Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục visa Hàn Quốc

22
85
Huong-dan-thu-tuc-lam-visa-han-quoc
Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm visa Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại, luôn tồn tại một nét đẹp truyền thống lâu đời. Hàn Quốc không chỉ là điểm thu hút khách du lịch mà còn là điểm dừng chân của người lao động xuất khẩu, hay điểm đến du học đầy hấp dẫn của rất nhiều du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Sống học tập và làm việc ở Hàn Quốc là điều kiện tốt để bạn trau dồi kinh nghiệm. Tùy vào mục đích khi tới Hàn Quốc, bạn cần phải có visa phù hợp. Thủ tục làm visa Hàn Quốc đang là một trong những vấn đề mà đại đa số những người chuẩn bị đến Hàn Quốc quan tâm nhiều nhất. Công ty du học Hàn Quốc Halo xin hướng dẫn những thủ tục và thông tin cần thiết khi chuẩn bị du lịch hay học tập và công tác tại Hàn Quốc.

Tìm hiểu ngay: Vì sao nên đi du học Hàn Quốc trong năm 2017

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm visa Hàn Quốc
huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-lam-visa-han-quoc

A. Các loại giấy tờ chung cần thiết

Làm visa Hàn Quốc không dễ nhưng cũng sẽ không quá khó nếu bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định của Đại sứ quán. Nhìn chung một bồ hồ sơ đầy đủ cần những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.
  • Đơn xin cấp visa (có dán 1 tấm hình 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất), xin tại Đại sự quán Hàn Quốc.

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):
    • Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000USD hoặc 100.000.000VND
    • Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, chứng khoán, ô tô,…
    • Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bảng lương có dấu của công ty)
    • Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất
    • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất
    • Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.
    • Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Bài viết liên quan: Tài chính du học- Nỗi khổ của du học sinh

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau: Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; người đã từng đi Mỹ, Nhật Bản (trừ du lịch đoàn thể), Canada, Úc, Newzealand và các nước châu Âu hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên 2 lần: bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các  nước (bản sao visa).

  • Giấy tờ khác
    • Chứng minh thư photo công chứng
    • Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan
    • Giấy xác nhận đã đặt khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan)

Lưu ý:

  • Thời gian của các giấy tờ hồ sơ đăng ký xin cấp visa là trong vòng 03 tháng và phải nộp bản chính (cùng với bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn công chứng nhà nước).
  • Khi đi nộp hồ sơ làm visa Hàn Quốc phải mang theo chứng minh thư gốc
  • Thời gian xét cấp visa: 4 – 8 ngày
  • Khi đến nhận visa, cần mang theo giấy hẹn và chứng minh thư gốc. Trong trường hợp lấy hộ visa, cần mang thêm cả chứng minh thư của người lấy hộ
  • Hiệu lực của visa: 3 tháng kể từ ngày cấp và chỉ có giá trị xuất nhập cảnh một lần.
  • Những hồ sơ bị từ chối sẽ được trả lại hộ chiếu trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo kết quả. Người đã bị từ chối cấp visa thì phải sau 03 tháng kể từ ngày nhận được giấy thông báo bị từ chối mới có thể xin tái đăng ký cấp visa.

Lệ phí

  • 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này)
  • 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

B. Thủ tục làm visa Hàn Quốc

Với mỗi loại visa khác nhau thì thủ tục xin visa sẽ khác nhau. Sau đây, Công ty du học Hàn Quốc Halo sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị hồ sơ chi tiết với từng loại visa cụ thể.

