Những con số ấn tượng về lễ hội bia Oktoberfest – Lễ hội bia Đức

0
2343

Các bạn thân mến, đi du học Đức mà không tham dự lễ hội bia Oktoberfest thì coi như bạn chưa từng tới Đức. Với người Đức, lễ hội bia này là lễ hôi truyền thống lâu đời và lớn nhất trong năm. Hãy cùng du học HALO tìm hiểu về lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng này nhé.

Sao Bayern rộn rã cùng lễ hội bia Oktobrefest
Sao Bayern rộn rã cùng lễ hội bia Oktobrefest

1. Lịch sử của lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 10 năm 1810 trên cánh đồng Theresa tại thành phố München bang Bayern. Nhân dịp lễ cưới của hoàng thái tử Ludwig (sau này là vua Ludwig I) và công chúa Therese của Sachsen-Hildburghausen, người dân Đức đã tổ chức lễ hội bia này.

Từ năm 1819 tới nay, hội đồng thành phố München nắm quyền tổ chức lễ hội bia Oktoberfest. Hằng năm lễ hội bia Đức được diễn ra vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 với quy mô ngày một rộng khắp.

Năm 1813 vì liên quan tới cuộc chinh chiến của Napoleón nên lễ hội bia Oktoberfest bị huỷ bỏ. Năm 1854 lễ hội bia Oktoberfest không được tổ chức vì 3.000 người dân München chết vì dịch tả. Trong năm 1866 cũng không có lễ hội bia Oktoberfest vì Bayern tham gia vào cuộc Chiến tranh Phổ-Áo. Năm 1879 Chiến tranh Pháp-Phổ là nguyên nhân không tổ chức lễ hội bia. Năm 1873 lễ hội bia Oktoberfest lại bị hủy bỏ vì dịch tả tái xuất hiện. Trong 4 năm thế chiến thứ nhất (1914 -1918) và thế chiến thứ 2 (1939 -1945) lễ hội bia Oktoberfest cũng không được tổ chức. Năm 1923 và 1924 nạn lạm phát khiến lễ hội không được tổ chức.

Lễ hội bia Oktoberfest bắt đầu phát triển trở thành một lễ hội quần chúng thế giới từ những năm của thập niên 1960. Người Nhật, Mỹ và New Zealand đầu tiên “khám phá” lễ hội bia Oktoberfest và “chạm vại bia” với người dân Bayern. Nhờ vào những người này mà danh tiếng của thành phố được lan truyền đi khắp trên thế giới.

2. Các hoạt động trong lễ hội bia Oktoberfest

a. Các hoạt động chính trong lễ hội bia

Năm 1892 bia lần đầu tiên được bán trong vại bằng thủy tinh. Vào cuối thế kỷ 19 có thay đổi lớn. Cho đến thời gian đó trong các quán bán bia đều có thể chơi bowling và có diện tích khiêu vũ rộng lớn, thế nhưng giờ đây chúng biến mất khỏi các quán bia trong lễ hội. Người ta muốn có nhiều chỗ cho khách và dàn nhạc hơn.

Truyền thống khai mạc lễ hội bia Oktoberfest có từ năm 1950: Lễ hội bia th