì?

Amazon sẽ tự động chỉ định một người bán ( Sales) là người bán mặc định của một sản phẩm.Nếu khách hàng nhấp vào nút “Thêm vào giỏ hàng”, người bán sở hữu Hộp mua hàng ( Buy Box) sẽ được bán (trừ khi khách hàng thay đổi cụ thể để mua hàng từ người bán khác). Bởi vì khách hàng hiếm khi chọn một người bán khác nhau của một sản phẩm giống hệt nhau, “sở hữu” Buy Box là một lợi thế to lớn trong việc thúc đẩy doanh thu của bạn.

3.Ví dụ bị Hijacked trên Amazon (bị cướp trên giàn mướp)

Chúng ta hãy nhìn vào những gì thực sự có ý nghĩa. Tôi tìm thấy một ví dụ ngẫu nhiên của một mặt hàng có hai người bán (chỉ nên có một người bán vì nó là một sản phẩm nhãn tư nhân).

Khi chúng tôi tìm kiếm trên Amazon cho “bamboo wood cutting board” (Thớt Gỗ tre) chúng tôi thấy các kết quả sau :

Bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker
Bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker

Và nhấp qua kết quả đó, bạn có thể thấy rằng có hai người bán cho các thớt tre này.

Bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker
Bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker

Nếu chúng tôi nhấp qua để xem ai là hai người bán hàng, chúng tôi có thể so sánh người bán hàng cạnh nhau.

Hãy bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker
Hãy bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker

Dựa trên số đánh giá của người bán và người đã tạo ra thương hiệu Greener Chef, có vẻ như người bán ban đầu và người sáng tạo thương hiệu nhãn hiệu riêng được gọi là GREENER BRANDS. Họ đang cạnh tranh với một người bán được gọi là Nakeing.

Dưới đây là hai trang sản phẩm của mỗi người bán, đầu tiên là từ GREENER BRANDS

Bảo vệ bạn khỏi Hijacker - GREENER BRANDS
Bảo vệ bạn khỏi Hijacker – GREENER BRANDS

Và seller Nakeing có vẻ bán mắc hơn 1 tí:

Bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker
Bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker

Vì vậy, trong trường hợp này, Nakeing có lẽ sẽ cướp danh sách các loại thớt tre này, bởi vì họ không mua các máy cắt và nhập khẩu , mà thay vào đó bán một phiên bản của những chiếc máy cắt mà GREENER BRANDS tạo ra và bán.

Cần lưu ý là tôi không biết rằng chủ những thương hiệu này có biết điều này hay không, tôi chỉ muốn sử dụng nó như một ví dụ cho bài đăng blog này.

Vì vậy, Nakeing đang bán các thớt gỗ tre này, đây có thể là thớt gỗ tre chính xác nằm trong danh sách hoặc phiên bản giả mạo mà họ chỉ gửi cho khách hàng chưa biết rõ. Nếu bạn sở hữu thương hiệu GREENER BRANDS, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng vì bạn đang mất doanh số bán hàng cho những người đang thiếu thời gian tìm kiếm sản phẩmbán nó thành công trên Amazon.

5 Tác động của hijacking đối với sản phẩm của bạn trên Amazon

Để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, một khách hàng không ngờ tới có thể mua thớt gỗ tre của bạn, nhưng thay vì mua hàng từ bạn, kẻ Hijacked sản phẩm của bạn (ví dụ như Nakeing trong ví dụ này) sở hữu Buy Box (Được chọn mặc định là người bán sản phẩm) và khách hàng sẽ nhận được một phiên bản giả mạo của các thớt gỗ tre của bạn! Trong trường hợp khách hàng không hài lòng với việc mua hàng của họ và sẽ để lại một đánh giá tiêu cực về hàng hóa của bạn! Vì vậy, bạn có được một đánh giá xấu đối với một cái gì đó mà bạn thậm chí không bán, và đánh giá xấu này có thể ngăn cản khách truy cập trong tương lai không mua sản phẩm của bạn. (Quýt làm cam chịu 😀 )

Điều này có thể làm hỏng sản phẩm thành công của bạn nếu nó tiếp tục tái diễn. Tất nhiên, bạn không bao giờ muốn thấy mình ở vị trí này bắt đầu Vì vậy, việc tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn có thể bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker.

