Văn hoá làm việc của người Hàn Quốc

0
1944

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Hàn cũng là một trong những quốc gia tích cực đầu tư vào Việt Nam. Bằng chứng là hàng loạt công ty Hàn Quốc đã có trụ sở tại Việt Nam, ví dụ Samsung, Huyndai, LG… Hiện nay nhu cầu tuyển lao động Việt Nam của Hàn Quốc đang tăng cao. Nhưng để làm việc được với người Hàn, bạn cần biết về văn hoá làm việc của người Hàn Quốc như thế nào? Những chia sẻ dưới đây của HALO về văn hoá làm việc của người Hàn Quốc, hy vọng các bạn sẽ dễ dàng hơn trong công việc sau này.

Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc như thế nào?
Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc như thế nào?

1. Đặc điểm của người Hàn Quốc trong công việc

Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc trở thành một trong bốn con rồng châu Á. Tất cả là nhờ tinh thần hăng say làm việc của người Hàn. Sự chăm chỉ, cần cù đã trở thành nét đặc trưng trong văn hoá làm việc của người Hàn Quốc.

a. “Nhanh lên, nhanh lên” – văn hoá làm việc của người Hàn Quốc

Nếu bạn làm trong một công ty Hàn Quốc, bạn sẽ được nghe câu nói này hằng ngày. Nó đã trở thành một nét văn hoá làm việc của người Hàn Quốc. Câu nói này nhằm thúc đẩy quá trình làm việc cũng như tạo động lực cho nhân viên.

b. Văn hoá làm việc “nồi áp suất” của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc làm việc rất nhiều. Chăm chỉ siêng năng đã thành thương hiệu của người Hàn. Một ngày làm việc bình thường kéo dài 8 đến 10 tiếng. Đặc biệt, trong văn hoá làm việc của người Hàn Quốc, họ không ngại làm thêm giờ. Làm việc nhiều ngày liền không nghỉ, một buổi họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ không phải là vấn đề với họ. đặc biệt, người Hàn luôn lên kế hoạch chi tiết cho từng công việc. Như vậy họ có thể làm được nhiều việc một lúc.

Ngoài hai nét văn hoá trên, một số đặc điểm khác của người Hàn Quốc cũng đã trở thành nét văn hoá làm việc của người Hàn. Ví dụ như:

  • Người Hàn khá nóng tính trong công việc. Họ không giấu giếm cảm xúc nóng giận của mình. Ngoài ra họ cũng khá kiệm lời khen và cũng hay soi xét khuyết điểm của người khác.
  • Họ khá bảo thủ và thiên kiến, thành kiến. Nếu ấn tượng ban đầu của họ là xấu, bạn sẽ khó mà thay đổi suy nghĩ của họ. Họ cũng khá trọng sĩ diện.

2. Cách giao tiếp với người Hàn Quốc trong công việc

Muốn làm việc hiệu quả với người Hàn, bạn cũng cần lưu ý cách giao tiếp. Văn hoá làm việc của người Hàn Quốc bao gồm cả văn hoá giao tiếp. Trong các lần gặp gỡ công việc, doanh nhân Hàn thường cúi đầu hoặc bắt tay nhẹ. Thực ra người Hàn thường không thích tiếp xúc cơ thể. Vậy nên bạn hãy chờ đối tác Hàn đưa tay ra trước. Khi bắt tay, hãy chú ý mắt nhìn thẳng, tay còn lại đỡ lấy tay bắt.

Việc đưa danh thiếp cũng rất quan trọng. Nếu đối tác đưa danh thiếp cho bạn, hãy lịch  sự cầm bằng hai tay và cất vào túi. Bạn cũng nên đưa lại danh thiếp của mình. Nên đưa danh thiếp theo chiều người đối diện có thể đọc được.

Bạn nên đặt lịch hẹn với đối tác vào khoảng thời gian 10h – 12h sáng và 2h – 4h chiều. Nên tránh các ngày nghỉ lễ.

Nếu trong môi trường công ty, nhân viên sẽ phải chào sếp trước. Vì phép tôn ti trật tự, nhân viên sẽ phải cúi đầu chào. Sếp có thể sẽ đưa tay ra bắt hoặc gật đầu chào lại. Với đồng nghiệp, khi chào bạn cũng nên cúi đầu và nên xưng hô theo họ.

3. Kinh nghiệm làm việc tại công ty Hàn Quốc

Với một số văn hoá làm việc của người Hàn Quốc nêu trên, HALO đã sưu tầm được một số các kinh nghiệm quý báu từ các bạn đã làm việc trong môi trường với người Hàn.

  • Không nên quá bộc trực nghĩ gì nói đấy. Người Hàn trọng sĩ diện.
  • Hãy ở lại văn phòng cho đến khi sếp rời đi. Nhân viên Hàn nào cũng làm thế
  • Hãy lập kế hoạch chi tiết cho từng công việc. sếp của bạn sẽ rất thích điều này đấy
  • Đừng ngại làm thêm giờ và đừng khó chịu khi bị giục giã nhanh lên.
  • Hãy hoà nhã với đồng nghiệp và giữ mối quan hệ đúng mực với sếp. Hiểu được giá trị và chỗ đứng của mình để không ngừng phát huy.

Với những chia sẻ về văn hoá làm việc của người Hàn Quốc nêu trên đây, hy vọng các bạn lưu vào sổ cho mình những văn hoá làm việc của người Hàn Quốc đặc trưng. Chúc các bạn làm việc suôn sẻ và hiệu quả.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Xem thêm bài viết:

Thông tin về xã hội Hàn Quốc sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại đây. Hi vọng những thông tin của http://nganhtonghop.com sẽ giúp bạn tăng thêm hiểu biết về đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

Bài viết được gắn thẻ:

  • Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc
  • van hoa lam viec cua nguoi han quoc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here