1. Thủ tục làm visa Du học tại Hàn Quốc

  • Giấy nhập học bản gốc
  • Giấy bảo lãnh có công chứng nhà nước Hàn Quốc (nếu có người Hàn bảo lãnh)
  • Chứng minh nghề nghiệp và khả năng thu nhập của bố mẹ hàng tháng (bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)
  • Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình dịch tiếng Anh công chứng nhà nước (trong trường hợp bố mẹ bảo lãnh tài chính)
  • Sổ tiết kiệm bản gốc và bản sao (sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian nộp hồ sơ là 6 tháng, tối thiểu là $10,000)
  • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm Đại học, bằng tốt nghiệp và học bạ THPT dịch tiếng Anh công chứng nhà nước (kèm bản gốc để đối chiếu)
  • Sơ yếu lí lịch dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng

2. Thủ tục làm visa Hàn Quốc thương mại (công tác)

Thủ tục người mời bên Hàn Quốc:

  • Thư mời bản chính (bao gồm lý do mời và nội dung bảo lãnh về nước, có con dấu trùng với con dấu  trên giấy chứng nhận con dấu)
  • Giấy bảo lãnh bản chính (chỉ đối với trường hợp lần đầu tiên đương sự đến Hàn Quốc hoặc chưa đến các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu , Nhật Bản , Úc , Canada ,…) (theo mẫu của lãnh sự quán, không cần công chứng được đính kèm)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh(bản đăng ký có giá trị pháp lý) hoặc giấy chứng nhận số đăng ký
  • Lịch trình chi tiết
  • Giấy chứng nhận nộp thuế bản chính
  • Giấy xác nhận con dấu bản chính (đối với trường hợp kinh doanh cá nhân)
  • Giấy tờ chứng minh mục đích thương mại: Hợp đồng mua bán, giấy tờ chứng minh việc tiến tới kinh doanh với nhau, tờ khai xuất nhập khẩu, bản sao LC, giấy tờ xác minh việc xuất nhập khẩu

Đối với trường hợp người mời từ cơ quan hành chính trung ương, đoàn thể địa phương hoặc từ các trường quốc – công lập: có thể giản lược giấy tờ số , (có gửi kèm công văn).

Thủ tục người xin cấp visa Hàn Quốc bên Việt Nam:

  • Hộ chiếu
  • Đơn xin cấp visa(có dán 1 tấm hình 3.5cm × 3.5cm)
  • Giấy xác nhận nhân viên
  • Giấy tờ liên quan tới hoạt động của công ty

Giấy chứng nhận nộp thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh

Chú ý : tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt cần dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng tư pháp

3. Thủ tục làm visa Hàn Quốc du lịch

  • 01 hình 4×6 nền trắng (không quá 6 trang)
  • Hộ chiếu (bản gốc còn hạn ít nhất 6 tháng, có chữ kí)
  • CMND (bản sao, công chứng)
  • Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng)
  • Chứng minh tài chính: Giấy tờ nhà đất(nếu có), Sổ tiết kiệm (bản sao, công chứng) hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại.
  • Chứng minh công việc

+ Nếu người xin visa là nhân viên thì cần cung cấp Bản sao hợp đồng lao động (có đóng dấu treo của công ty)

+ Nếu người xin visa là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp Bản sao Giấy phép kinh doanh (công chứng), biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có)

4. Thủ Tục làm Visa Hàn Quốc tham dự sự kiện, hội nghị

Thủ tục người mời chuẩn bị

  • Thư mờ bản chính (bao gồm lý do mời và nội dung bảo lãnh về nước, có con dấu trùng với con dấu  trên giấy chứng nhận con dấu)
  • Giấy bảo lãnh bản chính không cần công chứng ( chỉ đối với trường hợp lần đầu tiên đương sự đến Hàn Quốc hoặc chưa đến các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu , Nhật Bản , Úc , Canada ,…) (theo mẫu của lãnh sự quán được đính kèm)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh(bản đăng ký có giá trị pháp lý) hoặc giấy chứng nhận số đăng ký(đối với cơ quan lập pháp, tư pháp, hành chính hay cơ quan công cộng có thể giản lược)
  • Giấy chứng nhận nộp thuế bản chính
  • Giấy tờ giới thiệu về hội nghị và hành lễ

Thủ tục người xin cấp visa (người được mời) chuẩn bị

  • Hộ chiếu
  • Đơn xin cấp visa(có dán 1 tấm hình 3.5cm × 3.5cm)
  • Giấy xác nhận nhân viên