6.Làm thế nào để ngăn cản Hjacker

Để  có thể bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker, các bạn phải biết và nắm được một số kỹ năng cần thiết như sau:

6.1. Giám sát Danh mục sản phẩm của Bạn

Họ không gọi đó là “Amazon” vì không có gì – mọi thứ có thể có được bán thoải mái ở đó (Ý là như đi rừng thì coi chừng thú dữ ) ! Cho dù bạn đang dạo bước trong Amazon, hoặc một siêu thị thương mại điện tử, hãy lắng nghe lời khuyên này: luôn ý thức về môi trường xung quanh bạn!

Ngoài việc chỉ kiểm tra trên Seller Central dashboard ( bảng điều khiển Trung tâm bán hàng) của bạn hàng ngày, bạn sẽ muốn xem quan điểm của khách hàng đối với danh sách sản phẩm của mình. Có bao nhiêu người bán đang bán sản phẩm nhãn hiệu riêng của bạn. Nếu có nhiều hơn một người bán hàng (bạn là người bán), thì bạn có thể có tình huống hijacker tấn công danh sách sản phẩm của bạn, hay rõ ràng hơn là bạn đang bị Hijacker tấn công … .Bạn không cần phải kiểm tra danh sách của mình hàng ngày, nhưng nên kiểm tra định kỳ. Đặc biệt khi doanh thu của bạn bắt đầu khởi sắc và những người khác có thể sao chép lại thành công của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự giảm sút đột ngột nào trong doanh thu từ Seller Central dashboard của mình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không chính xác.(Có khi bất ngờ).

Tóm lại, một trong những cách quan trọng để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker, hãy liên tục giám sát danh mục sản phẩm của bạn, bên cạnh đó, bạn có thể tập trung vào đầu tư vào thương hiệu của bạn
Xây dựng thương hiệu của bạn có thể là một giải pháp tuyệt vời để ngăn chặn không tặc. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách.

6.2. Xây dựng trang web thương mại điện tử riêng của bạn

Nếu bạn có thể tạo kênh thương mại điện tử của riêng bạn bên ngoài Amazon (các trang web như Shopify hoặc Square Space giúp bạn dễ dàng thiết lập cửa hàng thương mại điện tử của riêng bạn), thì đây cũng là một cách để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker. Đây là một chiến lược dài hạn tuyệt vời, để bạn có thể bắt đầu xây dựng cơ sở khách hàng của chính bạn mà bạn có thể liên hệ trực tiếp và không hoàn toàn phụ thuộc vào lưu lượng truy cập và các quy tắc của Amazon.

Amazon cung cấp white label fulfillment service, vì vậy bạn có thể yêu cầu khách hàng kiểm tra hoàn toàn trên trang web của bạn và sau đó có mục đã hoàn thành bởi Amazon. Hoặc bạn có thể đưa khách hàng đến trực tiếp đến trang sản phẩm Amazon của bạn để kiểm tra.

6.3. Thương hiệu sản phẩm của bạn tốt hơn

Nếu bạn tạo thương hiệu tốt hơn trên danh sách sản phẩm của mình, và cho thấy bạn có một thương hiệu riêng biệt có logo trên từng sản phẩm thực tế và bao bì. Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn hijackers. Lý do là vì bạn đang chứng minh rõ ràng thương hiệu cho khách hàng và nếu họ đặt hàng sản phẩm của bạn từ người bán hàng giả mạo, thì ngay lập tức thấy rõ rằng sản phẩm của họ có thể không có thương hiệu của bạn và chất lượng của bạn.

Vì vậy, khi bạn chụp ảnh sản phẩm, hãy cố gắng thể hiện thương hiệu trên bao bì và sản phẩm. Đây là một thực tiễn tốt nhất bất kể khi bạn đầu tư vào việc phát triển thương hiệu và tài sản bảo đảm tiếp thị của mình, bạn cũng có thể thể hiện điều này cho khách hàng của bạn!

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về nhãn hiệu nhãn hiệu nổi tiếng mà tôi đã gặp trong Cơ sở Dữ liệu Sản phẩm của Jungle Scout:

Bảo vệ bạn trên Amazon khỏi Hijacker - Làm thương hiệu tốt hơn họ
Bảo vệ bạn trên Amazon khỏi Hijacker – Làm thương hiệu tốt hơn họ

Bạn có thể thấy rằng không chỉ cho thấy thương hiệu trong chính sản phẩm, bao bì, mà còn trong danh sách sản phẩm và mô tả sản phẩm. Mặc dù là một thương hiệu nhãn hiệu riêng, họ truyền đạt cho người tiêu dùng trong lĩnh vực này rằng sản phẩm của họ là một sản phẩm “thương hiệu” – Điều này rất quan trọng, hãy lưu ý nhé :V

6.4. Đăng ký nhãn hiệu của bạn với Amazon

Một cách hữu ích nữa để tự bảo vệ mình chống lại những kẻ hijackers là đăng ký nhãn hiệu của bạn với Amazon. Đây là một quá trình rất đơn giản mà tôi đã đề cập trước đó trong các cuộc hội thảo trên web và bài viết trên blog. Bạn chỉ cần đi đến trang đăng ký thương hiệu Amazon của bạn và điền vào một số thông tin cơ bản, như dưới đây:

Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách đăng ký nhãn hiệu với Amazon
Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách đăng ký nhãn hiệu với Amazon

Một điều mà bạn sẽ cần phải có hoặc tạo ra là một trang web của công ty, bạn có thể làm một cách nhanh chóng và rẻ tiền với Shopify hoặc Square Space nếu bạn muốn một trang web cũng làm các giao dịch thương mại điện tử hoặc thậm chí chỉ cần một trang đích WordPress hoặc Unbounce là đủ.

Điều quan trọng cần lưu ý, và Amazon nói rõ điều này: “Đăng ký một nhãn hiệu trong Đăng ký Brand ( Nhãn hiệu) và Đăng Ký là chủ sở hữu thương hiệu không ngăn người bán khác bán các sản phẩm có thương hiệu đã đăng ký.”

Cuối cùng, khi bạn đã đăng ký nhãn hiệu của mình, bạn sẽ có thể kiểm soát danh sách của mình và ít có khả năng ai đó sẽ thay đổi danh sách sản phẩm mà không có sự đồng ý của bạn. Và nếu ai đó bán một sản phẩm giả mạo và nó đã được chứng minh (có ảnh và mô tả) thì bạn có thể xóa danh sách của kẻ hijackers.

6.5 Liên hệ trực tiếp với người bán – Hijackers: Ngừng và Chấm dứt

Điểm này có lẽ là điều quan trọng nhất, rất vui vì bạn đã làm nó ở đây. Và đơn giản là: liên hệ trực tiếp với người bán và yêu cầu họ xóa bài bán. Yup, đơn giản, nhưng rất hiệu quả.

Bạn có thể liên hệ với người bán thông qua liên kết trên hồ sơ của họ mà bạn có thể truy cập ở đây, trong Hồ sơ người bán của họ. Đây là cách bạn truy cập vào Tiểu sử người bán:

Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách yêu cầu họ ngừng bán
Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách yêu cầu họ ngừng bán

Và bạn có thể liên hệ với họ như sau:

Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách yêu cầu họ ngừng bán
Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách yêu cầu họ ngừng bán

Thí dụ
Và khi liên hệ với họ, tốt nhất là trình bày ngắn gọn, thân thiện, đồng thời tỏ rõ quan điểm. Dưới đây là một mẫu mẫu của những gì tôi sẽ gửi (chúng tôi có thể giả vờ rằng đây là dành cho Jungle Stix .(ví dụ Jungle Stix brand của bạn), hãy sử dụng nguyên văn này hoặc chỉnh sửa theo ý bạn:

Hi {Seller Name},
I see that you are also selling Jungle Stix. However, I have created the Jungle Stix brand from scratch, and have never resold any wholesale items to any other reseller.