– Giấy có ghi đầy đủ thời gian làm việc, bộ phận phụ trách, điện thoại liên lạc,

– Nếu là giáo sư, học sinh: có thể nộp thẻ giáo sư, thẻ học sinh thay cho giấy xác nhận nhân viên

  • Giấy tờ liên quan tới hoạt động của công ty

– Giấy chứng nhận nộp thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh

Trường hợp tham gia các hoạt động văn hoá nghệ thuật, nghi thức tôn giáo

– Giấy tờ có thể chứng minh việc tham gia sự kiện

– Giấy tờ liên quan có thể chứng minh tư cách cá nhân, giấy tờ thành lập đoàn thể có thể chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người xin cấp visa

5. Thủ tục làm visa thăm người thân

Thủ tục người mời chuẩn bị

  • Thư mời bản chính(bao gồm lý do mời và nội dung bảo lãnh về nước, có con dấu trùng với con dấu  trên giấy chứng nhận con dấu)
  • Giấy bảo lãnh bản chính không cần công chứng( chỉ đối với trường hợp lần đầu tiên đương sự đến Hàn Quốc hoặc chưa đến các nước như Hoa Kỳ, Châu Âu , Nhật Bản , Úc , Canada ,…) (theo mẫu của lãnh sự quán được đính kèm)

Đối với người đã từng đi Hàn Quốc, thay giấy bảo lãnh bằng các giấy tờ liên quan tới việc xuất nhập cảnh (bản sao visa Hàn Quốc)

  • Giấy xác nhận con dấu(là con dấu của người mời và cũng là người bảo lãnh): 1 bản chính
  • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân: 1 bản chính và giấy chứng nhận quan hệ gia đình do thành phố, quận, huyện cấp: mỗi loại 1 bản chính (còn giá trị trong vòng 3 tháng)
  • 1 Bản sao chứng minh nhân dân của người mời và bản sao thẻ đăng ký người nước ngoài của bạn đời
  • 1 Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn ở Việt Nam (dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn công chứng tư pháp)

Thủ tục người xin cấp visa (người được mời chuẩn bị)

  • Hộ chiếu
  • Đơn xin cấp visa(có dán 1 tấm hình 35 × 35)
  • Hình gia đình(chụp chung với bố mẹ)
  • 1 Bản sao giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình(dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn công chứng tư pháp)

ĐI ĐÂU ĐỂ LÀM VISA HÀN QUỐC?

Trước hết, bạn nên tới Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội tại tầng 7, tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM ở 107 đường Nguyễn Du, quận 1 để nghe những hướng dẫn cụ thể về việc xin visa nhập cảnh vào Hàn và lấy mẫu đơn xin visa (Application Form).

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

Đối với những người sinh ở những khu vực còn lại thì nộp tại TP HCM, trường hợp muốn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội cũng phải bổ sung giấy tờ tương tự như trên.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về Thủ tục làm visa Hàn Quốc. Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho mọi người đang chuẩn bị sang Hàn Quốc du lịch, học tập và làm việc. Mọi thắc mắc về việc làm visa Hàn Quốc, hãy liên hệ ngay với du học Halo để được giúp đỡ nhé!

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin của http://nganhtonghop.com sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thủ tục làm visa Hàn Quốc.

Bài viết được gắn thẻ:

  • Thủ tục làm visa Hàn Quốc
  • Hướng dẫn thủ tục làm visa Hàn Quốc
  • thu tuc lam visa han quoc

22 BÌNH LUẬN

  1. Ad cho em hỏi thủ tục làm visa Hàn Quốc có mất nhiều thời gian không ạ?
    em dự định tháng 12 bay thì tháng 9 em bắt đầu nộp hồ sơ liệu có kịp không?
    Em cảm ơn ạ!

    • Không sao cả, bạn chỉ cần nói được những câu đơn giản, nếu không tự tin bạn có thể nói tiếng Việt và được phiên dịch viên trợ giúp bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here