I own the brand, and have not authorized you or anyone else, to sell Jungle Stix on Amazon.

If you are selling a different brand, while posturing as Jungle Stix, then you are selling counterfeit products, which is something that Amazon takes very seriously and will shut down your account without warning.

If you do not remove your product from the Jungle Stix listing within 24 hours, I will have to contact Amazon and issue a formal Cease and Desist letter. This is obviously not an ideal situation for either of us, so I hope that you take heed to this note and remove your product from Jungle Stix listing immediately.

Thank you for your prompt attention.

Sincerely,

Greg Mercer, CEO @ Jungle Stix

Và khi đó, việc xử lý các vấn đề còn lại nằm trong tay hijacker…. Nếu họ không phản ứng hoặc hành động liên quan, bạn sẽ phải liên hệ trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ của Amazon. Amazon sẽ trảm họ nếu thực sự họ có những vi phạm đối với danh sách các sản phẩm của bạn thông qua các hình thức cụ thể như bem nick,….

7. Gửi khiếu nại với Amazon

Bạn có thể gửi đơn khiếu nại với Amazon bằng một mẫu đơn. Bạn sẽ phải thu thập bằng chứng của mình, có nghĩa là mua sản phẩm từ người bán vi phạm, ghi lại tất cả các cách thức mà người khác giả mạo, gian dối, và gửi nó tới Amazon.

Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách khiếu nại với Amazon
Bảo vệ bạn khỏi Hijacker bằng cách khiếu nại với Amazon

Càng nhiều minh chứng càng tốt ở đây, với càng nhiều ảnh và chi tiết giả mạo của kẻ bắt chước mà bạn có thể thu thập, so sánh sản phẩm của bạn với sản phẩm bạn nhận được từ kẻ bắt chước. Hãy nhớ rằng Amazon muốn bảo vệ trải nghiệm khách hàng của mình càng nhiều càng tốt, vì vậy nếu rõ ràng là người mua phiên bản giả mạo của sản phẩm sẽ không hài lòng với việc mua hàng, thì họ sẽ có những hành động cụ thể như review xấu,… Hãy báo với Amazon nếu thấy điều đó thực sự là cần thiết .

Phần kết luận

Phải đối phó với người bán hàng đen tối với các nguyên tắc đáng ngờ là một khía cạnh rủi ro khi hàng trên Amazon. Sẽ có những người muốn săn mồi cho những người khác thành công và kiếm tiền một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ hội phát triển ở trên Amazon và đây mới là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của tôi. Trong trường hợp bị Hijacker, bạn hãy làm theo 7 Bước để bảo vệ sản phẩm của bạn trên Amazon khỏi Hijacker, đồng thời tiếp tục phát triển thương hiệu mạnh với các sản phẩm và chiến lược tiếp thị tốt, sự thành công của bạn sẽ làm lu mờ những kẻ hijacker đang sống ký sinh từ bạn.

HÃY TIẾN LÊN !

( Bản dịch GỐC của bạn Trần Ngọc Thảo  tại Group Amazon Việt Nam

Link gốc bản tiếng anh Tại Đây

Hãy Comment nếu có bất kỳ thắc mắc gì về Hijacker để được giải đáp trực tiếp từ Ad!!!

(Series bài viết hướng dẫn kiếm tiền trên Amazon Tại chuyên mục  Giáo Dục 

Để trở về trang chủ mời quý khách Click Tại Đây)